Nghiên cứu: Uống 2 - 3 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ suy thận cấp

Sức khỏe 17/08/2022 07:56

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu tác động của việc uống cà phê tới nguy cơ suy thận cấp và phát hiện rằng 2 - 3 tách cà phê là lượng tốt nhất để bảo vệ thận khỏe mạnh.

Uống cà phê giảm nguy cơ suy thận cấp

Theo Medical News Today, gần đây các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu tác động của việc uống cà phê đối với bệnh suy thận cấp (acute kidney injury - AKI).

Qua phân tích, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng uống nhiều cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ bị suy thận cấp.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Kidney International Reports.

Lượng cà phê tốt nhất cho thận

Nghiên cứu: Uống 2 - 3 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ suy thận cấp - Ảnh 1

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ 14.207 người trưởng thành từ 45 - 64 tuổi từ Nghiên cứu về Nguy cơ xơ vữa động mạch trong cộng đồng (ARIC).

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá mức tiêu thụ cà phê của những người tham gia thông qua một bảng điều tra về tần suất uống cà phê.

Theo đó, họ phát hiện:

  • 27% chưa bao giờ uống cà phê
  • 14% uống ít hơn một tách cà phê mỗi ngày
  • 19% uống 1 tách mỗi ngày
  • 23% uống 2 - 3 tách mỗi ngày
  • 17% uống hơn 3 tách mỗi ngày

Để xác định các trường hợp suy thận cấp, các nhà nghiên cứu đã xem xét tỷ lệ nhập viện trong giai đoạn trung bình là 24 năm theo dõi. Họ ghi nhận 1.694 trường hợp suy thận cấp trong thời gian theo dõi.

Sau khi điều chỉnh các yếu tố nhân khẩu học, họ phát hiện ra rằng những người uống cà phê (bất kỳ lượng nào) có nguy cơ mắc suy thận cấp thấp hơn 11% so với những người không uống cà phê.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý thêm về mối quan hệ giữa lượng cà phê và nguy cơ bệnh. Họ phát hiện những người uống 2 - 3 tách cà phê mỗi ngày có giảm nguy cơ mắc suy thận cấp nhiều nhất.

Hạn chế của nghiên cứu

Nghiên cứu: Uống 2 - 3 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ suy thận cấp - Ảnh 2

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết họ cần phải đánh giá thêm các cơ chế sinh lý cơ bản về tác dụng bảo vệ tiềm năng của việc uống cà phê ở các nghiên cứu có quy mô lớn hơn và thời gian dài hơn.

Nghiên cứu còn nhiều  hạn chế vì các chất phụ gia trong cà phê như sữa, kem, đường, chất tạo ngọt có thể ảnh hưởng tới kết quả và cần phải điều tra thêm.

Bên cạnh đó, các loại đồ uống có chứa caffeine khác như trà hoặc soda cũng nên được coi là yếu tố gây nhiễu. 

Các hạn chế khác bao gồm việc phụ thuộc vào việc đưa bệnh suy thận cấp vào danh sách các vấn đề sức khỏe khi nhập viện nội trú và hiệu ứng nhiễu do sự khác nhau giữa các nguyên nhân nhập viện.

Ăn bún phở sẽ dễ gây ung thư nếu bạn còn giữ 3 thói quen sau đây

Bún hay phở là món ăn quen thuộc được nhiều người Việt ưa dùng vào buổi sáng, nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, có 3 thói quen ăn bún, phở dễ dẫn đến nguy cơ ung thư mà người Việt thường hay mắc phải.

TIN MỚI NHẤT