Trước đó, ở concert Indonesia của Black Pink, fan đã phát hiện ở cổ của Jisoo bị nổi một cục hạch. Tuy nhiên, đến thời điểm diễn ra concert ở Malaysia, cũng tại vị trí đó, có thể nhận thấy cục hạch càng nổi lên một cách rõ rệt hơn.

Loại hạch mà Jisoo (Black Pink) đang gặp phải cảnh báo rất nhiều vấn đề, bao gồm cả ung thư - Ảnh 1

Loại hạch mà Jisoo (Black Pink) đang gặp phải cảnh báo rất nhiều vấn đề, bao gồm cả ung thư - Ảnh 2

(Ảnh: Jisoonly - BlackPink Jisoo Vietnam Fanpage)

Theo như tìm hiểu của người hâm mộ thì đây là hạch bạch huyết, một loại hạch thường nổi lên khi cơ thể mắc các bệnh như sốt, ho, cảm... Tuy nhiên, cũng không thể chủ quan bởi hạch bạch huyết thường sẽ nóng hoặc sưng lên trong những tình trạng khác nhau, từ nhẹ như viêm họng cho đến tình trạng nguy hiểm hơn như ung thư.

Hạch bạch huyết là gì?

Hạch bạch huyết (hay hạch lympho) là một trong vô số các cấu trúc trơn, hình bầu dục dẹp, rải rác dọc theo các mạch bạch huyết, là một phần của hệ bạch huyết. Hạch bạch huyết có mặt ở khắp cơ thể nhưng thường tập trung nhiều ở các vùng như cổ, nách, bẹn.

Hạch bạch huyết có vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ miễn dịch bởi chúng chứa các tế bào bạch huyết, có chức năng làm bộ lọc, giữ lại các phần tử ngoại lai, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn vào cơ thể. Tuy nhiên, khi làm nhiệm vụ này, nó có thể bị sưng, viêm, trường hợp sưng ở cổ như Jisoo có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường hô hấp trên hoặc viêm họng, bên cạnh đó cũng có thể là dấu hiệu của một số vấn đề bất ổn khác.

Loại hạch mà Jisoo (Black Pink) đang gặp phải cảnh báo rất nhiều vấn đề, bao gồm cả ung thư - Ảnh 3

Hạch bạch huyết sưng cảnh báo điều gì?

Có nhiều nguyên nhân có thể khiến hạch bạch huyết bị sưng, mỗi nguyên nhân đều cảnh báo một vấn đề mà cơ thể đang gặp phải, cụ thể như:

- Nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, kí sinh trùng: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến hạch bạch huyết bị sưng, thường xảy ra do virus, vi khuẩn, kí sinh trùng, nấm... Một số căn bệnh nhiễm trùng do virus dẫn đến tình trạng sưng hạch bạch huyết như viêm họng, sởi, trái rạ, cảm lạnh do virus, tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn, nhiễm virus adenovirus, nhiễm siêu vi Herpes...

- Tình trạng sưng viêm: Một số căn bệnh gây sưng viêm như thấp khớp, lupus ban đỏ hệ thống, dị ứng với thuốc... cũng làm hạch bạch huyết bị sưng.

- Ung thư: Một số căn bệnh ung thư có liên quan đến các hạch này hay các tế bào màu cũng làm hạch bạch huyết sưng, cụ thể như ung thư hạch bạch huyết, bệnh bạch cầu ác tính, ung thư di căn...

- Một số nguyên nhân khác như bệnh rối loạn chuyển hóa lipid di truyền, tình trạng miễn dịch khi cấy ghép, bệnh sarcoidosis... cũng có thể dẫn đến tình trạng trên.

Như vậy, sưng hạch bạch huyết có thể cảnh báo nhiều vấn đề về sức khoẻ từ nhẹ đến nặng. Nhưng dù thế nào thì cũng không thể coi thường và bỏ qua bởi nó có thể kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm.

Loại hạch mà Jisoo (Black Pink) đang gặp phải cảnh báo rất nhiều vấn đề, bao gồm cả ung thư - Ảnh 4Loại hạch mà Jisoo (Black Pink) đang gặp phải cảnh báo rất nhiều vấn đề, bao gồm cả ung thư - Ảnh 5

Trước đây, tình trạng nổi hạch bạch huyết ở cổ cũng từng xảy ra với Park Bom (2NE1). Có thể thấy, với cường độ phải làm việc liên tục, có thể dẫn đến kiệt sức của nhiều nghệ sĩ thì việc xảy ra tình trạng nổi hạch bạch huyết cũng dễ xảy ra.

Hiện tại, các fan đang rất lo lắng và mong rằng Jisoo sẽ có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn để có thể phục hồi sức khoẻ.

Dấu hiệu cảnh báo từ gan, đi khám ngay kẻo muộn

Dấu hiệu cảnh báo từ gan, đi khám ngay kẻo muộn

Số người mắc và tử vong vì các bệnh lý liên quan đến gan đang ngày một gia tăng nhanh chóng. Hầu hết người mắc bệnh đều phát hiện ở giai đoạn muộn, bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo của cơ thể về căn bệnh 'sát thủ' này.

Theo Bình Bình/Helino