Ngày Vệ sinh Kinh nguyệt Thế giới 28/5/2024: Rủi ro sức khỏe nghiêm trọng do vệ sinh kinh nguyệt kém

Sức khỏe 28/05/2024 05:00

Ngày vệ sinh kinh nguyệt nhằm mục đích phá bỏ những quan niệm sai lầm và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc vệ sinh kinh nguyệt cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái.

Ngày Vệ sinh Kinh nguyệt Thế giới được tổ chức vào ngày 28/5 hàng năm nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc vệ sinh kinh nguyệt tốt, đánh giá tầm quan trọng của việc tiếp cận các sản phẩm kinh nguyệt cho tất cả phụ nữ, trẻ em gái và xóa bỏ những kỳ thị liên quan đến kinh nguyệt.

Các trẻ em gái, phụ nữ và những người không thuộc hệ nhị phân giới đều trải qua kỳ kinh nguyệt hàng tháng nhưng họ phải đối mặt với sự kỳ thị liên quan đến quá trình sinh học tự nhiên này. Hàng năm, Ngày Vệ sinh Kinh nguyệt được tổ chức vào ngày 28/5 vì độ dài trung bình của một chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày và phụ nữ, trẻ em gái thường có kinh nguyệt trong 5 ngày – vì vậy ngày 28 tháng 5 hàng năm được chọn là Ngày Vệ sinh Kinh nguyệt Thế giới. 

Ngày Vệ sinh Kinh nguyệt Thế giới 28/5/2024: Rủi ro sức khỏe nghiêm trọng do vệ sinh kinh nguyệt kém  - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Ngày Vệ sinh Kinh nguyệt nhằm mục đích xóa bỏ những quan niệm sai lầm và kêu gọi mọi người giữ vệ sinh để giữ sức khỏe. Vệ sinh kinh nguyệt kém có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe.

Vệ sinh kinh nguyệt kém có thể gây hại, đây là lý do tại sao:

1. Băng vệ sinh không sạch 

Băng vệ sinh có nhiều lớp nên nếu băng vệ sinh không sạch có thể dẫn đến nhiễm trùng tiết niệu, nhiễm nấm và nhiễm trùng đường sinh sản. Thậm chí có thể khiến phụ nữ dễ bị vô sinh.

Ngày Vệ sinh Kinh nguyệt Thế giới 28/5/2024: Rủi ro sức khỏe nghiêm trọng do vệ sinh kinh nguyệt kém  - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

2. Sử dụng một miếng băng vệ sinh quá lâu 

Cơ thể dễ bị mẩn ngứa, nhiễm nấm âm đạo khi phụ nữ và trẻ em gái không thay băng vệ sinh sau mỗi 6-8 tiếng. Sử dụng băng vệ sinh quá lâu có thể gây hại.

3. Không rửa tay 

Khi không rửa tay bằng xà phòng sau khi thay băng vệ sinh có thể dẫn đến nhiễm trùng nấm men hoặc viêm gan B. Đồng thời, việc rửa tay trước khi thay băng vệ sinh cũng rất quan trọng.

Ngày Vệ sinh Kinh nguyệt Thế giới 28/5/2024: Rủi ro sức khỏe nghiêm trọng do vệ sinh kinh nguyệt kém  - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

4. Rửa từ sau ra trước 

Khi đang có kinh nguyệt, nhiều người thường rửa từ sau ra trước một cách vội vàng. Điều này cực kỳ có hại vì sẽ khiến vi khuẩn từ ruột di chuyển vào âm đạo, dẫn đến nhiễm trùng. Do vậy phải luôn chú ý rửa từ trước ra sau.

Đau ngực trước kỳ kinh nguyệt nguy hiểm không, có phải là dấu hiệu ung thư vú?

Đau ngực là triệu chứng thường gặp ở phụ nữ trước kỳ kinh nguyệt. Dù hiện tượng này chỉ diễn ra trong vài ngày nhưng lại gây ra cảm giác khó chịu.

TIN MỚI NHẤT