Trang chủ Sống khỏe

Tưởng đau đầu do thiếu sắt, 3 tháng sau cô gái qua đời vì bị ung thư não nguy hiểm: Đừng bỏ qua những triệu chứng dễ nhầm lẫn này

08/09/2018 05:05

Nhầm tưởng những cơn đau đầu là do ăn uống thiếu sắt gây ra, một nữ vận động viên thể thao 27 tuổi qua đời vì một khối u não chỉ sau 3 tháng được chẩn đoán.

Cứ nghĩ đau đầu do thiếu sắt, hóa ra là triệu chứng của khối u não

Catherine Roberts, sống tại Blackwood, South Wales, Anh quốc và là vận động viên chơi bóng ném cho xứ Wales. Ở tuổi 27, Catherine hoàn toàn khỏe mạnh. Vào tháng 2, Catherine đã có một chuyến đi du lịch vòng quanh New Zealand cùng vị hôn phu là Bryony Powell. Ngay từ đầu chuyến đi, Catherine đã bắt đầu có triệu chứng khó chịu và đau đầu.

Bryony nói: "Cô ấy rất khỏe mạnh và năng động nên bình thường cô rất ít khi bị đau đầu. Mọi người nghĩ rằng cô ấy đau đầu rất có thể do ăn uống thiếu sắt. Thế nhưng vài ngày sau, khi chúng tôi cùng đạp xe, cô ấy có biểu hiện thực sự bối rối. Đó là dấu hiệu lớn đầu tiên cho thấy có điều gì đó sai sai".

Tưởng đau đầu do thiếu sắt, 3 tháng sau cô gái qua đời vì bị ung thư não nguy hiểm: Đừng bỏ qua những triệu chứng dễ nhầm lẫn này - Ảnh 1Tưởng đau đầu do thiếu sắt, 3 tháng sau cô gái qua đời vì bị ung thư não nguy hiểm: Đừng bỏ qua những triệu chứng dễ nhầm lẫn này - Ảnh 2

Catherine rất khỏe mạnh và năng động nên bình thường cô rất ít khi bị đau đầu. Thế nhưng, cô đã qua đời chỉ sau 3 tháng phát hiện bị ung thư não.

Tại New Zealand, Catherine đã đi khám. Bác sĩ cho biết cô có một khối u ngày càng phát triển trên não và đó là u nguyên bào thần kinh đệm (glioblastoma) - một căn bệnh ung thư não rất "hung hăng". Tại đây cô đã được tiến hành phẫu thuật lấy khối u ra.

Đến tháng 5, Catherine được đưa trở lại Anh nhưng các bác sĩ tại quê nhà xứ Wale nói rằng cô đã quá yếu để tiếp tục điều trị. Hai tuần sau thì cô qua đời.

Theo chia sẻ của Bryony, khối u nằm ở phần não quản lý tính cách của Catherine, chính vì vậy mà khi ở New Zealand, cô ấy đã không khóc, chỉ biểu lộ một chút cảm xúc.

"Cô ấy chỉ nói đó là bởi vì cô ấy đã có một khoảng thời gian tuyệt vời và cô chỉ có triệu chứng duy nhất là nhận thức chậm hơn 1 chút. Nhưng vì cô ấy khỏe mạnh nên không ai nghĩ là cần đi kiểm tra khi có triệu chứng đó. Cô ấy đã mệt mỏi, đau đầu, lú lẫn và thay đổi chút ít về tính cách", Bryony nói.

Sau khi vị hôn thê của mình mất, Bryony quyết tâm giúp mọi người nâng cao nhận thức về các dấu hiệu và triệu chứng của các khối u não. Bạn bè của cô hiện đang tổ chức một giải đấu bóng rổ để tưởng nhớ Catherine và quyên tiền cho một Tổ chức The Brain Tumour Charity (Tổ chức từ thiện cho các bệnh nhân bị khối u não).

Tưởng đau đầu do thiếu sắt, 3 tháng sau cô gái qua đời vì bị ung thư não nguy hiểm: Đừng bỏ qua những triệu chứng dễ nhầm lẫn này - Ảnh 3

Catherine có dấu hiệu ung thư não khi đang trong chuyến đi du lịch.

U nguyên bào thần kinh đệm - loại ung thư nguy hiểm nhất

U nguyên bào thần kinh là một bệnh ung thư phát triển từ các tế bào thần kinh được tìm thấy trong một số khu vực của cơ thể. U nguyên bào thần kinh phổ biến nhất là phát sinh trong và xung quanh các tuyến thượng thận, có nguồn gốc tương tự như tế bào thần kinh và ngồi trên đỉnh thận. Tuy nhiên, khối u nguyên bào thần kinh cũng có thể phát triển trong các lĩnh vực khác của bụng, cổ, ngực và xương chậu.

