Bệnh nhân gặp biến chứng sau phẫu thuật sụp mí 

Anh Phạm Thế Thắng (sinh năm 1980, Nam Định) cho biết, cách đây 5 tháng vào ngày 18/3/2019 do mắt nhìn bị trợn, cảm thấy ảnh hưởng tới thẩm mỹ của người ngoài nhìn vào nên anh Thắng đã tới Bệnh viện Mắt Trung ương khám.

Tại Bệnh viện Mắt Trung ương anh Thắng được bác sĩ kết luận bị sụp mí mắt bẩm sinh hoạt động của thị lực bình thường (mắt phải 20/25, mắt trái 20/25). Bác sĩ tại bệnh viện đã chỉ định phẫu thuật bằng phương pháp treo cơ trán.

Ngày 25/3/2019, theo lịch hẹn của bác sĩ anh Thắng đã tới bệnh viện đã thực hiện làm phẫu thuật. Anh Thắng đã được phẫu thuật nâng mi bằng phương pháp treo cơ trán. Người thực hiện ca phẫu thuật cho anh Thắng là bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hiền.

"Sau phẫu thuật bác sĩ có kê đơn thuốc và cho tôi về nhà. Hẹn tôi 1 tuần sau lên khám lại. Tuy nhiên, sau 4 ngày phẫu thuật tôi cảm thấy mắt rất khô, đau rát, mắt nhìn mờ nên đã đi khám lại.

Lần khám này, bác sĩ nói tôi bị trợt giác mạc do hở mi mắt sau phẫu thuật treo cơ trán. Tôi tiếp tục được bác sĩ kê thuốc cho về nhà điều trị ngoại trú", anh Thắng cho hay.

Bệnh nhân sốc vì mắt đang sáng bỗng có nguy cơ mù vĩnh viễn, BV Mắt Trung ương nói gì? - Ảnh 1

Anh Thắng trước khi phẫu thuật nâng mí mắt, ảnh BNCC.

Theo anh Thắng 7 ngày sau mổ (1/4/2019), mắt anh tiếp tục bị đau rát, thị lực suy giảm anh đã đi khám trước lịch hẹn của bác sĩ. Lần tái khám thứ 2, bác sĩ chẩn đoán anh Thắng 2 mắt loét giác mạc do hở mi sau phẫu thuật treo cơ trán, bác sĩ tiếp tục kê đơn về điều trị tại nhà.

Đến ngày 3/4/2019, mắt anh Thắng bị đau nhiều và không nhìn thấy nên đã quyết định tới bệnh viện tái khám lần 3 trước lịch hẹn.

"Lần khám thứ 3 tái khám tôi được bác sĩ thăm khám và chỉ đạo hạ mí. Đến ngày, 17/4/2019 do thị lực không cải thiện tôi lên xin khám lại", anh Thắng cho hay.

Bệnh nhân sốc vì mắt đang sáng bỗng có nguy cơ mù vĩnh viễn, BV Mắt Trung ương nói gì? - Ảnh 2

Chẩn đoán và chỉ định phẫu thuật của bác sĩ với anh Thắng, BNCC.

Vào ngày 2/5 sau hơn 1 tháng phẫu thuật anh Thắng nhìn không rõ nên được người nhà đưa đi khám và được bác sĩ kết luận sẹo giác mạc; mắt phải 20/400 mắt trái 20/160.

"Bác sĩ dặn tôi về tra thuốc, hết thuốc không phải lên khám lại nữa và thị lực sẽ dần phục hồi",anh Thắng chia sẻ.

Anh Thắng tâm sự: "Tôi rất sốc vì từ một người mắt sáng đi làm việc bình thường, giờ anh không thể tiếp tục lao động do không nhìn thấy ánh sáng".

Anh Thắng cho biết thêm, trong quá trình điều trị tại khoa đã có lần bác sĩ yêu cầu anh phải ra ngoài thuê phòng trọ với lý do: 2 ngày thứ bảy và chủ nhật khoa không làm việc không có người trực và hẹn ngày thứ 2 quay lại tiếp tục điều trị.

