“Chế độ ăn kiêng Keto Cycling có thực sự lành mạnh?”: Dưới đây là những điều cần biết về chế độ ăn uống gây tranh cãi này!

05/09/2018 13:35

Chế độ ăn kiêng Keto Cycling được mô tả như là một phiên bản ít hạn chế của chế độ ăn ketogenic, nhưng liệu nó có những rủi ro nhất định nào không?

Có thể, bạn đã đọc hoặc biết ai đó đang ăn chế độ ăn keto, hoặc có lẽ bạn đã tự mình thử nghiệm. Viết tắt của "ketogenic", chế độ ăn keto là một kế hoạch ăn uống có hàm lượng carbohydrate rất thấp, đưa cơ thể vào trạng thái ketosis - một trạng thái đốt cháy chất béo tạo ra năng lượng, chứ không phải đường.

Những người có chế độ ăn ketogenic tiêu thụ 50 gram carbohydrate mỗi ngày và thay vào đó ăn lượng chất béo và protein cao hơn bình thường. Và trong khi họ thường giảm cân một cách nhanh chóng, các chuyên gia y tế nói rằng chế độ ăn uống này thường không bền vững và không lành mạnh nếu duy trì trong thời gian dài.

“Chế độ ăn kiêng Keto Cycling có thực sự lành mạnh?”: Dưới đây là những điều cần biết về chế độ ăn uống gây tranh cãi này! - Ảnh 1

Chế độ ăn keto là một kế hoạch ăn uống có hàm lượng carbohydrate rất thấp, đưa cơ thể vào trạng thái ketosis.

Đó cũng chính là điều mà chế độ ăn Keto Cycling khắc phục được phần nào nhờ ít hạn chế, bền vững hơn chế độ ăn Keto. Theo đuổi chế độ ăn này, bạn thực hiện ăn kiểu Keto trong một vài ngày liên tiếp sau đó nghỉ ngơi và ăn một lượng carbohydrate bình thường trong một ngày.

Với những gì gọi là khoa học trong ăn kiêng giảm cân, chế độ ăn kiêng Keto Cycling không hề đơn giản để thực hiện. Những chia sẻ của các chuyên gia dinh dưỡng dưới đây là điều bạn nên quan tâm trước khi quyết định có nên thử chế độ ăn kiêng này hay không:

Chế độ ăn Keto Cycling là gì?

Vì cụm từ Keto Cycling không phải là cụm từ được gắn thương hiệu hoặc nhãn hiệu, nên không có định nghĩa chính xác về cách thực hiện. Một số trang web mô tả sau một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt trong 6-7 ngày, bạn có một "ngày ăn gian" hoặc "ngày carb cao." Những người khác khuyến khích chuyển đổi nó thường xuyên hơn.

Josh Axe, một bác sĩ về y học tự nhiên và chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng, cho biết phương pháp ăn kiêng Keto Cycling yêu thích nhất của mình là mô hình 2-1. Cứ 2 ngày ăn kiêng sau đó lại có 1 "ngày ăn gian". Vì chế độ ăn uống khó theo dõi về lâu dài, chuyên gia tin rằng nó nên được thực hiện lý tưởng chỉ trong 30 đến 90 ngày. Sau đó, ý tưởng tốt là chuyển sang chế độ ăn uống khác sẽ dễ duy trì hơn.

“Chế độ ăn kiêng Keto Cycling có thực sự lành mạnh?”: Dưới đây là những điều cần biết về chế độ ăn uống gây tranh cãi này! - Ảnh 2

Vì cụm từ Keto Cycling không phải là cụm từ được gắn thương hiệu hoặc nhãn hiệu, nên không có định nghĩa chính xác về cách thực hiện.

"Tôi đã giúp vợ mình thực hiện theo phương pháp này. Hormone của cô ấy thực sự cân bằng và giảm khoảng 6kg, tôi cũng nhận thấy chế độ ăn này có thể duy trì lâu dài", chuyên gia nhận định.

Carb cycling với Keto cycling

Axe mô tả chế độ ăn kiêng Keto cycling là chế độ ăn chạy theo vòng bánh xe đạp. Vậy sự khác biệt giữa hai thuật ngữ là gì? Carb cycling là một thuật ngữ tổng quát hơn được sử dụng khi một người cắt giảm carbs trong một vài ngày (tiếp theo là một ngày carb cao hoặc trung bình), nhưng không hạn chế quá nhiều mà cơ thể phải chuyển sang đốt cháy chất béo để tạo ra năng lượng.