U nguyên bào thần kinh đệm thường được xem là u tế bào hình sao độ IV. Nó là loại khối u thần kinh đệm xâm lấn nhất, phát triển nhanh và lan rộng chủ yếu đến các mô não gần đó.

Tưởng đau đầu do thiếu sắt, 3 tháng sau cô gái qua đời vì bị ung thư não nguy hiểm: Đừng bỏ qua những triệu chứng dễ nhầm lẫn này - Ảnh 4

U nguyên bào thần kinh đệm là loại ung thư não nguy hiểm nhất.

U nguyên bào thần kinh đệm đa dạng có thể hình thành "mới" hay phát triển từ khối u tế bào thần kinh có độ ác tính thấp hơn. Ở người lớn, u nguyên bào thần kinh đệm xảy ra chủ yếu ở hai bán cầu đại não, đặc biệt là ở thùy trán và thùy thái dương. U nguyên bào thần kinh đệm là ung thư não có tính tàn phá, mà thường dẫn đến tử vong trong vòng 15 tháng sau chẩn đoán.

Glioblastoma là loại ung thư não nguy hiểm nhất. Do áp suất trong đầu tăng dần khi khối u tăng trưởng, triệu chứng thay đổi từ từ. Những triệu chứng có thể tiến triển rất nhanh khi bệnh trở nặng và đi đến hôn mê.

Các triệu chứng thay đổi phụ thuộc vào vị trí khối u, nhưng có thể bao gồm bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

- Nhức đầu liên tục.

- Nhìn đôi hay nhìn mờ.

- Nôn.

- Ăn không ngon.

- Thay đổi cảm xúc và tính tình.

- Thay đổi khả năng suy nghĩ và học tập.

- Những cơn co giật mới.

- Nói khó với diễn tiến từ từ.

Để chấn đoán khối u, kỹ thuật hình ảnh tinh vi được coi là có thể xác định rất chính xác vị trí của khối u não. Các công cụ chẩn đoán gồm chụp cắt lớp vi tính (CT scan) và chụp cộng hưởng từ (MRI).

Những dấu hiệu ở bàn tay cảnh báo bệnh nguy hiểm, tuyệt đối không được xem thường
Thấy bàn tay có những dấu hiệu này thì đừng vội chủ quan, nó có thể cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe mà bạn...
XEM TIẾP
Bệnh phụ khoa: Dấu hiệu, triệu chứng và các loại thường gặp
Bệnh phụ khoa nói chung thường mang đến những đau đớn về cả thể chất lẫn tinh thần, gây ra nhiều bất lợi trong sinh...
XEM TIẾP
Phát hiện những dấu hiệu này hãy đến bệnh viện ngay vì có thể bàng quang của bạn đang gặp vấn đề
Bàng quang là cơ quan có chức năng loại bỏ các độc tố tích tụ trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu phát hiện ra những...
XEM TIẾP
Ngày: 24/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cà chua (kg)  25.000 TP.HCM
 Cà rốt (kg)  30.000  TP.HCM
 Vịt phi-lê (kg)  200.000 TP.HCM 
 Vịt nguyên con (kg)   90.000TP.HCM 
 Cá Hồi phi-lê (kg)  450.000 TP.HCM 
Cá thát lát nạo (kg) 250.000TP.HCM
Cam Vinh (kg) 130.000TP.HCM
Mãng cầu gai (kg)80.000TP.HCM
Táo đỏ (kg)56.000TP.HCM
Cam Úc (kg) 58.000TP.HCM
Bơ sáp (kg) 24.500TP.HCM
Ổi giống Đài Loan (kg)10.300TP.HCM
Chuối Koji (kg)TP.HCM22.600TP.HCM
Rau mồng tơi gói 450g (gói)8.000TP.HCM
Rau dền gói 450g (gói) 8.000TP.HCM
Đường trắng (kg) 16.900TP.HCM
Cải thảo (kg) 15.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 30.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 10.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 10.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 12.000TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000TP.HCM
Cải thìa (kg) 15.000TP.HCM
Rau quế (kg) 16.000TP.HCM
Bầu (kg) 14.000TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 11.000TP.HCM
Cà chua (kg) 14.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 40.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 19.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 9.000TP.HCM
Su hào (kg) 12.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 70.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 70.000TP.HCM
Khoai tây hồng (kg) 18.000TP.HCM
Bí đỏ (kg) 14.000TP.HCM
Bí xanh (kg) 14.000TP.HCM
Khổ qua (kg) 15.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 15.000TP.HCM
Đậu bắp (kg) 15.000TP.HCM