Dân gian nhắc nhở: 'Không muốn sống ngắn thì đừng ngủ ba đêm', 3 đêm đó là gì?

Sức khỏe 16/06/2024 10:48

Trong khi ngủ, các cơ quan và năng lượng của các bộ phận khác nhau trong cơ thể con người sẽ tự sửa chữa và điều chỉnh để duy trì chúng ở trạng thái tối ưu. Nếu chúng ta không ngủ đủ giấc trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe thể chất.

1. Thường xuyên ngủ muộn

Nhiều bạn có thói quen ngủ nướng nhưng thực tế ngủ nướng không hề tốt cho cơ thể. Tục ngữ có câu: Kế hoạch một năm bắt đầu từ buổi sáng, sở dĩ có câu nói này là vì buổi sáng cũng là thời điểm rất quan trọng đối với cơ thể con người. Vì buổi sáng là lúc năng lượng dương dồi dào nhất, không khí cũng rất trong lành nên chúng ta có thể ra ngoài vận động thể chất sau khi dậy sớm, sau đó ăn sáng để có thể trải qua một ngày mới thật tươi đẹp.

Dân gian nhắc nhở: 'Không muốn sống ngắn thì đừng ngủ ba đêm', 3 đêm đó là gì? - Ảnh 1

Để tránh tình trạng này, chúng ta cần sắp xếp cho mình một khoảng thời gian nghỉ ngơi phù hợp. Nhiều bạn trẻ sẽ đặt thời gian nghỉ ngơi vào thứ bảy, chủ nhật, lúc này họ sẽ hoàn toàn buông thả bản thân, không những thức đến đêm khuya mà họ còn dành hầu hết thời gian để ngủ, nằm trên giường mà cả ngày không chịu dậy. Theo nghiên cứu, việc ngủ nướng cũng mang lại những vấn đề tiêu cực cho sức khỏe, làm tổn thương khí huyết, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, trí nhớ và thị lực giảm sút, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng khả năng đột quỵ...

2. Đi ngủ với cảm xúc căng thẳng

Tôi tin rằng ai cũng đã từng nghe câu nói này: “Cơn giận dữ làm tổn thương người khác”. Trí não quá mệt có thể gây hại cho sức khỏe. Bạn phải biết rằng khi một người tức giận, dòng khí và máu trong cơ thể sẽ bị cản trở, lâu ngày sẽ xảy ra các vấn đề như khí tích tụ, ứ đọng. Những khí và máu ứ đọng này cũng sẽ tồn tại ở nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể con người, dẫn đến các vấn đề như mất cân bằng khí và máu. Không những vậy, cảm xúc tức giận còn có thể gây tổn thương gan và dẫn đến bệnh gan.Dân gian nhắc nhở: 'Không muốn sống ngắn thì đừng ngủ ba đêm', 3 đêm đó là gì? - Ảnh 2

Cảm xúc tiêu cực giải phóng hormone căng thẳng, khiến bạn trở nên cáu kỉnh hơn và rất nhiều triệu chứng đáng lo ngại có thể đi kèm theo đó. Về lâu dài, nó có thể dẫn đến mất ngủ, ngủ không ngon giấc và gặp ác mộng hoặc trong trường hợp xấu nhất là các vấn đề về sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm.

Vì vậy, chúng ta không được chìm đắm trong cảm xúc nữa, dù sự việc này có khiến chúng ta tổn thương rất nhiều thì chúng ta vẫn cần học cách thư giãn đầu óc, không gì là không thể. Dù có thì trong thời gian ngắn cũng không thể tìm ra câu trả lời, trong trường hợp này, thay vì khiến bản thân tức giận, tốt hơn hết bạn nên ngủ ngon và điều tiết cảm xúc. Sau khi sắp xếp suy nghĩ của bạn, hãy đưa ra quyết định phù hợp.

3. Đừng ngủ trái với “đồng hồ sinh học”

Đối với giới trẻ ngày nay, việc thức khuya đã trở thành chuyện bình thường, hầu hết những người này thường thức khuya, thậm chí đến bình minh mới bắt đầu đi ngủ, bởi dù bạn có khỏe mạnh như thế nào cũng không thể không ngủ được. Vì thức quá khuya nên thời gian ngủ ban đêm của những người này cần phải được bù đắp vào ban ngày. Thói quen nhầm lẫn “ngày đêm” này có thể gây tổn thương gan thận, ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần của con người, theo thời gian còn có thể gây ra nhiều bệnh mãn tính khác nhau.Dân gian nhắc nhở: 'Không muốn sống ngắn thì đừng ngủ ba đêm', 3 đêm đó là gì? - Ảnh 3

Mặc dù thoáng qua nghe có vẻ không phải là vấn đề lớn, nhưng nếu thời gian không bình thường, nó làm đảo lộn đồng hồ sinh học của cơ thể, nó cũng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta. Bởi lẽ, ban đêm là lúc các cơ quan trong cơ thể được nghỉ ngơi và hồi phục những tổn thương, nếu bạn thức khuya lâu sẽ gây tổn hại cho gan, thận và các bộ phận khác. Các tổn thương này là không thể phục hồi. Dần dần, theo thời gian, nó có thể gây ra bệnh gan hoặc thận và nặng hơn cả là ung thư. Ngoài các vấn đề về bệnh tật, việc đảo ngược trắng đen trong thời gian dài còn có thể dẫn đến đau lưng, đau đầu, mệt mỏi và mất khả năng tập trung.

Mùa hè oi bức, hãy bỏ túi ngay 1 trong những loại chiếu nằm 'mát lịm lưng' giúp ngủ ngon, được ưa chuộng nhất hiện nay

Mùa hè nóng bức đến, bên cạnh dùng điều hòa thì các loại chiếu làm mát cũng mang đến cảm giác thoải mái. Dưới đây là những loại chiếu nằm 'mát lịm lưng' và được ưa chuộng nhất thị trường hiện nay.

TIN MỚI NHẤT