Carb cycling sử dụng lượng protein cao, chất béo vừa phải – điều bạn không thể có được ở chế độ ăn kiêng Keto. Keto cycling có hàm lượng chất béo cao hơn, chất đạm cao hơn và carb thấp hơn những gì bạn ăn. Trong 2 chế độ này, người ta có thể chọn để phù hợp với ngày tập luyện cường độ cao… Trong thời gian thực hiện chế độ ăn kiêng Keto cycling, cơ thể đi vào và ra khỏi ketosis tùy thuộc vào nhiên liệu nào - chất béo hoặc carbohydrate - có sẵn để đốt cháy.

“Chế độ ăn kiêng Keto Cycling có thực sự lành mạnh?”: Dưới đây là những điều cần biết về chế độ ăn uống gây tranh cãi này! - Ảnh 3

Axe mô tả chế độ ăn kiêng Keto cycling là chế độ ăn chạy theo vòng bánh xe đạp.

Lợi ích của chế độ ăn kiêng Keto cycling

Một số người ủng hộ chế độ ăn kiêng này cho rằng chế độ ăn có thể khắc phục các tác dụng phụ của chế độ ăn kiêng thông thường. Về mặt lý thuyết, mệt mỏi, buồn nôn, tiêu chảy, và các tác dụng phụ khác của chế độ ăn kiêng có thể giảm đi nếu không thực hiện trong nhiều ngày cùng lúc.

Ngoài ra còn có một số lo ngại rằng hạn chế carbohydrate trong một thời gian dài có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kích thích tố, mức cholesterol, hoặc thậm chí tâm trạng của con người. Một lần nữa, về mặt lý thuyết, những vấn đề này có thể tránh được với những ngày bổ sung carb thường xuyên.

Bởi vì không có nghiên cứu được công bố về chế độ ăn kiêng Keto cycling so với Keto thông thường nhưng chắc chắn: "Chế độ ăn kiêng Keto cycling dễ dàng thực hiện trong thời gian dài, cho phép ăn uống đa dạng hơn - điều mà hầu hết các chuyên gia y tế đều đồng ý là một điều tốt cho sức khỏe thể chất", BS Axe khẳng định. Ông khuyến cáo nên thực hiện chế độ ăn kiêng này liên tục từ 30-90 ngày.

“Chế độ ăn kiêng Keto Cycling có thực sự lành mạnh?”: Dưới đây là những điều cần biết về chế độ ăn uống gây tranh cãi này! - Ảnh 4

Một số người ủng hộ chế độ ăn kiêng này cho rằng chế độ ăn có thể khắc phục các tác dụng phụ của chế độ ăn kiêng thông thường.

Chế độ ăn Keto và những lời phủ nhận

Kristen Kizer, một chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Y tế Methodist Houston, nói rằng cô khuyên khách hàng của mình nên tránh chế độ ăn keto. Cô nói rằng nó không cân bằng và hạn chế quá nhiều nhóm thực phẩm quan trọng - và trong khi mọi người giảm cân, cô nói, hầu như cân nặng luôn trở lại sau khi họ thêm carbs vào chế độ ăn uống.

Điều đó không có nghĩa là chế độ ăn kiêng Keto cycling tốt hơn. Cô lo ngại rằng chế độ ăn keto có thể thúc đẩy ăn uống rối loạn và Keto cycling thường xuyên có thể dẫn đến hành vi chè chén say sưa. Keto cycling cũng có khả năng làm trọng lượng biến động, đặc biệt khi thực hiện vài tuần hoặc vài tháng. "Nó không thiết lập một mối quan hệ lành mạnh với thực phẩm", vị chuyên gia này khẳng định. Thực tế, Kizer nói rằng cô muốn mọi người theo một chế độ ăn ketogenic đầy đủ hơn là Keto cycling.

“Chế độ ăn kiêng Keto Cycling có thực sự lành mạnh?”: Dưới đây là những điều cần biết về chế độ ăn uống gây tranh cãi này! - Ảnh 5

2 chuyên gia cùng nhận định, chế độ ăn Keto cycling đều sử dụng nguồn carb tốt cho cơ thể chứ không tùy tiện ăn khoai tây chiên, bánh pizza vào ngày được ăn nhiều carb.

Ăn gì khi thực hiện chế độ ăn Keto cycling?

