Làm thế nào để tránh tăng cân, hạn chế đến mức tối đa việc tăng cân vào dịp Tết Nguyên Đán? Hôm nay, Huấn luyện viên online An Nguyễn, đồng thời là một fitness vlogger New York sẽ chỉ ra những mẹo hay về cách ăn uống giúp bạn không bao giờ phải lo tăng cân vào dịp Tết này:

Huấn luyện viên online An Nguyễn, đồng thời là một fitness vlogger New York sẽ chỉ ra những mẹo hay về cách ăn uống giúp bạn không bao giờ phải lo tăng cân vào dịp Tết này.

Ăn nhẹ trước khi ăn tiệc

HLV An Nguyễn nói: "Các cụ nhà mình hay nói đùa rằng nhịn mấy ngày hôm nay chỉ để đợi bữa cỗ này thôi đấy. Tuy nó chỉ là một sự phóng đại hoá nhưng có những người đã làm thật và thường bỏ bữa trưa để đi ăn cỗ tối cho được nhiều. Đấy là suy nghĩ của người xưa khi muốn ăn được thật nhiều vào bữa tối. Nhưng đó cũng lại là điểm chung với những suy nghĩ của người hiện đại, những người muốn giảm cân mà chỉ ăn vào bữa tối".

Giáo sư Debbie Bermudez thuộc Ochsner Medical Center ở New Orleans đã nói rằng: "Khi chúng ta đem một cái bụng cồn cào đến một bữa tiệc/cỗ, chúng ta sẽ có xu hướng chọn những loại thức ăn "unhealthy" và thường "nuốt chửng" thức ăn". Để tránh tình trạng như vậy, HLV An Nguyễn khuyên, nếu bạn có một bữa hẹn vào buổi tối để nhậu nhẹt/ ăn tiệc thì hãy có một bữa trưa thật đầy đủ với protein, chất xơ, carbohydrate và kể cả chất béo.

Sau đó trước tiệc khoảng 1h, hãy thủ sẵn cho mình một protein bar, một quả táo hoặc một bình whey protein hay bất kì món ăn nhẹ nào bạn ưa thích tầm 100-150 calo để vẫn "giữ được bình tĩnh" khi ngồi vào mâm cỗ. Táo có nhiều chất xơ sẽ tiêu hoá chậm dãi trong dạ dày và làm chúng ta không có cảm giác đói trong suốt bữa ăn.

Khi chúng ta đem một cái bụng cồn cào đến một bữa tiệc/cỗ, chúng ta sẽ có xu hướng chọn những loại thức ăn "unhealthy" và thường "nuốt chửng" thức ăn".

Hãy làm miệng bạn luôn "bận rộn" khi nấu nướng

Có thể bạn chưa biết chứ việc nêm nếm khi nấu ăn chính lại là một trong những kẻ thù làm chúng ta tăng cân, đặc biệt với những bạn phải chuẩn bị một bữa cỗ/tiệc lớn. Amy Jamieson-Petonic, giám đốc đào tạo chăm sóc sức khoẻ tại Phòng khám Cleveland và phát ngôn viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, đã nói rằng: "Những miếng cắn nho nhỏ cùng với những thìa súp nêm nếm trong một bữa nấu ăn cộng dồn lại có thể lên tới hàng trăm calo và để đốt hàng tram calo đấy bạn cần đến hang chục phút chạy bộ".

Theo HLV An Nguyễn, cách tốt nhất để tránh "nêm nếm" quá nhiều như thế là nên nhai kẹo cao su, nhất là kẹo cao su hương vị bạc hà vì hương vị bạc hà sẽ khiến não bộ nghĩ rằng chúng ta no, giúp chúng ta ăn ít hơn.

Hãy khó tính với thực phẩm

Khi bạn tính toán cẩn thận thì kể cả một bữa buffet thịnh soạn cũng có thể trở thành một bữa ăn healthy đúng như yêu cầu của bạn. HLV An Nguyễn gợi ý, hãy chọn lấy món ăn mà bạn thích nhất, lấy bao nhiêu bạn thích và quay về chỗ chậm rãi thưởng thức món ăn đó đồng thời giao tiếp với mọi người xung quanh. Bởi vì quá trình để cơ thể cảm thấy no cần ít nhất 20 phút.

Vậy nên hãy chậm rãi thưởng thức món ăn bạn thích, nói chuyện với mọi người xung quanh, đợi một lúc rồi hẵng đứng lên đi lấy tiếp món ăn khác.

Khi bạn tính toán cẩn thận thì kể cả một bữa buffet thịnh soạn cũng có thể trở thành một bữa ăn healthy đúng như yêu cầu của bạn.

Cắn những miếng thức ăn nhỏ

Đến với những bữa tiệc thịnh soạn, đặc biệt với những món ăn mà bạn ưa thích, ăn từ từ từng miếng nhỏ một sẽ rất khó vì bạn luôn muốn thưởng thức trọn vẹn đầy mồm những món ăn bạn yêu thích.

Theo nghiên cứu của American Journal về Clinical Nutrition, những người cắn những miếng to (1 tablespoon) thường ăn nhiều hơn 25% so với những người cắn miếng nhỏ (1 teaspoon). "Vì khi bạn ăn miếng nhỏ hơn đồng nghĩa với việc bạn sẽ ăn lâu hơn, thưởng thức món ăn bạn ưa thích lâu hơn. Do vậy, bạn sẽ cảm thấy thoả mãn lâu hơn với ít thức ăn hơn", HLV An Nguyễn cho hay.

Nghĩ trước khi ăn

Ngày Tết của Việt Nam luôn có những khay bánh kẹo bày biện rất hấp dẫn để mời khách đến nhà chơi. Vì vậy mỗi lần đến nhà ai đó, lại có một cuộc nói chuyện mới, lại có những phút giây ngồi nhâm nhi bánh kẹo mới với bạn bè.

