Nghiên cứu mới của các trường đại học bang Florida, Hoa Kỳ và đại học KwaZulu-Natal, Nam Phi đã cho thấy không phải mọi thứ bạn ăn vào ban đêm đều dẫn đến tăng cân. Có một số thực phẩm rất ngon và bạn có thể ăn chúng vào ban đêm mà không cần lo lắng quá đến cân nặng của mình. Tốt nhất bạn nên chọn các loại thực phẩm giàu protein, ít đường và có chỉ số GI và GL (GI - Chỉ số đường huyết thực phẩm và GL - tải lượng đường huyết) thấp.Nghiên cứu mới của các trường đại học bang Florida, Hoa Kỳ và đại học KwaZulu-Natal, Nam Phi đã cho thấy không phải mọi thứ bạn ăn vào ban đêm đều dẫn đến tăng cân. Có một số thực phẩm rất ngon và bạn có thể ăn chúng vào ban đêm mà không cần lo lắng quá đến cân nặng của mình. Tốt nhất bạn nên chọn các loại thực phẩm giàu protein, ít đường và có chỉ số GI và GL (GI - Chỉ số đường huyết thực phẩm và GL - tải lượng đường huyết) thấp.

Buổi đêm nếu đói thì ăn 5 món này sẽ vừa ngủ ngon mà lại không lo tăng cân - Ảnh 1

Tốt nhất bạn nên chọn các loại thực phẩm giàu protein, ít đường và có chỉ số GI và GL thấp để ăn đêm.

Nói như vậy không có nghĩa là bạn có thể ăn thoải mái những thực phẩm được dán nhãn "an toàn" đó. Điều quan trọng ở đây là kiểm duyệt lượng thực phẩm bạn ăn. Buổi đêm nếu đói thì ăn 5 loại thực phẩm ăn đêm này sẽ vừa ngủ ngon mà lại không lo tăng cân.

1. Pho mát

Buổi đêm nếu đói thì ăn 5 món này sẽ vừa ngủ ngon mà lại không lo tăng cân - Ảnh 2

Bạn có thể kết hợp các loại thực phẩm này với một carbohydrate phức tạp và bạn sẽ có một bữa ăn nhẹ vào ban đêm để giúp bạn ngủ ngon.

Pho mát có thể được coi như một món ăn đêm, nhưng là một lát pho mát chứ không phải cả miếng to. Pho mát là thực phẩm có chứa hàm lượng tryptophan cao. Tryptophan, một loại axit amin kích thích sản xuất serotonin.

Serotonin là chất dẫn truyền thần kinh trong não giúp bạn bình tĩnh và khiến bạn buồn ngủ. Chuyên gia dinh dưỡng Joy Bauer cho biết bạn có thể kết hợp các loại thực phẩm này với một carbohydrate phức tạp và bạn sẽ có một bữa ăn nhẹ vào ban đêm để giúp bạn ngủ ngon.

2. Pho mát đã gạn kem

Buổi đêm nếu đói thì ăn 5 món này sẽ vừa ngủ ngon mà lại không lo tăng cân - Ảnh 3

Trong pho mát gạn kem có loại protein tốt nhất để ăn vặt vào ban đêm vì nó làm tăng cảm giác no.

Pho mát đã gạn kem có protein casein. Tiến sĩ, chuyên gia dinh dưỡng Jeff S. Volek, giáo sư tại khoa Khoa học Nhân văn, Đại học Bang Ohio, casein có tỷ lệ tiêu hóa rất chậm. Đó là loại protein tốt nhất để ăn vặt vào ban đêm vì nó làm tăng cảm giác no.

3. Sữa chua

Buổi đêm nếu đói thì ăn 5 món này sẽ vừa ngủ ngon mà lại không lo tăng cân - Ảnh 4

Sữa chua còn chứa tryptophan - một loại axit amin giúp sản xuất các hóa chất gây ngủ và thư giãn được gọi là serotonin và melatonin.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng sữa chua Hy Lạp là hoàn hảo làm món ăn vặt đêm khuya. Loại sữa chua này có nhiều chất đạm, ít chất béo và rất ít đường. Không những thế, sữa chua còn chứa tryptophan - một loại axit amin giúp sản xuất các hóa chất gây ngủ và thư giãn được gọi là serotonin và melatonin. Sữa chua thúc đẩy việc sản xuất các hóa chất này có tác dụng làm dịu trên não giúp bạn ngủ ngon suốt đêm.

