Bà cụ sinh 10 người con, 100 tuổi vẫn ra đồng làm ruộng như người trẻ, 117 tuổi khỏe mạnh, minh mẫn nhờ 3 thói quen 0 đồng

Sức khỏe 16/12/2023 03:52

3 thói quen đơn giản này chính là bí quyết trường thọ của cụ bà 117 tuổi ở Trung Quốc.

Năm 2018, Trần Khai Anh là bà cụ sống thọ nhất ở tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Ở tuổi 117, ngoại trừ khả năng đi lại bị hạn chế, bà cụ này vẫn rất khỏe mạnh và minh mẫn khiến nhiều người rất bất ngờ.

Trần Khai Anh sinh ngày 6 tháng 5 năm 1901. Kể từ khi chồng qua đời, bà sống với con trai là Vương Quốc Luân tại đặc khu Lục Chi, thành phố Lục Bàn Thủy, Quý Châu, Trung Quốc.

Con trai bà cho biết mặc dù tuổi đã cao nhưng bà cụ hầu như không có bệnh tật gì. Trong suốt cuộc đời mình, bà Trần cũng chưa từng đến bệnh viện. Khi đã hơn 90 tuổi, bà vẫn một mình lên núi kiếm củi, giúp con cái làm ruộng. Năm 100 tuổi, bà cụ chưa muốn nghỉ ngơi mà vẫn tiếp tục làm những công việc nhỏ trong nhà như quét dọn và cho gà ăn mỗi ngày.

Cả đời bà cụ chưa từng đến bệnh viện, ánh nắng giữa trưa chiếu qua cửa sổ ghế, đây là nơi cụ Trần Khai Anh thường ngồi ở nhà, bà thích ngồi dựa vào tường nhìn bầu trời xanh trắng mây ngoài nhà. Bà cụ nheo mắt cười, hiền lành và lặng lẽ. Một đứa trẻ đi đi lại lại trước mặt. Bà đưa tay trái ra hiệu cho đứa bé đến bên cạnh bà, đây là chắt nhỏ của bà.

Khi được hỏi về bí quyết sống thọ và khỏe mạnh ở độ tuổi xưa nay hiếm, con trai bà Trần đã tiết lộ 4 thói quen giúp mẹ ông kéo dài tuổi thọ:

1. Chăm chỉ làm việc

Giống như hầu hết các cô gái nông thôn thời đó, cụ bà Trần Khai Anh rất giỏi việc nhà và việc đồng áng. Bà Trần không chỉ chăm chỉ ra đồng làm ruộng mà còn lên núi đào rau dại để cải thiện bữa ăn cho gia đình. Đều đặn mỗi ngày như thế, bà cụ xem đây là hình thức rèn luyện bản thân và nhờ đó có được cơ thể khỏe mạnh hơn.  

Ngay cả khi đã ở tuổi xế chiều, cụ bà này vẫn yêu lao động và không ngừng làm việc mà không cần sự giúp đỡ của người khác. Năm 111 tuổi, bà Trần bị ngã, xảy ra va đập ở thắt lưng và cột sống nhưng may mắn thay, cơ thể bà cụ đã hồi phục nhanh chóng sau khi uống thuốc. Bà cụ cho biết đây cũng là lần đầu tiên bà uống thuốc trong đời.

Tuy nhiên, sau lần đó, trạng thái tinh thần của bà Trần sa sút hơn hẳn. Một lần khác khi đang đi dạo trong làng, bà vô tình bị ngã khuỵu gối. Cùng từ đó, bà cụ không bao giờ rời khỏi nhà nữa.

Bà cụ sinh 10 người con, 100 tuổi vẫn ra đồng làm ruộng như người trẻ, 117 tuổi khỏe mạnh, minh mẫn nhờ 3 thói quen 0 đồng - Ảnh 1
Cụ bà Trần Khai Anh. Ảnh Sohu

2. Sống vui vẻ, tích cực

Cụ bà Trần Khai Anh cả đời sinh được 10 người con, hiện nay chỉ còn một con gái và hai con trai. Trong cuộc đời mình, bà Trần gặp không ít biến cố lớn, tuy nhiên, bà cụ đã dũng cảm đối mặt với tất cả bằng sự lạc quan của mình.