2 chuyên gia cùng nhận định, chế độ ăn Keto cycling đều sử dụng nguồn carb tốt cho cơ thể chứ không tùy tiện ăn khoai tây chiên, bánh pizza vào ngày được ăn nhiều carb. Những thực phẩm ấy có thể là bánh mì đen, gạo nâu, quinoa, khoai lang, trái cây vào bữa sáng…

Chuyên gia khẳng định, bất kể là chế độ ăn nào, bạn đều nên sử dụng nguồn carb chưa qua tinh chế. Tôi cố gắng để khách hàng của tôi tập trung vào thực phẩm được chế biến ít nhất có thể và tránh những thứ như gạo trắng, bánh mì trắng, và ngũ cốc có đường," Kizer nói. "Thật không may, rất nhiều người đang lựa chọn những thứ như bánh nướng xốp, bánh mì nướng Pháp hoặc bánh mì tỏi vào ngày nghỉ" của họ "và họ sử dụng để tiêu thụ vào ngày ăn carb trong chế độ ăn kiêng Keto cycling".

 

Biết được 7 tác hại tiềm ẩn này, bạn sẽ không cố sức nhịn ăn mỗi ngày để giảm cân nữa
Ăn kiêng để giảm cân là tốt nhưng nếu không tìm đến những chế độ ăn hợp lý và an toàn cho sức khỏe thì...
XEM TIẾP
Muốn detox giảm cân đạt hiệu quả cao, bạn nên hiểu rõ từng bộ phận cơ thể cần những loại thực phẩm nào
Cứ tự hỏi vì sao liệu trình detox giảm cân bạn đang theo đuổi không đạt hiệu quả nhất định thì nên tìm hiểu xem...
XEM TIẾP
Khoảng thời gian lý tưởng để thực hiện liệu trình Detox giảm cân thường kéo dài trong bao lâu?
Với mỗi khoảng thời gian thực hiện, Detox sẽ đem lại những hiệu quả và khác biệt nhất định.
XEM TIẾP
huong-giang-gay-bat-ngo-khi-ban-tieng-thai-luu-loat
Hoa hậu chuyển giới Quốc tế trổ tài nói tiếng Thái trong clip quảng cáo cho một sản phẩm đến... ...
hari-khien-truong-giang-dung-hinh-anh-la-nguoi-duyen-dang-nhat-showbiz-chi-sau-tran-thanh
Trường Giang chỉ biết lắc đầu và cười trừ khi bị Hari Won trêu chọc.
ngoc-trinh-quen-loi-khi-hat-ca-khuc-uoc-gi-cua-my-tam
Người đẹp đã khiến mọi người thích thú khi cover hit 'Ước gì' nhưng lại không nhớ lời và cũng... ...
hoa-hau-tieu-vy-gay-bat-ngo-voi-kha-nang-noi-tieng-anh-cuc-luu-loat
Từng vướng lùm xùm thi tốt nghiệp tiếng Anh chỉ được 4.6, HH Trần Tiểu Vy bất ngờ khoe trình... ...
chuyen-tinh-cam-dong-cua-chang-trai-dong-tinh-khien-tran-thanh-huong-giang-roi-nuoc-mat
Tất cả thành viên trong ban cố vấn gồm Hương Giang, Đại Nghĩa, Khánh Thi và MC Trấn Thành đã... ...
dancing-queen-huong-giang-chung-to-dang-cap-voi-man-nhay-dam-mung-mv-9-trieu-view
Sự uyển chuyển của Hương Giang ngay lập tức khiến các fan nhớ về hàng loạt tiết mục vũ đạo... ...
loi-keu-cuu-cua-ba-me-co-cap-song-sinh-bi-benh-bach-cau
Một số người khuyên chọn cứu một trong hai con nhưng bà mẹ Trung Quốc quyết không từ bỏ, nỗ... ...
phuong-oanh-vat-va-ra-ve-vi-khan-gia-vay-kin
'Quỳnh búp bê' phải nhờ sự giúp đỡ của lực lượng bảo vệ để có thể ra xe an toàn... ...
can-long-nhiep-vien-moi-ngay-dua-don-con-bang-xe-dap
Tài tử phim 'Diên Hy Công Lược' chia sẻ những khoảnh khắc đời thường của anh, khiến khán giả thích... ...
tuyen-thu-viet-mung-tran-thang-malaysia-theo-phong-cach-viking
Cách ăn mừng quen thuộc của tuyển Việt Nam được lặp lại sau trận thắng 2-0 ở Mỹ Đình.
man-an-mung-day-cam-xuc-gay-bao-mang-cua-thu-mon-dang-van-lam
Pha ăn mừng của Đặng Văn Lâm lập tức 'gây sốt' trên mạng xã hội Việt Nam. Hàng loạt người... ...
cau-be-ngat-ngay-sau-khi-hon-co-hang-xom
Sau khi trao nụ hôn đầu tiên cho cô bé nhà bên, chàng trai đã phấn khích đến mức gần... ...