Bệnh nấm candida là gì?

Nhiễm nấm candida là một bệnh gây ra từ sự phát triển quá mức của loại nấm Candida, thường là chủng loại Candida albicans. Bệnh thường xuất hiện ở những vùng ấm và ẩm ướt trên cơ thể.

Các dấu hiệu và triệu chứng của chứng bệnh nấm Candida khác nhau tùy thuộc vào nơi bị nhiễm. Nhiễm nấm có thể xảy ra trong âm đạo phụ nữ (gọi là nhiễm nấm âm đạo), trong miệng (nấm miệng), hoặc ngoài da bao gồm phần dưới ngực hoặc ở móng tay chân.

Nhổ nước bọt vào cốc nước, bài kiểm tra các chị em nhất định phải làm buổi sáng - Ảnh 1

Khi đã mắc phải, bệnh có thể gây những triệu chứng khó chịu và tổn thương đến bộ phận sinh dục, miệng, da và thậm chí nếu để lâu dài còn có thể ảnh hưởng đến cả máu trong cơ thể.

Những biểu hiện của bệnh cũng không dễ dàng có thể nhận thấy ngay, nhưng với bước kiểm tra đơn giản tại nhà dưới đây, bạn có thể biết liệu bạn có bị nhiễm nấm candida.

Cách kiểm tra bệnh nấm candida bằng nước bọt

Buổi tối trước khi đi ngủ, đặt 1 cốc nước lọc cạnh giường. Sáng hôm sau dậy, sau khi súc miệng xong hãy nhổ 1 miếng nước bọt của bạn vào cốc nước đó (đảm bảo phải là nước bọt chứ không phải đờm). Hãy chú ý tới cốc nước trong vòng nửa tiếng — đặc biệt trong 10 phút đầu tiên.

Nhổ nước bọt vào cốc nước, bài kiểm tra các chị em nhất định phải làm buổi sáng - Ảnh 2

Nếu trong vòng ba phút sau khi nhổ nước bọt vào cốc nước, nước bọt mờ đục chìm xuống đáy chắc chắn bạn đã bị nhiễm nấm và cần phải điều trị.

Nếu các phần nhỏ nước bọt li ti lắng xuống đáy cốc từ từ thì mức độ nhiễm nấm candida trong cơ thể không đến nỗi nghiêm trọng.

Nếu nước bọt nổi trên mặt nước và nước vẫn trong suốt thì bạn không mắc bệnh.

Lý giải khoa học cho thí nghiệm

Nước bọt là một môi trường lý tưởng của nấm vi sinh, vì vậy nếu bạn đang nhiễm nấm candida thì nó sẽ xuất hiện trong nước bọt của bạn. Khi bạn nhổ nước bọt vào cốc nước, nước bọt có bong bóng khí nên sẽ nhẹ hơn nước và nổi lên trên. Tuy nhiên, nấm candida lại nặng hơn nên chìm xuống đáy.

Vì thế nếu nước bọt chìm xuống đáy hoặc lơ lửng trong nước rồi chìm dần đều khẳng định sự hiện diện của nấm candida. Và hơn nữa, nếu dấu hiệu xuất hiện càng nhanh, càng nhiều thì có nghĩa là bạn càng bị nhiễm nặng hơn.

Nhổ nước bọt vào cốc nước, bài kiểm tra các chị em nhất định phải làm buổi sáng - Ảnh 3

Nấm Candida tích tụ trong nước bọt qua 1 đêm ngủ, vì vậy bài kiểm tra này thể hiện chính xác nhất vào lúc buổi sáng mới ngủ dậy. Tuy nhiên bạn phải súc miệng trước khi làm bài kiểm tra bởi vì, nếu bạn ngủ trong phòng có nấm mốc thì bạn có thể bị dính nấm mốc vào trong miệng và nước bọt, và điều này dẫn đến kết quả kiểm tra không đúng.

Bí quyết giúp phụ nữ Nhật giảm mỡ thừa nhanh chóng, luôn sở hữu vòng bụng phẳng lì

Bí quyết giúp phụ nữ Nhật giảm mỡ thừa nhanh chóng, luôn sở hữu vòng bụng phẳng lì

Để giảm mỡ bụng và nhanh chóng sở hữu vòng eo thon gọn, phụ nữ Nhật thường xuyên áp dụng bài tập thể dục hô hấp mỗi ngày. Đây là phương pháp cổ truyền giúp giữ dáng, tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

Theo Thái Duy/Khám Phá