Mùa hè ngủ trên sàn nhà có tốt không?

Sống khỏe 13/06/2024 16:19

Mùa hè, nhiều người có sở thích ngủ trên sàn nhà để tránh nóng. Vậy ngủ trên sàn có thực sự tốt không?

Lợi ích của việc ngủ trên sàn nhà

Giúp giảm đau lưng

Nhiều người cho rằng nệm cứng hơn sẽ tốt hơn cho bệnh đau lưng, bao gồm 75% bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình. Viện Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ Quốc gia Mỹ cũng khuyến cáo những người bị đau lưng nên ngủ trên bề mặt chắc chắn, có thể bao gồm cả sàn nhà có trải lớp lót.

Nguyên nhân gây đau lưng rất nhiều và đa dạng. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây đau lưng và tư thế ngủ ưa thích của mỗi người, bề mặt ngủ cứng hơn có thể giúp giảm đau.

Một số người ngủ trên đệm quá mềm so với trọng lượng cơ thể, dễ bị lún sâu vào nệm. Điều này có thể dẫn đến tư thế ngủ kém, cột sống bị cong. Sự sai lệch này có thể làm tăng áp lực lên cột sống của bạn và góp phần gây đau lưng.

Mùa hè ngủ trên sàn nhà có tốt không? - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Cải thiện tư thế

Tư thế xấu có thể là một nguyên nhân khác gây đau lưng và dẫn đến các vấn đề khác như giảm tính linh hoạt, lệch cột sống và tăng nguy cơ chấn thương.

Tư thế tốt hỗ trợ độ cong tự nhiên của cột sống. Ngủ trên sàn nhà có thể giúp bạn dễ dàng giữ thẳng cột sống hơn vì không phải lo lắng về việc lún quá sâu vào nệm. Tuy nhiên, nhiều người có thể cần sử dụng gối để giảm áp lực lên cột sống, chẳng hạn như đặt một chiếc gối mỏng bên dưới lưng dưới.

Nhiệt độ mát hơn

Quá nóng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Việc ngủ trên sàn được cho là có thể giúp cơ thể cảm thấy mát hơn. Nhiệt độ lý tưởng để ngủ là khoảng 18 đến 20 độ C.

Tùy thuộc vào cách xây dựng và các yếu tố khác của ngôi nhà, nhiệt độ phòng ngủ trên sàn có thể mát hơn tới 9 độ so với chiều cao của giường. Điều này có nghĩa là ngủ trên sàn có thể sẽ mát hơn và bạn cảm thấy dễ ngủ hơn.

Mùa hè ngủ trên sàn nhà có tốt không? - Ảnh 2

Ảnh minh họa

Nhược điểm của việc ngủ trên sàn nhà

Bên cạnh những ưu điểm, ngủ trên sàn cũng có những nhược điểm, gây ra một số sự khó chịu về mặt sức khoẻ.

Gây đau lưng

Trong khi một số người giảm đau lưng khi ngủ trên sàn thì những người khác lại thấy tư thế này làm tăng cơn đau lưng của họ. Nếu không có lớp đệm thích hợp xung quanh các điểm chịu áp lực như hông và vai, ngủ trên sàn có thể gây cứng khớp và khó chịu. .

Các nghiên cứu về người lớn bị đau lưng dưới đã phát hiện ra rằng trong số các loại nệm khác nhau, nệm có độ cứng vừa phải mang lại cảm giác dễ chịu hơn trong khoảng thời gian 90 ngày - cả vào ban ngày và khi nằm trên giường - so với nệm cứng.

Nhiệt độ quá thấp gây lạnh

Sàn nhà thường mát hơn phần còn lại của căn phòng. Vì vậy, việc ngủ trên sàn vào mùa hè giúp hạ nhiệt đáng kể, giấc ngủ thoải mái hơn. Tuy nhiên, vào mùa đông, sàn nhà lạnh có thể làm giảm nhiệt độ cơ thể nhanh chóng, khiến người nằm cảm thấy lạnh hơn bình thường.

Phản ứng dị ứng

Phòng ngủ là nơi chứa nhiều chất gây dị ứng tiềm ẩn, từ mạt bụi, bụi bẩn đến nấm mốc, bất kỳ chất nào trong số đó đều có thể làm gián đoạn chất lượng giấc ngủ. Do đó, khi ngủ trên sàn, con người có thể tiếp xúc với nhiều chất gây dị ứng hơn gây hắt hơi, sổ mũi, ho, khó thở,... và kết quả là chất lượng giấc ngủ bị giảm.

Mùa hè ngủ trên sàn nhà có tốt không? - Ảnh 3

Ảnh minh họa

Vậy ngủ trên sàn có an toàn không?

Mặc dù nhiều người thích ngủ trên sàn nhưng kiểu ngủ này không phải dành cho tất cả mọi người. Một số người nên tránh ngủ trên sàn, kể cả người lớn tuổi và những người có tình trạng sức khỏe nhất định, các vấn đề về di chuyển hoặc dị ứng. Nếu thuộc một trong những nhóm nguy cơ này, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ngủ trên sàn.

Đối với người cao tuổi, cơ thể dễ bị lạnh, xương cũng yếu hơn. Người lớn tuổi cũng có thể bị viêm khớp hoặc các vấn đề về vận động, điều này có thể làm tăng nguy cơ té ngã. Ngủ trên sàn có thể làm tăng cảm giác lạnh hoặc khiến họ có nguy cơ bị thương cao hơn.

Ngoài ra, một số người có khả năng chịu lạnh kém hơn như thiếu máu, suy giáp hoặc bệnh tiểu đường cũng không nên ngủ trên sàn nhà.

Nếu gặp khó khăn với việc ngồi xuống và đứng lên, đặc biệt là từ trên sàn, tốt hơn hết nên ngủ trên giường. Những người có vấn đề về di chuyển sẽ dễ dàng lên xuống giường cao hơn so với tấm nệm đặt trên sàn. Đứng lên từ sàn nhà đến tư thế đứng có thể làm tăng nguy cơ đau lưng.

Với phụ nữ mang thai, việc ngủ trên sàn được coi là an toàn. Tuy nhiên, bà bầu nên lưu ý là khi nằm xuống sàn hoặc đứng lên mà cảm thấy khó khăn và khó chịu, thì tốt hơn hết không nên nằm sàn.

Việc cho bé ngủ trên sàn cũng an toàn nhưng nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ nhi. Những trẻ có cơ địa yếu nên cẩn trọng khi cho trẻ ngủ trên sàn vì dễ bị dị ứng hoặc cảm lạnh.

Lở loét cánh tay sau 5 ngày tự mua thuốc điều trị vết mèo cào

Sau khi bị mèo cào, người đàn ông mua thuốc về tự rắc để điều trị vết thương nhưng tại vị trí mèo cào sưng đau tăng lên, lan rộng ra khắp 1/2 giữa cẳng tay, chảy thấm dịch vàng.

TIN MỚI NHẤT