Và mỗi lần nhâm nhi như thế sẽ không khác gì những lần bạn nêm nếm khi nấu ăn, thậm chí còn tệ hơn khi bánh kẹo chỉ chứa toàn đường hoá học, làm bạn nạp vào rất nhiều calo. Do đó, vị huấn luyện viên khuyên trước khi ăn, hãy nghĩ kĩ xem là bạn thực sự có đói, thực sự muốn ăn như vậy không nhé!

Vị huấn luyện viên khuyên trước khi ăn, hãy nghĩ kĩ xem là bạn thực sự có đói, thực sự muốn ăn như vậy không nhé!

Chạy bộ mỗi buổi sáng

Tết nhất thì chắc không phòng gym nào mở cửa rồi đúng không? Nhưng bạn không cần phải lo lắng quá. Để giữ dáng trong những ngày này, bạn chỉ cần bỏ ra một ít thời gian để chạy bộ. Theo nghiên cứu của đại học Britain's Loughborough University, chạy bộ 1 tiếng sẽ giảm cảm giác đói đi nhiều hơn nhiều so với việc tập tạ 90 phút.

HLV An Nguyễn cho rằng, buổi sang chạy bộ là tốt nhất vì thời gian này mọi người vẫn đang ngủ nướng nhiều, bạn sẽ không phải lo lắng việc tiếp khách hoặc phải đi đây đi đó. Thêm nữa, việc tập luyện không chỉ giúp đốt lượng calo thừa mà nó còn giúp giảm stress, làm bạn cảm thấy yêu đời hơn. Vậy nên hãy mở đầu mỗi ngày của năm mới với những cảm xúc tích cực, yêu đời nhé!

Nhấp môi thôi nhé!

Ở Việt Nam, việc đi chúc bia rượu ngày tết là không thể tránh. Và không phải là chỉ thức ăn mới có nhiều calories. Theo HLV An Nguyễn, mỗi chén rượu trung bình có chứa khoảng 35 calories, chẳng hạn như 1 chén gin & tonic = 55 calo, 1 chén táo mèo = 90 calo. Vậy nên nếu uống thì chỉ nên nhấp môi thôi, còn nếu bắt buộc phải uống thì hãy để ý bạn đã uống bao nhiêu để có thể bù trừ cho lượng thức ăn ngày hôm đó.

Mỗi chén rượu trung bình có chứa khoảng 35 calories, chẳng hạn như 1 chén gin & tonic = 55 calo, 1 chén táo mèo = 90 calo.

Hãy tỉnh táo

Tết sum vầy đoàn viên. Đây là dịp để bạn bè, anh em tụ tập lại trong những câu chuyện. và trong những cuộc vui đó, họ thường không kiểm soát được họ đã ăn được bao nhiêu. Vì khi bạn bị cuốn vào những câu chuyện bạn không tập trung vào thưởng thức hương vị món ăn, vì thế thường ăn nhiều hơn. HLV An Nguyễn khuyên hãy tập trung hoàn toàn cho 1 trong 2 việc, nói chuyện hoặc ăn uống. Đã nói chuyện thì hãy từ từ chuyện ăn uống.

Có một tips để tránh việc ăn uống quá nhiều trong những bữa tiệc. Đó là hãy ngồi cạnh người khác giới. Nghiên cứu trong tờ báo Appetite đã cho kết quả rằng khi một người phụ nữ ngồi cạnh một người đàn ông trong bữa ăn sẽ ăn ít hơn 358 calories so với khi ngồi cùng với nhóm bạn cùng giới. Và người ta cũng bắt chước cách ăn của người ngồi bên cạnh, vậy nên hãy cố gắng ngồi xa xa những đối tượng ham ăn nếu không muốn bị kết quả tương tự nhé.

Hãy tập trung hoàn toàn cho 1 trong 2 việc, nói chuyện hoặc ăn uống. Đã nói chuyện thì hãy từ từ chuyện ăn uống.hãy tập trung hoàn toàn cho 1 trong 2 việc, nói chuyện hoặc ăn uống.

Ngủ nhiều hơn

Tết đến là những cuộc vui chơi. Nhưng sau những cuộc vui chơi, tiệc tùng đó sẽ là thời gian bạn phải dọn dẹp rất nhiều. Và hậu quả thường là mất ngủ, mệt mỏi dẫn đến bọng mắt ngày càng to dần, với các bạn nam có thể thoải mái hơn nhưng với các bạn nữ sẽ là một thảm họa. Và khi bạn thiếu ngủ, mệt mỏi bạn sẽ cảm thấy đói nhanh hơn, không thấy thoả mãn với các bữa ăn và muốn ăn nhiều hơn, đương nhiên hệ quả sẽ làm bạn tăng cân không ngưng.

Vậy nên, HLV An Nguyễn khuyên hãy lên lịch kĩ càng trước cho năm mới này của bạn để có thể có được những giấc ngủ ngon lành, những bữa ăn ngon miêng và những giây phút vui vẻ bên người thân bạn bè thật trọn vẹn nhé!

Cứ lót dạ những thực phẩm này trước khi uống rượu bia thì đảm bảo tiệc tùng thâu đêm cũng không say

Cứ lót dạ những thực phẩm này trước khi uống rượu bia thì đảm bảo tiệc tùng thâu đêm cũng không say

Trước những bữa tiệc triền miên ngày Tết, việc lót dạ một số thực phẩm như khoai, cháo, đậu phụ… chính là cách uống rượu bia “ngàn chén không say” được nhiều người áp dụng.

Theo Tiểu Nguyễn/Helino