Tại sao mắc bệnh ung thư lại thường gãy rụng tóc?

Sống khỏe 05/12/2021 09:01

Rụng tóc là một tác dụng phụ thường gặp trong quá trình điều trị ung thư. Đây là mối lo ngại, quan tâm của phần lớn người mắc bệnh, đặc biệt là nữ giới.

Nguyên nhân hóa trị ung thư gây rụng tóc

Theo các bác sĩ bệnh viện K, hóa trị là phương pháp quan trọng trong điều trị bệnh ung thư. Các thuốc hóa trị được chỉ định điều trị cho người bệnh nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư đang phát triển. Cũng giống khối u, nang lông là một cấu trúc hoạt động với các tế bào thường xuyên phân chia để tạo ra tóc và phát triển tóc.

Tại sao mắc bệnh ung thư lại thường gãy rụng tóc? - Ảnh 1
Ảnh minh họa

 

Các loại thuốc hóa trị không thể phân biệt tế bào lành hay tế bào ung thư nên nó sẽ tác động đến tất cả các tế bào đang phân chia nhanh chóng, chính vì vậy tóc cũng bị rụng cùng với việc các tế bào ung thư bị tiêu diệt.

Thời điểm nào sẽ gặp phải vấn đề rụng tóc

Người bệnh ung thư sau khi hóa trị thường sẽ bị rụng tóc sau khoảng hai tuần, vấn đề này thường gặp ở phần lớn người bệnh đang hóa trị, ngoài tế bào tóc, các tế bào da, niêm mạc cũng có thể bị ảnh hưởng.

Tại sao mắc bệnh ung thư lại thường gãy rụng tóc? - Ảnh 2
Ảnh minh họa

 

Mức độ rụng tóc thay đổi tùy theo loại thuốc và cơ thể của mỗi người. Có người bệnh sẽ ít bị rụng tóc hơn người khác. Rụng tóc thường xảy ra từ từ, có thể rụng toàn bộ hoặc từng mảng. Ngoài tóc bị rụng, thuốc còn gây tình trạng dễ bị gãy hơn.

Khi bị rụng tóc nên làm gì để khắc phục

- Nhiều người bệnh đã chủ động cắt tóc ngắn hoặc sử dụng tóc giả, thậm chí lấy tóc của mình làm tóc giả để khi gặp phải vấn đề rụng tóc thì tóc cũ sẽ mang lại cảm giác tự nhiên và gần gũi hơn với người bệnh.

- Nếu rụng tóc nhiều, người bệnh nên sử dụng thêm khăn trùm đầu để tránh tóc vương vãi và cũng tránh tác động về tâm lý khi luôn luôn thấy tóc rụng trong suốt thời gian dài.

- Nên dùng các loại dầu gội thảo dược thiên nhiên; dầu gội cho trẻ em để tránh kích ứng, tạo cảm giác êm dịu cho da đầu.

- Không nên sử dụng hóa chất nhuộm, tẩy tóc, hạn chế việc sấy tóc; massage da đầu quá mức có thể làm tổn thương da đầu đang nhạy cảm.

- Khi rụng tóc, hãy hạn chế để da đầu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Nếu trời lạnh hãy sử dụng một chiếc mũ hoặc khăn quàng để che kín da đầu và giữ ấm; trời nóng thì nên dùng mũ rộng vành để che chắn cho da đầu.

- Khi tóc bắt đầu mọc trở lại thường dễ gãy, bạn nên ưu tiên lựa chọn tóc ngắn kiểu đơn giản; không nên sử dụng sản phẩm kích thích mọc tóc vào da đầu ở thời điểm này.

- Chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất, uống nhiều nước, bổ sung các loại vitamin có trong rau củ quả tươi...

- Tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ và giữ tinh thần thoải mái, lạc quan và chia sẻ với bác sĩ điều trị khi bạn cần giải đáp mọi vấn đề.

Tại sao nên thay quần áo ngay khi về nhà?

Trở về nhà sau một ngày bận rộn, bạn thường kiệt sức đến mức không còn sức để thay quần áo. Thói quen này rốt cuộc không phải vô hại mà gây ảnh hưởng đến sức khỏe và vẻ ngoài của bạn.

TIN MỚI NHẤT