Người từng bị đột quỵ não có nên tiêm vắc xin Covid-19?

Tin y tế 27/11/2021 09:25

Người từng đột quỵ não nên tiêm vaccine Covid-19 nhưng cần lưu ý tới các loại thuốc và xin tư vấn của bác sĩ đang điều trị trước tiêm chủng.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết, mỗi năm có khoảng 15 triệu người mắc đột quỵ não, khoảng 5 triệu người nằm trong số đó tàn phế vĩnh viễn, 5 triệu người tử vong.

Tại Việt Nam, tỉ lệ đột quỵ ở người trẻ tuổi đang có xu hướng tăng lên trung bình khoảng 2% mỗi năm, trong đó nam giới cao gấp 4 lần nữa giới. Vì vậy, những người đã từng bị đột quỵ não có được tiêm vaccine Covid-19 không?

Theo ThS. BS Vũ Duy Dũng, Bác sĩ Nội Thần kinh, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City cho biết, những người đã từng bị đột quỵ não không nằm trong nhóm chống chỉ định tiêm vắc xin Covid-19.

Người từng bị đột quỵ não có nên tiêm vắc xin Covid-19? - Ảnh 1
Ảnh minh họa

 

Theo hướng dẫn mới nhất được cập nhật ngày 10/8/2021 của Bộ Y tế, những đối tượng sau đây cần trì hoãn tiêm chủng COVID-19:

- Đang mắc bệnh cấp tính hoặc đợt cấp của bệnh lý mạn tính

- Có tiền sử rõ ràng đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng.

- Phụ nữ mang thai dưới 13 tuần.

Những đối tượng cần thận trọng khi tiêm vắc xin COVID-19

- Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác.

- Người có bệnh nền, bệnh mạn tính được điều trị ổn định.

- Người mất tri giác, mất năng lực hành vi.

- Người có tiền sử giảm tiểu cầu và/hoặc rối loạn đông máu.

- Phụ nữ mang thai lớn hơn hoặc bằng 13 tuần.

Người từng bị đột quỵ não có nên tiêm vắc xin Covid-19? - Ảnh 2
Ảnh minh họa

 

Người phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống

+ Nhiệt độ nhỏ hơn 35, 5°C hoặc lớn hơn37,5 °C.

+ Mạch: nhỏ hơn 60 lần/phút hoặc lớn hơn 100 lần/phút.

+ Huyết áp tối thiểu nhỏ hơn 60 mmHg hoặc lớn hơn 90 mmHg và/hoặc huyết áp tối đa nhỏ hơn 90 mmHg hoặc lớn hơn 140 mmHg hoặc cao hơn 30 mmHg so với huyết áp hàng ngày (ở người có tăng huyết áp đang điều trị và có hồ sơ y tế)

+ Nhịp thở lớn hơn 25 lần/phút.

Những đối tượng chống chỉ định tiêm vắc xin COVID-19

- Tiền sử rõ ràng phản vệ với vắc xin phòng COVID-19 cùng loại (lần trước).

- Có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất.

- Riêng với vắc-xin Sputnik V thì có thêm chống chỉ định với phụ nữ mang thai và đang cho con bú

Như vậy, người từng bị đột quỵ não đã điều trị ổn định thì vẫn có thể tiêm vắc xin COVID-19 không nằm trong nhóm chống chỉ định tiêm vắc xin Covid-19. Mặc dù những người đã từng bị đột quỵ não có thể phải dùng thuốc chống đông máu, chống ngưng tập tiểu cầu, thuốc mỡ máu, huyết áp, đái tháo đường... nhưng đều có thể tiêm vaccine Covid-19 mà không cần ngừng những thuốc này.

Trường hợp bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông hoặc thuốc chống ngưng tập tiểu cầu thì có thể dễ bị tụ máu tại vị trí tiêm. Do vậy, trước khi tiêm vaccine thì bệnh nhân cần được tư vấn và xin ý kiến từ bác sĩ đang theo dõi và điều trị, để tránh hiểu lầm đây là do tác dụng phụ của vaccine.

Ngoài ra, những bệnh nhân đột quỵ não di chứng nặng nề, sống phụ thuộc, không ra khỏi nhà nhưng vẫn có thể lây bệnh từ những người thân trong gia đình thì cũng cần tiêm vaccine. Các cụ già có nhiều bệnh nền, tuổi cao nên sức chống đỡ rất kém nếu không may nhiễm COVID-19, dễ diễn tiến nặng và tỉ lệ tử vong cao khi mắc COVID-19. Do vậy, người cao tuổi luôn là đối tượng ưu tiên tiêm ngừa khi có nguồn vắc xin thích hợp.

Bác sĩ Vũ Duy Dũng khuyến cáo, mọi người sau khi tiêm vaccine cần theo dõi các tác dụng phụ như đau, đỏ hoặc nóng tại vị trí tiêm; mệt, sốt, ớn lạnh, đau đầu, đau ngực, khó thở, đau cơ và khớp, buồn nôn, nôn.

Lưu ý, mọi người đi tiêm cần bảo vệ bản thân bằng cách tuân thủ 5K của bộ Y tế và các biện pháp phòng ngừa, tuân thủ nguyên tắc sàng lọc tại điểm tiêm. Kiểm soát tốt bệnh nền trong thời gian giãn cách.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế hiện nay, người cao tuổi và người mắc bệnh mạn tính thuộc nhóm ưu tiên trong 16 nhóm được tiêm chủng phòng ngừa.

Tuy nhiên người trên 65 tuổi, người có tiền sử dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào, tiền sử bệnh nền mạn tính đang điều trị ổn định, tiền sử giảm tiểu cầu hoặc rối loạn đông máu, đang dùng thuốc chống đông thì nên được tiêm chủng và theo dõi tại bệnh viện.

(Theo BVQT Vinmec)  
 

Công ty MSD và Pfizer đồng ý nhượng quyền sản xuất thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam

Tập đoàn dược phẩm MSD của Mỹ và Công ty Pfizer đã có văn bản gửi Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đồng ý nhượng quyền tự nguyện sản xuất thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19.

TIN MỚI NHẤT