Vụ 3 thanh niên cưỡng hiếp hàng xóm: Mổ xẻ vai trò của từng nghi can

05/11/2015 07:50

Đêm 25/10, sau khi uống rượu say, Phạm Văn Sơn đã rủ Hoàng Văn Quyết và Vi Văn Đức đột nhập vào nhà của chị H. (ở gần nhà trọ của Sơn) để giở trò đồi bại.

Mới đây, công an thành phố Hải Dương, đã bắt tạm giam 3 đối tượng là Phạm Văn Sơn (SN 1997, trú tại xã Xuân Ái, huyện Văn Yên, Yên Bái), Hoàng Văn Quyết (SN 1995, trú tại xã Thạch Lương, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) và Vì Văn Đức (SN 1997, trú tại Chiềng Hắc, Mộc Châu, Sơn La) để điều tra, làm rõ về hành vi hiếp dâm.

Nạn nhân vụ việc này là chị N.T.H (SN 1980, trú tại phường Phạm Ngũ Lão, TP Hải Dương).

Theo lời khai ban đầu của các đối tượng tại cơ quan điều tra: Đêm 25/10, sau khi uống rượu say, Phạm Văn Sơn đã rủ Hoàng Văn Quyết và Vi Văn Đức đột nhập vào nhà của chị H. (ở gần nhà trọ của Sơn) để giở trò đồi bại. Sau khi nghe Sơn rủ, Quyết và Đức đã đồng ý.

   Vụ 3 thanh niên cưỡng hiếp hàng xóm: Mổ xẻ vai trò của từng nghi can - Ảnh 1
Cần phải xác minh đây là vụ án đồng phạm đơn giản hay có sự bàn bạc từ trước (Ảnh minh họa)

Sau đó, Sơn đã trèo qua tường rào vào bên trong nhà chị H., rồi dùng chìa khóa để sẵn trong nhà mở cửa cho Quyết và Đức đi vào. Tại nhà chị H, 3 đối tượng đã khống chế, bịt miệng, giữ tay chân chị H. rồi thay nhau thực hiện hành vi hiếp dâm.

Đánh giá về vụ việc nghiêm trọng trên, luật sư Công Hạnh, Công ty luật hợp danh FDVN – Đoàn Luật sư TP. Huế cho rằng: "Sự việc 3 thanh niên ban đêm trèo tường hiếp dâm 1 phụ nữ gióng lên hồi chuông về tội phạm theo nhóm sau khi sử dụng rượu bia, xem các văn hóa phẩm đồi trụy. Cần lưu ý rằng, việc sử dụng rượu bia hoặc các chất kích thích vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi phạm tội”.

Qua lời khai của chị N.T.H, quá trình đấu tranh khai thác của cơ quan điều tra, lời thừa nhận của 3 nghi can về việc có hành vi trèo tường, mở cửa, khống chế để thực hiện hành vi giao cấu trái ý muốn nạn nhân có dấu hiệu cấu thành Tội hiếp dâm theo Khoản 2, Điều 111 Bộ luật hình sự”.

Mổ xẻ về vai trò của từng nghi can trong vụ án, luật sư Công Hạnh phân tích: “Ở đây, cần xác định tội phạm trên có tổ chức hay là dạng đồng phạm giản đơn. Nếu phạm tội có tổ chức thì phải có các tình tiết chứng minh giữa 3 người trên có sự câu kết chặt chẽ để thực hiện hành vi phạm tội.

Sau cuộc nhậu, xem phim “người lớn”, Sơn đã rủ Quyết, Đức thực hiện hành vi giao cấu chị H. Quyết, Đức cũng đồng ý. Sơn sử dụng thang để trèo vào nhà, mở cửa cho Quyết, Đức. Sau đó 3 đối tượng đã khống chế chị H và thay nhau thực hiện hành vi phạm tội là một dạng đồng phạm giản đơn.

Tuy nhiên, qua các tình tiết vụ án, Sơn là người có vai trò quyết định trong vụ án, là người tổ chức đồng thời người xúi giục Quyết, Đức cùng thực hiện tội phạm”.

“Với những tình tiết phạm tội trên, mức hình phạt có thể từ 7 đến 15 năm tù. Trong quá trình tố tụng cần lưu ý đến tuổi của Sơn và Đức (Đều sinh năm 1997, cần xác định ngày, tháng sinh để có sự tham gia bắt buộc của người đại diện hợp pháp hoặc luật sư theo quy định tố tụng). Ngoài ra, người phạm tội phải thực hiện việc bồi thường sức khỏe, danh dự và nhân phẩm cho nạn nhân theo Điều 609, Điều 611 Bộ luật dân sự hiện hành”, luật sư Công Hạnh phân tích thêm.

“Tình dục là bất khả xâm phạm, đây là một khách thể được luật hình sự bảo vệ đặc biệt là đối với phụ nữ và bé gái. Vụ việc đang được điều tra làm rõ qua việc thu thập chứng cứ, lời khai của nghi phạm và các dấu vết khác.

Nếu như thông tin báo chí đưa là sự thật thì hành vi của 3 đối tượng Phạm Văn Sơn , Hoàng Văn Quyết và Vi Văn Đức đã có dấu hiệu của tội hiếp dâm được quy định tại Điều 111 Bộ Luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

Nếu 3 đối tượng trên có sự thống nhất, bàn bạc từ trước về việc thực hiện tội phạm, cùng cố ý về hành vi phạm tội và hậu quả xảy ra thì tội phạm được thực hiện dưới hình thức đồng phạm. Và đây là trường hợp nhiều người hiếp một người được quy định tại điểm c, khoản 2 Điều 111 Bộ luật hình sự nên các đối tượng trên có thể phải bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm."

Luật sư Nguyễn Tường Linh, Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Tin nóng trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Cận Tết, chồng dùng dao cắt cổ vợ tử vong ngay trên giường, nghi do ghen tuông
Người đàn ông ở Yên Bái dùng dao sát hại vợ ngay trên giường vào lúc rạng sáng nay (18/1). Người thân đoán có thể...
XEM TIẾP
Bình Dương: Cả gia đình 4 người đi mua quần áo Tết bị xe container cán, cha mẹ tử vong, 2 con thơ nguy kịch
Người chồng chở vợ và 2 con trên xe máy đi rút tiền về thì xảy ra va chạm với xe máy khác, ngã ra...
XEM TIẾP
Thanh niên cướp giật òa khóc xin về với vợ sắp sinh: 'Em đi rồi ai chăm sóc cô ấy'
Bị bắt vì cướp điện thoại, Đạt òa khóc xin về vì chưa đầy hai tháng nữa vợ sẽ sinh con. Cả hai còn chưa...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM