Bức ảnh chấn động mạng: Bác sĩ gục ngã vì kiệt sức sau ca mổ 32 tiếng

Sống khỏe 08/03/2017 11:53

Bức ảnh các bác sĩ ngã gục xuống sàn vì kiệt sức sau cuộc phẫu thuật kéo dài 32 tiếng đang lan truyền nhanh trên mạng, theo newsner.

Hàng ngày, hàng ngàn bác sĩ trên khắp thế giới đang làm việc cật lực để cứu sống các bệnh nhân. Họ là những người hùng thầm lặng và phần lớn công việc của họ không được công chúng biết tới. Mới đây, bức ảnh được chụp tại một bệnh viện ở tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) đã được cư dân mạng chia sẻ ‘như điên’. Trong bức ảnh, 3 bác sĩ phẫu thuật kiệt sức nằm gục trên sàn sau cuộc phẫu thuật marathon 32 tiếng liên tục.

Ca mổ bao gồm 3 bác sĩ phẫu thuật, 6 chuyên gia gây mê và 8 y tá. Họ cùng nhau tiến hành 6 cuộc phẫu thuật riêng biệt để loại bỏ hàng loạt khối u não cho 1 bệnh nhân. Bắt đầu từ 8h30 sáng thứ 7 đến Chủ nhật, họ đã kiên trì bên chiếc bàn mổ để cứu sống bệnh nhân. Theo tờ Global Times, đây là cuộc phẫu thuật dài nhất từng được thực hiện tại Bệnh viện Công đoàn Đại học y Phúc Kiến.

Một trong các bác sĩ tham gia, Chen Jianping cho biết: “Bệnh nhân vừa bị phình mạch vừa bị u mạch cuống phổi. Chúng tôi cần cắt bỏ cả hai khối u trong 1 cuộc phẫu thuật. Điều này đòi hỏi 6 cuộc phẫu thuật khác nhau. Nó có thể cực kỳ khó, nguy hiểm và tốn thời gian. Nếu bạn đang cắt bỏ khối u này mà khối u kia bị vỡ, bệnh nhân có thể chết”.

Trong suốt thời gian này, các bác sĩ chỉ nghỉ ngơi trong chốc lát. Gia đình của bệnh nhân hết sức lo ngại về việc các bác sĩ có thể chịu nổi áp lực hay không. Nhưng cuối cùng, mọi thứ đã diễn ra tốt đẹp. Được chụp sau khi hoàn tất, bức ảnh cho thấy một trong các bác sĩ đã ra dấu ‘V’ báo hiệu thành công.

Mặc dù trở nên nổi tiếng, song bác sĩ Chen Jianping tỏ ra e dè vì nhận được quá nhiều sự chú ý. ‘Không chỉ mình tôi đang làm việc hết sức để cứu chữa bệnh nhân. Có rất nhiều bác sĩ giống như tôi đang làm việc thầm lặng’. Theo ông, có nhiều anh hùng trong lĩnh vực y tế xứng đáng được tuyên dương hơn.

Ví dụ bức ảnh bên dưới – nổi tiếng khắp thế giới vào năm 1987 (được National Geographic chọn làm bức ảnh xuất sắc nhất năm) chụp cảnh bác sĩ phẫu thuật tim người Ba Lan Zbigniew Religa sau ca phẫu thuật. Cách đây 30 năm, bác sĩ Religa đã thực hiện 1 cuộc ghép tin gần như là ‘bất khả thi’ cho 1 bệnh nhân tên Tadeusz Zytkiewicz.  Ca mổ kéo dài 23 giờ. Trong bức ảnh bác sĩ Religa đang ngồi theo dõi các dấu hiệu sống còn của bệnh nhân trong khi 1 đồng nghiệp nằm ngủ gục ở góc phải.

Đây là ca ghép tim đầu tiên tại Ba Lan và đã thành công rực rỡ. Bác sĩ Religa đã qua đời vào năm 2007, nhưng Tadeusz vẫn còn sống tới nay.

TIN MỚI NHẤT