Nếu bạn mong muốn mang thai sớm thì hãy biết cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất bởi ngày rụng trứng thường xảy ra vào giữa chu kì kinh nguyệt, lúc này trứng trưởng thành sẽ tách khỏi buồng trứng và rơi xuống ống dẫn trứng, nếu gặp tinh trùng lúc này trứng sẽ thụ thai ngay lập tức. 

Cách 1: Mua dụng cụ xác định rụng trứng

Bạn có thể dễ dàng biết được ngày rụng trứng chính xác nhờ vào dụng cụ xác định trứng rụng có bán sẵn tại nhiều nhà thuốc trên toàn quốc. Dụng cụ này khá thông minh bởi chúng có thể kiểm tra được lượng hormone luteinizing trong nước tiểu của chị em từ đó có thể báo trước được từ 2 – 3 ngày trước khi rụng trứng. Dụng cụ này tương tự như que thử thai.

Cách 2: Xác định ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Hãy ghi nhớ vòng kinh của mình hàng tháng, nếu bạn hay quên có thể viết vào sổ ghi chú hoặc cài đặt chế độ nhắc nhở qua điện thoại. Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt chính là ngày bắt đầu bạn có kinh nguyệt. Bạn theo dõi xem chu kỳ đó diễn ra bao nhiêu ngày, sau đó hãy đếm số ngày của mỗi chu kỳ kinh bằng cách: Ngày đầu tiên của kỳ trước đến ngày trước khi bắt đầu chu kỳ tiếp theo của kỳ sau. (tổng số ngày đó = chu kỳ 1 tháng).

Một chu kỳ kinh thông thường có thể kéo dài 28 ngày, nhưng có 1 số người có thể lên tới 30 hoặc 35 ngày, thậm chí có người còn ít hơn là 25 – 27 ngày. Vòng kinh như vậy là hoàn toàn bình thường vì mỗi cơ địa của mỗi người lại có một chu kỳ khác nhau.

Nếu bạn tính ngày rụng trứng mà phụ thuộc vào thời kỳ kinh nguyệt này thì thời gian dễ thụ thai nhất được tính theo công thức như sau:

Lấy thời gian của chu kỳ ngắn ngấy trong bảng trừ đi 18 sẽ ra ngày đầu tiên của thời kỳ dễ mang thai nhất. Nói cách khác đó sẽ là ngày đầu tiên bạn có cơ hội đậu thai.

Tiếp theo lấy thời gian của chu kỳ dài nhất trừ đi 11 sẽ ra ngày cuối cùng của thời kỳ tốt nhất. Nói cách khác đó sẽ là ngày cuối cùng bạn có cơ hội đậu thai trong 1 chu kỳ kinh nguyệt. Thời gian trứng rụng ngắn hơn hoặc dài hơn phụ thuộc vào mỗi chu kỳ của từng chị em.

Cách 3: Cách tính ngày rụng trứng thông qua chất nhầy ở cổ tử cung

Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất

Vào thời điểm xung quanh thời gian rụng trứng cơ thể phụ nữ sẽ tiết ra một chất gọi chung là chất nhầy. Chất nhầy này do cổ tử cung tiết ra nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự thụ tinh của trứng. Nếu bạn quan sát và nhận biết được chất nhầy này sẽ rất dễ đậu thai như ý muốn.

Dấu hiệu nhận biết chất nhầy: Có màu trắng giống y hệt như phần lòng trắng trứng gà, trơn, nhớt và không có mùi. Nếu chất nhầy này không có độ trơn mà ngược lại khô chứng tỏ người phụ nữ đó có khả năng thụ thai kém hơn so với bình thường. Vào thời điểm chất nhầy ra nhiều bạn không nên tự ý sử dụng những loại nước rửa vệ sinh mà chưa hỏi ý kiến bác sỹ. Chất rửa càng mùi thơm chứng tỏ khả năng làm mất độ cân bằng pH ở âm đạo càng lớn sẽ khiến khả năng thụ tinh giữa trứng và tinh trùng kém đi nhiều.

Bạn cũng có thể kiểm tra lượng chất nhầy bằng cách:

- Kiểm tra lượng dịch nhầy của bạn mỗi sáng trước khi tắm hoặc đi tiểu tiện

- Dùng một ngón tay sạch hoặc một mẩu giấy vệ sinh đưa vào bên trong cửa âm đạo.

- Viết vào lịch theo dõi liệu bạn có tiết dịch nhầy hay không, dịch nhầy có màu trắng đục, màu vàng và có tính nhớt hay dịch nhầy không màu giống như keo.

Cách 4: Cơ thể tăng nhiệt độ bất thường cũng báo hiệu rụng trứng

Theo nghiên cứu cho biết, gần đến ngày rụng trứng nhiệt độ trong cơ thể phụ nữ sẽ tăng nhẹ từ 0,3 – 0,5 độ và dần dần tăng cao hẳn. Hãy chuẩn bị trong nhà một chiếc nhiệt kế để xác định được nhiệt độ cơ thể của mình như thế nào, hãy đo bằng đường miệng để đạt kết quả chính xác nhất.

Thân nhiệt tăng cao làm bạn cảm thấy khó chịu, có nhiều chị em sức khỏe yếu hơn còn xảy ra hiện tượng sốt nhẹ. Đây là một dấu hiệu hoàn toàn bình thường, cơ thể sẽ có chút khó chịu, bạn nên chăm sóc sức khỏe tốt, ăn uống đầy đủ, giữ tinh thần thoải mái để có thể có kết quả tốt nhất!

Chúc các bạn có được cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất cho mình! 

7 thói quen gây ung thư cổ tử cung, chị em vô tư làm hàng ngày mà không biết

7 thói quen gây ung thư cổ tử cung, chị em vô tư làm hàng ngày mà không biết

Những thói quen hàng ngày vô tình khiến bạn mắc phải căn bệnh ung thư cổ tử cung.

Phamminhnhat | Theo GĐVN