Lở loét cánh tay sau 5 ngày tự mua thuốc điều trị vết mèo cào

Sống khỏe 13/06/2024 16:15

Sau khi bị mèo cào, người đàn ông mua thuốc về tự rắc để điều trị vết thương nhưng tại vị trí mèo cào sưng đau tăng lên, lan rộng ra khắp 1/2 giữa cẳng tay, chảy thấm dịch vàng.

Sau khi bị mèo trong nhà cào với vài vết xước nhỏ vào mặt trước cẳng tay trái, ông T.V.N (63 tuổi, ở Hà Nội) đã tự sát khuẩn tay bằng ô xy già và mua Rifamycin về rắc vết thương. 2 ngày sau, gần vết thương xuất hiện các mề đỏ kèm theo ngứa và xuất hiện mụn phỏng nước.

Điều trị tại nhà 5 ngày không đỡ. Tại vị trí mèo cào sưng đau tăng lên, lan rộng ra khắp 1/2 giữa cẳng tay, chảy thấm dịch vàng. Ông đã đến khám và nhập khoa Nhiễm khuẩn Tổng hợp - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để điều trị. Tại đây, ông được chẩn đoán: Viêm mô bào sau mèo cào chưa loại trừ dị ứng thuốc vùng cẳng tay trái/xơ gan.

Lở loét cánh tay sau 5 ngày tự mua thuốc điều trị vết mèo cào - Ảnh 1

Cánh tay của bệnh nhân bị lở loét sau khi mua thuốc về tự điều trị.

Trong quá trình điều trị, Th.s BS Trần Văn Long - Khoa Nhiễm khuẩn Tổng hợp cho biết, bệnh nhân N. có bệnh cảnh nghiêng về dị ứng thuốc trên bệnh nhân viêm mô bào sau mèo cào. Vì vậy các bác sĩ phải điều trị viêm mô bào và kết hợp điều trị dị ứng. Sau thời gian điều trị tay không chảy dịch, các vết thương đã lành, bệnh nhân đã được xuất viện.

Theo các bác sĩ, viêm mô bào là bệnh khá phổ biến với biểu hiện là một nhiễm trùng cấp tính ở da và mô dưới da. Bệnh thường khởi phát ở một vùng da sưng, nóng, đỏ và đau. Sau đó nhanh chóng lan rộng. Bệnh có thể xảy ra bất kỳ vị trí nào trên cơ thể.Viêm mô bào thường xuất hiện trên bề mặt da nhưng không gây hại.

 

Tuy nhiên khi gặp điều kiện thuận lợi như cơ thể suy giảm miễn dịch, người lớn tuổi, có vết cắt hoặc vết trầy xước, vết đứt, vết nứt trên da… các vi khuẩn này sẽ xâm nhập vào các lớp bên dưới da và gây ra tổn thương viêm, nhiễm trùng. Nếu không được điều trị có thể đe dọa đến tính mạng", bác sĩ Long chia sẻ.

Lở loét cánh tay sau 5 ngày tự mua thuốc điều trị vết mèo cào - Ảnh 2

Các bác sĩ kiếm tra sức khoẻ cho bệnh nhân.

Theo Dược sĩ CKII Khuất Thị Oanh - Phó Trưởng Khoa Dược - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, Rifamycin là một thuốc kháng sinh sử dụng trong điều trị lao, được lạm dụng khá nhiều để dùng làm thuốc bôi ngoài được người dân gọi nôm na là "thuốc đỏ" vì bột thuốc có màu đỏ.

Khi rắc bột kháng sinh trực tiếp vào vết thương hở làm kích thích da, kích thích các phản ứng viêm tại chỗ nên dễ gây dị ứng thậm chí sốc phản vệ. Sau khi rắc một vài giờ, bột thuốc kháng sinh sẽ khô lại, nồng độ kháng sinh thấm vào các mô bị tổn thương là không đáng kể và không có ý nghĩa phòng, chống nhiễm khuẩn….

"Nếu có các vết thương hở, lở loét có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng, cần đi khám sớm. Khi bị chó mèo cắn, người dân nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để tiêm phòng uốn ván và tiêm phòng dại và theo dõi vết thương không nên tự ý mua thuốc về điều trị", bác sĩ Long khuyến cáo.

Đi bộ bao nhiêu bước mỗi ngày để giảm cân?

Đi bộ là bài tập vận động đơn giản, ít rủi ro, dễ dàng thực hiện dù ở bất kỳ đâu, cường độ vừa phải nhưng lại mang đến những lợi ích sức khỏe, giúp giảm cân không kém so với các bài tập thể dục khác.

TIN MỚI NHẤT