Con trai Vương Quốc Luân cũng cho rằng sở dĩ mẹ ông có thể sống lâu như vậy một phần là nhờ tính cách lạc quan, tích cực của bà: “Mẹ tôi rất mạnh mẽ, bà chưa bao giờ rơi nước mắt trước mặt người ngoài. Trong trí nhớ của tôi, mẹ cũng chưa bao giờ cãi nhau hay có mâu thuẫn với người khác. Bà luôn vui vẻ và hòa đồng với mọi người.”

Khi tuổi già ghé đến, việc đi lại với bà Trần trở nên khó khăn hơn nhưng bà cụ chưa bao giờ cảm thấy bất tiện hay buồn phiền về điều đó. Thay vào đó, bà cụ luôn biết cách tận hưởng cuộc sống theo cách của mình. Mỗi ngày, bà Trần thường ngồi trên ghế trong phòng khách để thư giãn và xem TV. Thỉnh thoảng, bà ngồi ngắm ánh nắng giữa trưa chiếu qua cửa sổ hay ngồi dựa vào tường để nhìn bầu trời xanh trắng mây ngoài kia. Những điều giản đơn đó khiến bà cụ luôn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn mỗi ngày. 

Bà cụ sinh 10 người con, 100 tuổi vẫn ra đồng làm ruộng như người trẻ, 117 tuổi khỏe mạnh, minh mẫn nhờ 3 thói quen 0 đồng - Ảnh 2
Cụ bà Trần Khai Anh. Ảnh Sohu

3. Ăn uống lành mạnh

Theo chia sẻ của con trai Vương Quốc Luân, bà Trần có lối sống rất lành mạnh. Bà cụ  sinh hoạt đúng giờ, luôn dậy lúc 6h sáng và đi ngủ sớm, không kén ăn món gì, cũng không hút thuốc hay uống rượu. 

"Ngày trước, gia đình tôi vốn rất nghèo nên chế độ ăn uống cũng rất đơn giản. Có khi cả năm trời chúng tôi không được ăn thịt. Sau này khi kinh tế đất nước dần phát triển, mức sống của chúng tôi được cải thiện, không còn phải lo lắng về cơm ăn áo mặc. Tuy nhiên, mẹ tôi vẫn sống một cuộc sống rất thanh đạm và giản dị. Bà chủ yếu ăn bắp cải, khoai tây, đậu xanh, trứng gà, thịt gà, vịt do chính gia đình nuôi, trồng được.”

Ông Vương còn cho biết nguồn nước chắc chắn là một trong những nguyên nhân giúp mẹ ông trường thọ.  Theo cán bộ thôn Tân Hà nơi bà Trần sinh sống, ngôi làng này vốn ở trên núi, cây cối rậm rạp, nước uống của dân làng đều lấy từ trên núi chảy xuống, rất sạch, ngọt và mát lành. 

“Làng Tân Hà có tổng cộng 1.138 hộ gia đình với 5.120 người. Ngoài cụ Trần Khai Anh 117 tuổi, trong làng còn có 73 người từ 80 - 89 tuổi và 3 người từ 90 - 99 tuổi”, cán bộ thôn Tân Hà cho biết.

(Theo Sohu)

Không phải thực phẩm chức năng cao cấp, đắt tiền, “liều thuốc tiên” hữu hiệu cho tuổi thọ chỉ đơn giản là dựa vào 1 thói quen

Bí quyết để sống lâu hơn, không hẳn là bạn cứ phải luôn luôn tập thể dục, thường xuyên bổ sung thực phẩm chức năng đắt tiền. Mà chỉ đơn giản là giữ cho bản thân một trạng thái ổn định

TIN MỚI NHẤT