Cô gái 23 tuổi sốc phản vệ khi đang chạy bộ

Tin y tế 01/12/2022 09:23

Cô gái bị sốc phản vệ khi đang chạy bộ phải nhập viện cấp cứu. Đây là là trường hợp rất hiếm gặp, tuy nhiên những người có cơ địa dễ dị ứng cần cẩn trọng khi hoạt động thể lực.

Sốc phản vệ do tập thể dục mạnh

Một bệnh viện tại TP HCM vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ 23 tuổi, sốc phản vệ khi chạy bộ do cơ địa hay nổi mề đay khi tập thể dục mạnh.

Bệnh nhân được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nổi hồng ban toàn thân, phù mắt và môi, huyết áp giảm mạnh. Bác sĩ nhận định người bệnh sốc phản vệ độ 3 do tập thể dục quá sức khiến toàn thân nổi mề đay, sưng mắt và môi, ngứa, tụt huyết áp, khó thở, tím tái.

Ngay lập tức, bệnh nhân được tiêm thuốc và theo dõi các chỉ số huyết áp, mạch, nhịp thở, nồng độ bão hòa oxy trong máu, tri giác…

Sau hơn 2 giờ cấp cứu khẩn trương, người bệnh giảm ngứa, mắt và môi bớt sưng, hết khó thở, huyết áp về ngưỡng an toàn, mạch ổn định trở lại. Chị tiếp tục được chuyển đến khoa Hồi sức cấp cứu để theo dõi thêm phòng trường hợp sốc phản vệ tái diễn. Hiện bệnh nhân khỏe và được xuất viện.

Bác sĩ điều trị giải thích, bệnh nhân có tiền căn thường nổi mề đay khi tập thể dục nhưng lần này rơi vào sốc phản vệ do tập thể dục với cường độ cao. Tuy nhiên, do được sơ cứu ban đầu và đưa đi cấp cứu sớm nên các bác sĩ kịp thời xử trí.

"Phản vệ là phản ứng dị ứng cấp tính, xảy ra ở những người có cơ địa nhạy cảm với một số yếu tố nguy cơ có thể là thuốc, nọc động vật, trứng, hải sản, đậu phộng,... Sốc phản vệ xuất hiện từ vài giây, vài phút đến vài giờ sau khi cơ thể tiếp xúc với yếu tố nguy cơ. Đây là mức độ nặng nhất của phản vệ do đột ngột giãn toàn bộ hệ thống mạch và co thắt phế quản có thể gây tử vong", bác sĩ thông tin thêm.

Cô gái 23 tuổi sốc phản vệ khi đang chạy bộ - Ảnh 1

Cô gái 23 tuổi sốc phản vệ khi đang chạy bộ

 

Cách ngừa sốc phản vệ khi chơi thể thao

Rất ít trường hợp tập thể dục gây ra sốc phản vệ nhưng y văn thế giới cũng đã ghi nhận một số trường hợp tương tự. Một số bệnh nhân thường chỉ xuất hiện triệu chứng khi gắng sức kèm thêm yếu tố đồng kích thích là thức ăn.

Vì vậy, với người có cơ địa dễ dị ứng khi tập thể dục cần thận trọng khi hoạt động thể lực quá sức. Bởi khi tập thể dục, cơ thể nóng lên gây ngứa, nổi mề đay, khó thở, huyết áp giảm làm chóng mặt, té ngã, ngưng thở… có thể đe dọa tính mạng nạn nhân.

Người dân có thể nhận biết cơ thể có dị ứng khi tập thể dục qua những triệu chứng: Nóng bừng, đỏ da, nổi mề đay, ngứa sưng mắt, môi, khó thở, thở khò khè, tụt huyết áp, chóng mặt, té ngã…

Qua trường hợp trên bác sĩ khuyến cáo người dân khi tập thể dục nếu thấy ngứa, nổi mề đay phải dừng ngay và đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ kiểm tra, xác định nguyên nhân và phương pháp điều trị.

Với người từng dị ứng, sốc phản vệ khi tập thể dục hãy hỏi bác sĩ để được kê thuốc uống chống dị ứng trước khi tập và tập ở cường độ vừa phải.

1 thay đổi lớn về điều kiện hưởng Bảo hiểm Y tế 5 năm liên tục năm 2023

Điều kiện hưởng Bảo hiểm Y tế 5 năm liên tục sẽ thay đổi khi lương cơ sở thay đổi. Từ tháng 7/2023, lương cơ sở tăng lên do đó điều kiện hưởng Bảo hiểm y tế 5 năm liên tục khác gì năm 2022?

TIN MỚI NHẤT