Bệnh nhân sốc vì mắt đang sáng bỗng có nguy cơ mù vĩnh viễn, BV Mắt Trung ương nói gì? - Ảnh 3

Kết luận sẹo giác mạc của bác sĩ, ảnh BNCC.

Bệnh viện thừa nhận sai sót không phục vụ bệnh nhân vào thứ 7 và chủ nhật

Liên quan tới sự việc trên TS Phạm Ngọc Đông, PGĐ Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, bệnh viện đã gặp gỡ gia đình bệnh nhân và giải thích quy trình khám chữa bệnh cho bệnh nhân là đúng. Về việc xảy ra tay biến, sau phẫu thuật sụp mí theo ông Đông là điều không mong muốn.

Biến chứng về giác mạc đã được nhắc tới trong phẫu thuật sụp mí. Đây là biến chứng thường gặp và khi mổ bác sĩ phải giải thích rõ cho bệnh nhân. Do mí mắt khi mở ra sẽ rộng, nhắm lại sẽ kín. Nếu nâng cơ mí khi nhắm mắt nó dài ra và mở nó sẽ co lại. Ở người sụp mí sẽ mất khả năng co lên được, nên phải mổ treo mi lên.

Sau khi, treo cơ chán mắt nhắm lại cơ không xuống được. Do nhắm không thể kín nên gây ra nguy cơ hở giác mạc và gây ra biến chứng do mắt không được bảo vệ.

Ông Đông cho biết, bệnh viện không có ý chối bỏ trách nhiệm xảy ra tai biến với bệnh nhân. Khi xảy ra biến chứng bệnh viện đã làm hết sức để làm sao giảm thiểu bất lợi cho bệnh nhân.

"Ngay buổi gặp gia đình chúng tôi đã phát thuốc cho bệnh nhân. Dự kiến, sau này có thể điều trị laser hoặc ghép giác mạc tùy theo tình hình người bệnh", TS Đông nói.

TS. Đông khẳng định về mặt chuyên môn bệnh viện không có gì sai. Tuy nhiên, ông Đông có thừa nhận bệnh viện có sai sót chưa làm việc đến nơi đến chốn và có sai trong việc vào ngày thứ 7, CN yêu cầu bệnh nhân ra ngoài thuê phòng trọ ở.

Vì theo quy định bệnh nhân nội trú thì dù chỉ 1 người vẫn phải phục vụ chứ không để bệnh nhân ra ngoài. Vấn đề này bệnh viện sẽ có chấn chỉnh và quy trách nhiệm với người liên quan.

TS. Đông cũng cho biết thêm, khi sự việc xảy ra bác sĩ Hiền đã tới nhà của gia đình hỏi thăm, điều đó thể hiện rằng bác sĩ không vô trách nhiệm.

Việc ngày 2/5 gia đình bác sĩ kê đơn thuốc cho bệnh nhân về điều trị là hợp với chuyên môn. Bởi vì loét giác mạc thành sẹo đến lúc đó không cần điều trị tích cực. Với loét giác mạc nếu điều trị đã thành sẹo thì được coi là khỏi, điều trị thêm chỉ ở mức sẹo giác mạc.

"Chúng tôi cũng nêu rõ quan điểm, nếu bệnh nhân còn tin tưởng chúng tôi, chúng tôi sẽ hỗ trợ người tốt nhất, thuốc tốt nhất, trang thiết bị tốt nhất để tiếp tục điều trị cho người bệnh", TS. Đông cho biết thêm.

Phẫu thuật thu nhỏ “vùng kín” 6 lần, người phụ nữ khiến BS ngỡ ngàng khi kiểm tra phụ khoa

Phẫu thuật thu nhỏ “vùng kín” 6 lần, người phụ nữ khiến BS ngỡ ngàng khi kiểm tra phụ khoa

Vì chồng ngoại tình, người phụ nữ trong 3 năm đã phẫu thuật thu nhỏ "vùng kín" tới 6 lần. Kết quả cô không giữ được chồng mà còn phải tới bệnh viện sửa chữa.

Theo Ngọc Minh/Trí Thức Trẻ