4. Trứng

Buổi đêm nếu đói thì ăn 5 món này sẽ vừa ngủ ngon mà lại không lo tăng cân - Ảnh 5

Trứng là một trong những nguồn axit amin tryptophan tốt hơn, mà cơ thể bạn có thể sử dụng để tạo ra melatonin và serotonin – 2 loại axit amin giúp ngủ ngon.

Nếu bạn bị khó tiêu do ăn trứng trước khi đi ngủ thì nên tránh chứ thực tế, trứng kết hợp với thức ăn giàu carbohydrate có thể là một món ăn nhẹ trước khi đi ngủ rất tốt. Trứng là một trong những nguồn axit amin tryptophan tốt hơn, mà cơ thể bạn có thể sử dụng để tạo ra melatonin và serotonin – 2 loại axit amin giúp ngủ ngon bằng cách hạn chế lượng lưu thông thần kinh trong não của bạn.

Ăn thức ăn giàu carbs cùng với một nguồn tryptophan giúp loại bỏ các axit amin khác trong máu của bạn cạnh tranh để hấp thu với tryptophan vì carbs làm tăng mức insulin của bạn. Nếu không có carbohydrates để làm điều này, bạn có thể hấp thụ nhiều hơn các tyrosine axit amin, trong đó có tác dụng ngược lại của serotonin và melatonin, giúp giữ cho bạn tỉnh táo.

5. Chuối

Buổi đêm nếu đói thì ăn 5 món này sẽ vừa ngủ ngon mà lại không lo tăng cân - Ảnh 6

Ăn chuối vào ban đêm có thể giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm và giúp cơ thể bạn tăng cường chất chống oxy hóa rất tốt.

Mặc dù chuối có hàm lượng calo khá cao, nhưng nó cũng chứa một lượng kali và magiê cao, đó là lý do tại sao chuối là món ăn giúp thư giãn tuyệt vời.

Holly Klamer, chuyên gia dinh dưỡng được chứng nhận tại 2 trường cao đẳng ở Denver cũng đồng ý rằng chuối có thể làm tăng nồng độ melatonin trong huyết thanh và hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh trong cơ thể. Vì vậy, ăn chuối vào ban đêm có thể giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm và giúp cơ thể bạn tăng cường chất chống oxy hóa rất tốt.

Những thức thức ăn cần tránh ăn vào ban đêm:

Buổi đêm nếu đói thì ăn 5 món này sẽ vừa ngủ ngon mà lại không lo tăng cân - Ảnh 7

- Đồ ăn nhanh: Một số giải thích khoa học, cho rằng đồ ăn nhanh có chỉ số GI và GL cao. Danh sách những đồ này rất dài nhưng nói chung bạn nên tránh kẹo, bánh ngọt, bánh rán, pizza, xúc xích… Tất cả đồ này đều chạy thẳng xuống vùng eo khiến cân nặng của bạn thay đổi đáng kể.

- Táo: Mặc dù táo có lượng calo thấp và nhiều các loại chất dinh dưỡng, nhưng tốt hơn là nên ăn một quả táo vào buổi sáng hoặc buổi chiều sớm. Lý do là táo giàu chất xơ và pectin trong vỏ khiến lâu tiêu hóa và nó có thể làm mất giấc ngủ của bạn.

- Rượu: Mặc dù rượu có thể làm cho một số người buồn ngủ, nhưng nó làm mất nước trong cơ thể và khiến cơ thể cảm thấy đói. Kết quả là, sẽ làm bạn tỉnh giấc vì cảm thấy đói.

- Thực phẩm cay: Thức ăn cay và mặn gây mất nước. Và khi thức dậy vào giữa đêm, rất có thể sẽ muốn ăn thêm nữa.

5 động tác yoga giảm cân toàn thân cực kỳ hiệu quả có thể thực hiện ngay tại nhà

5 động tác yoga giảm cân toàn thân cực kỳ hiệu quả có thể thực hiện ngay tại nhà

Nếu chăm chỉ luyện tập 5 tư thế giảm cân dưới đây sẽ giúp bạn mau chóng sở hữu vóc dáng thon gọn như ý muốn!

Theo HNgân/Helino