Đang từ phòng điều hoà đi ra ngoài bất ngờ có thể gây hậu quả khôn lường

Một tình trạng rất dễ gặp phải khi chúng ta di chuyển đột ngột từ những nơi có nhiệt độ cao đến nơi có nhiệt độ thấp và ngược lại chính là sốc nhiệt. Tình trạng này rất nguy hiểm, không chỉ gây choáng váng, khó thở mà còn có khả năng dẫn đến tử vong.

Với tình hình thời tiết nắng nóng cao điểm như hiện nay ở miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng, nhiệt độ ngoài trời có lúc chạm ngưỡng 45 độ C thì sốc nhiệt rất dễ xảy ra, nhất là khi đột ngột đi từ phòng điều hoà ra ngoài trời nắng. Biểu hiện dễ gặp phải trong trường hợp này là choáng váng, khó thở, khó chịu, tức ngực...

Bất ngờ đi từ phòng điều hoà ra ngoài mà bị choáng thì hãy làm những việc này ngay lập tức - Ảnh 1

Làm gì khi vừa từ phòng điều hoà ra ngoài bị choáng?

- Khi bất ngờ bước từ phòng điều hoà ra ngoài mà bị choáng, bạn nên quay lại phòng ngay, tuy nhiên cần tăng nhiệt độ lên mức cao nhất hoặc tắt hẳn điều hoà và ngồi ở nơi có nhiệt độ vừa phải, không quá lạnh cũng không bị nóng.

- Nhiệt độ trong phòng lúc này vẫn còn mát nên có thể ngồi nghỉ ngơi, tìm chỗ dựa lưng để cho cơn choáng qua đi.

- Uống một cốc nước sẽ giúp hồi tình nhanh hơn. Tuy nhiên, chúng mình lưu ý không uống nước lạnh vào thời điểm này và tuyệt đối không sử dụng nước có chứa cồn hay cafein.

- Trong trường hợp cơn choáng không dịu đi, thậm chí còn nặng hơn thì hãy gọi cấp cứu ngay lập tức.

Bất ngờ đi từ phòng điều hoà ra ngoài mà bị choáng thì hãy làm những việc này ngay lập tức - Ảnh 2

*Lưu ý khi ra ngoài lúc trời nắng nóng:

- Những ngày thời tiết thế này, các bạn nên hạn chế ra ngoài vào những lúc trời nắng cao điểm (buổi trưa, đầu giờ chiều).

- Trong trường hợp bắt buộc, hãy lưu ý tránh bước ra trời nắng một cách bất ngờ. Chúng mình nên đứng chờ một chút ở đoạn chuyển giao nhiệt độ như phía cửa có bóng râm nhưng đã cách xa điều hoà để quen dần với nhiệt độ cao hơn, tránh sốc, choáng.

- Bảo vệ, che chắn cơ thể thật cẩn thận.

Bất ngờ đi từ phòng điều hoà ra ngoài mà bị choáng thì hãy làm những việc này ngay lập tức - Ảnh 3

Nắng nóng kinh hoàng, Bộ Y tế hướng dẫn 7 cách phòng bệnh, điều số hai ai cũng phải nhớ

Nắng nóng kinh hoàng, Bộ Y tế hướng dẫn 7 cách phòng bệnh, điều số hai ai cũng phải nhớ

Để phòng bệnh trong những ngày nắng nóng, người dân cần phải thay đổi thói quen trong sinh hoạt hàng ngày và chủ động trong việc vệ sinh cá nhân.

Theo Bình Bình/Helino