Theo Bác sỹ Hà Văn Tước – Phó trưởng khoa Cận lâm sàng – Thăm dò chức năng Bệnh viện đa khoa Hùng Vương, bé trai có địa chỉ tại Bắc Quang (Hà Giang) được mẹ đưa đến bệnh viện khám vì đi ngoài ra máu tươi. Trước đó bé thường xuyên bị táo bón nên bố mẹ có thay đổi khẩu phần ăn cho bé. Tuy nhiên trước vào viện 1 ngày bé không bị táo bón nhưng vẫn bị đi ngoài ra máu với số lượng nhiều.

Bé 7 tuổi bị táo bón kèm máu tươi, bác sĩ cảnh báo cho các bậc cha mẹ - Ảnh 1
Polyp được các bác sĩ cắt từ cháu bé.

Bé được chỉ định nội soi đại trực tràng gây mê. Kết quả phát hiện tại đại tràng sigma có 1 polyp có cuống kích thước lớn ~ 4cm, trực tràng có 1 polyp kích thước ~0,5cm không có cuống. Kíp nội soi đã tiến hành thắt cuống polyp lớn bằng endoloop và tiến hành cắt polyp bằng thòng lọng nhiệt điện (snare).

Theo bác sỹ Tước nhiều người nghĩ trẻ nhỏ đi ngoài ra máu là táo bón mà không biết có thể do các polyp ở đại trực tràng hoặc một số bệnh lý khác. Số trẻ đến viện khám vì các polyp này không phải hiếm gặp. Từ đầu năm 2019, các bác sỹ phòng Nội soi tiêu hóa BVĐK Hùng Vương đã tiến hành cắt polyp đại, trực tràng cho 4 bé.

Các polyp của đại tràng và trực tràng (đặc biệt là loại có cuống) dễ bị chảy máu khi phân đi qua. Vì thế, biểu hiện hay gặp ở nhiều trẻ là đi ngoài ra máu dù không bị táo bón. Nhiều trường hợp nội soi đại tràng phát hiện polyp lớn khiến trẻ hay bị chảy máu, thiếu máu.

Bác sỹ Tước nhấn mạnh, Polyp trực tràng ở trẻ nhỏ không phải là hiếm gặp và cần được phát hiện, điều trị sớm vì chúng có thể gây ra chảy máu, có thể phát triển lớn gây tắc ruột hoặc tiến triển thành ung thư.

Hiện tại bé trai đang được theo dõi và điều trị tại khoa Nội – Nhi – Đông y Bệnh viện.

Bác sỹ khuyến cáo khi trẻ đau bụng, rối loạn tiêu hóa, đặc biệt đại tiện ra máu, thay đổi phân, số lần đại tiện, đặc điểm phân không bình thường, cha mẹ nên đưa đi khám, cần thiết sẽ nội soi toàn bộ đại trực tràng. 

Được chẩn đoán táo bón, bé gái 4 tuổi đột ngột tử vong sau vài tuần

Được chẩn đoán táo bón, bé gái 4 tuổi đột ngột tử vong sau vài tuần

Bé gái đã chết vì ung thư não chỉ vài tuần sau khi các bác sĩ nghĩ rằng bé bị táo bón thông thường.

Theo K.Chi/Infonet