Những bệnh tật nguy hiểm phải đối mặt khi ăn nhiều lòng lợn

11/12/2015 22:15

Là món ăn rất giàu đạm nhưng lòng lợn cũng là món ăn dễ bị nhiễm khuẩn nhất và có thể gây nên nhiều bệnh nguy hiểm cho sức khỏe.

Nguy cơ bị nhiễm khuẩn

Theo nhiều nghiên cứu trước đó, lòng lợn và các bộ phận bên trong của động vật như gan, thận, tim, dạ dày... có hàm lượng calo. Ai cũng biết, lòng lợn tuy là món ăn rất đưa miệng và giàu giá trị dinh dưỡng nhưng lại rất dễ bị nhiễm bẩn. Do đó, khi ăn chúng, nếu không được làm sạch sẽ và ăn chín, thực phẩm này rất dễ dàng trở thành một ổ vi khuẩn gây nên các bệnh như viêm gan, thương hàn, kiết lị, bệnh tả…

Lý do vì, trong lòng lợn còn có nhiều ký sinh trùng gây hại sức khỏe như giun, sán... Nếu ăn lòng lợn chưa được nấu chín kỹ, những ký sinh trùng này có thể xâm nhập vào cơ thể và gây hại cho bạn.

Lòng lợn còn có nhiều ký sinh trùng gây hại sức khỏe như giun, sán. Ảnh minh họa

Tăng nguy cơ bệnh nan y

Lòng lợn là món ăn giàu đạm rất bổ dưỡng nhưng đồng thời chúng cũng chứa nhiều cholesterol xấu, acid uric... Nếu ăn lòng lợn nhiều sẽ làm tăng nguy cơ các căn bệnh nan y như bệnh gút, tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao... Chúng thực sự sẽ khiến người mắc bệnh gout, tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao tiến triển xấu thêm.

Nguy hiểm khi ăn phải hóa chất

Trên thị trường hiện nay tồn tại rất nhiều nội tạng không rõ nguồn gốc bao hàm cả lòng lợn. Khi ăn phải loại lòng lợn không có nguồn gốc rõ ràng, bạn phải đối mặt với nguy cơ ăn phải lòng lợn đã phân hủy dùng hóa chất tẩy rửa, hóa chất bảo quản. Điều này cực kỳ có hại cho sức khỏe, tăng nguy cơ bị bệnh ung thư ghé thăm.

Nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn lợn

Nếu lợn nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis (S.suis) (kể cả lợn bệnh và lợn lành mang trùng không phát bệnh), trong máu (tiết), lòng ruột nội tạng và thịt lợn sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn. Khi ăn các sản phẩm từ lợn này như tiết canh, lòng, nem chua, cháo lòng ... chưa được nấu chín thì liên cầu khuẩn từ thức ăn đó sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh.

Được biết, hiện nay có nhiều bệnh nhân mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh lòng lợn. Người nhiễm bệnh có triệu chứng viêm não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp. Người mắc các bệnh này thông thường để lại hậu quả nặng nề về sức khỏe và thậm chí nặng hơn có thể tử vong.

Lưu ý:

- Người bình thường muốn phòng tránh những căn bệnh trên thì không nên ăn nhiều lòng lợn. Thông thường, chỉ nên ăn 2 - 3 lần mỗi tuần, mỗi lần ăn chỉ từ 50 - 70g.

- Tuyệt đối không nên ăn lòng lợn khi chưa chế biến kỹ.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Nhiều bệnh nhi biến chứng viêm não do cúm
Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, từ đầu năm 2019, số lượng bệnh nhi gặp biến chứng viêm não do virus cúm mùa (cúm A/H1N1)...
XEM TIẾP
Dành riêng cho Sài Gòn lúc này: Đi trời nắng về hãy làm ngay những việc sau để không bị khô và đen da
Khi vừa đi nắng về, bạn cần hồi phục ngay làn da để tránh bị nóng rát, đen sạm... Nếu chưa biết thực hiện đúng...
XEM TIẾP
7 thực phẩm cực tốt giúp thải độc tố đường ruột sau những ngày ăn uống thất thường
Trải qua kỳ nghỉ Tết ăn uống và sinh hoạt thất thường làm cơ thể bạn khó mà xử lý hết được các độc tố...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM