Đau bụng âm ỉ suốt 2 ngày, vào viện phát hiện bệnh lý hiếm gặp ở trẻ em

Sống khỏe 22/11/2023 07:08

Thiếu niên 15 tuổi đau bụng âm ỉ suốt 2 ngày mới đưa vào viện và bất ngờ phát hiện bệnh lý hiếm gặp ở trẻ em.

Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức cho biết, các bác sĩ bệnh viện này vừa điều trị thành công ca bệnh hiến gặp là bệnh nhân nam, 15 tuổi, được đưa vào phòng cấp cứu do xoắn đại tràng sigma.

Qua thăm khám được biết bệnh nhân đau bụng âm ỉ suốt 2 ngày, sau đau tăng được đưa vào viện huyện điều trị và chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức trong tình trạng đau bụng cơn, nôn, không trung đại tiện, bụng trướng lệch trái, ấn đau. Qua thăm khám bác sỹ nghi ngờ tắc ruột cho chụp phim có hình ảnh “mỏ chim”.

Đau bụng âm ỉ suốt 2 ngày, vào viện phát hiện bệnh lý hiếm gặp ở trẻ em - Ảnh 1

Hình ảnh xoắn đại tràng ở bệnh nhân phải phẫu thuật.

Bệnh nhân được chẩn đoán xoắn đại tràng sigma, được thử tháo xoắn bằng cách dùng ống thông hậu môn nhưng thất bại nên được chỉ định mổ tháo xoắn và cố định lại đại tràng sigma. Sau mổ 3 ngày bệnh nhân đã đi ngoài và bắt đầu cho ăn cháo.

Bác sĩ Hồng Quý Quân - Phó trưởng khoa phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh (Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức) cho biết, xoắn đại tràng sigma là bệnh lý hiếm gặp ở trẻ em, thường gặp ở người già.

Các yếu tố thuận lợi là bệnh lý Hirschsprung, bất thường về cố định đại tràng sigma và bệnh lý táo bón mạn tính. Do bệnh hiếm gặp ở trẻ em nên thường chẩn đoán muộn có nguy cơ hoại tử đại tràng.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, với các bệnh nhân có biểu hiện tắc ruột như đau bụng cơn, nôn nên đến các bệnh viện chuyên về ngoại khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời. Với các bệnh nhi có táo bón nên được điều chỉnh chế độ ăn uống và dùng thuốc nếu cần.

"Quét sạch" mỡ nội tạng nhờ 5 thực phẩm hàng đầu được các bác sĩ Nhật lựa chọn, xếp thứ nhất là loại rau quen nhưng người Việt ít ăn

27 bác sĩ Nhật Bản đã bình chọn ra các loại thực phẩm hàng đầu giúp loại bỏ mỡ nội tạng, bảo vệ sức khoẻ.

TIN MỚI NHẤT