Bong gân là tình trạng mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải. Do hoạt động mạnh, làm việc liên tục và tác động mạnh làm ảnh hưởng đến các khớp xương và mối nối giữa chúng khiến bạn dễ bị bong gân ở tay hay chân. Những người vận động cổ tay nhiều khi làm việc hay chơi các môn thể thao như bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn, tennis... rất dễ bị bong gân cổ tay. Lúc này để giảm thiểu cơ đau bạn cần tìm cách chữa bong gân cổ tay sao cho hiệu quả nhất.
 
Để giúp bạn có thể xử lý kịp thời vị trí bong gân ở cổ tay, dưới đây sẽ là những cách mà nhiều người đã sử dụng và cho thấy hiệu quả cao. Bạn hãy tự điều trị bong gân cho mình theo hướng dẫn này thử xem nhé.
 
Chúng ta nên hiểu rằng, bong gân là do sự tổn thương ở các dây chằng. Do cử động quá nhiều nên các dây chằng bị kéo giãn liên tục dẫn biết căng cơ, bị đứt gãy dây chằng. Do đó mà các khớp xương bị lệch khỏi vị trí của nó, làm cho bạn có cảm giác đau nhói và bị sưng tấy.
 
Đặc biệt đôi tay của chúng ta thường xuyên phải vận động nhưng nếu bị bong gân cổ tay thì khiến mọi hoạt động của bạn trở nên khó khăn hơn. Chính vì lẽ này là việc điều trị bong gân cổ tay cần được tiến hành càng nhanh càng tốt để đôi tay có thể khôi phục lại như ban đầu.

Chữa bong gân cổ tay tại chỗ

Biện pháp chữa trị bong gân cổ tay tại chỗ này phù hợp với trường hợp bị bong gân nhẹ. Trong trường hợp này bạn có thể tự mình khắc phục và thực hiện những bước dưới đây để giảm đau, giảm sưng tấy hiệu quả nhất.
 
Cố định cổ tay để hỗ trợ trị bong gân hiệu quả nhanh hơn
Cố định cổ tay để hỗ trợ trị bong gân hiệu quả nhanh hơn (Ảnh: Internet)
- Trước tiên, việc cố định vị trí khớp xương bị bong gân là khá quan trọng. Điều này sẽ ngăn không cho cổ tay có điều kiện thuận lợi để cử động và gây chấn thương nặng hơn. Bạn có thể dùng nẹp hoặc băng gạc cố định lại.
 
- Khi bị bong gân tay hoặc chân, bạn cần được nghỉ ngơi, tránh để vị trí này phải vận động nhé.
 
- Chườm đá lạnh lên cổ tay là biện pháp đơn giản và cho hiệu quả tức thì. Đá lạnh sẽ làm tê liệt tế bào tạm thời, giúp giảm đau mạnh mẽ cũng như làm dịu vết sưng tấy.
 
- Để giúp quá trình điều trị bong gân cổ tay diễn ra hiệu quả hơn, bạn cần tránh để vị trí khớp cổ tay bị tác động. Bằng cách không vận động mạnh, khi ngủ thì đặt tay lên bụng và khi đi đứng thì nên trên tay vào cổ.

Đắp thuốc chữa trị bong gân cổ tay

Đắp thuốc là biện pháp dân gian mà người xưa hay sử dụng để điều trị bong gân tay, chân. Từ những loại thảo dược khác nhau mà bạn có thể dùng chúng để giảm đau, giảm sưng phù hiệu quả..
 
Bạn hãy đi tìm những vị thuốc này tại các cửa hàng thuốc đông y, cổ truyền. Các loại lá hay dùng đó là lá bạc thau, lá chìa vô, lá ngải cứu, lá náng hoa trắng, lá đau xương... Bạn chỉ cần chọn 2 – 3 loại lá kể, mỗi thứ 1 nắm nhỏ rồi đem rửa sạch và giã nhuyễn. Sau đó, hãy cho thêm vào hỗn hợp chút rượu trắng hoặc giấm đã làm nóng. Đắp hỗn hợp này vào vị trí cổ tay bị bong gân. Dùng băng gạc cố định lại khoảng 2 – 3 tiếng rồi gỡ ra rửa sạch với nước ấm.
 
Đắp thuốc giúp trị bong gân cổ tay hiệu quả cao
Đắp thuốc giúp trị bong gân cổ tay hiệu quả cao (Ảnh: Internet)
Với cách đắp thuốc này, bạn hãy sử dụng đều đặn 1 – 2 lần mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất nhé. Ngoài ra, việc uống thuốc cũng có những lợi ích nhất định mà bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm ra phương thuốc phù hợp nhất.
 
Trên đây là cách đơn giản giúp chữa trị bong gân cổ tay kịp thời và nhanh chóng nhất. Chỉ sau vài lần sử dụng bạn sẽ thấy kết quả, không những giảm đau đáng kể mà vết sưng phù cũng dần biến mất. Lưu ý là đừng cố xoa bóp vị trí bị bong gân nhé, như vậy không những không có lợi mà còn khiến các dây chằng bị đứt gãy nhiều hơn và làm tình trạng bong gân thêm nặng hơn đấy. Hãy lưu ý để chăm sóc đôi tay tốt nhất nhé.
"Vaccine COVID-19 cho cả thế giới" bất ngờ đối mặt loạt nghi ngờ

"Vaccine COVID-19 cho cả thế giới" bất ngờ đối mặt loạt nghi ngờ

Mẫu "vaccine COVID-19 cho cả thế giới" của nhà sản xuất đến từ Anh đang vấp phải nhiều nghi ngờ về tính xác thực.