5 lầm tưởng thường gặp về bệnh tuyến giáp BS cảnh báo mọi người cần tránh

Sống khỏe 04/11/2023 15:44

Bệnh tuyến giáp không còn quá xa lạ với tỷ lệ mắc bệnh ngày càng cao. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều người bệnh hiểu lầm về việc chẩn đoán cũng như điều trị. Những lầm tưởng đó là gì?

Theo BS Nguyễn Văn Thái (chuyên khoa ung bướu và phẫu thuật thẩm mỹ, làm việc tại Hà Nội), hiện nay, số lượng người mắc bệnh tuyến giáp không ngừng gia tăng, nhất là ở nhóm phụ nữ. 

Các nghiên cứu cho thấy, phụ nữ bị bệnh lý tuyến giáp nhiều gấp 4-5 lần so với đàn ông, nguyên nhân chủ yếu đến từ vấn đề nội tiết. Mặc dù căn bệnh ngày càng trở nên phổ biến nhưng rất nhiều người vẫn có những lầm tưởng về căn bệnh. Dưới đây là những nhận định sai lầm về bệnh tuyến giáp BS Thái mong mọi người thay đổi:

5 lầm tưởng thường gặp về bệnh tuyến giáp BS cảnh báo mọi người cần tránh - Ảnh 1

Lầm tưởng 1: Chỉ có ít loại thuốc điều trị suy giáp

Nhiều người khi hay tin mình bị suy giáp rất hoang mang vì cho rằng căn bệnh có rất ít thuốc đặc trị. Điều này có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống cũng như quá trình chữa bệnh, phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân suy giáp.

Đây cũng là câu chuyện thực tế BS Thái gặp rất nhiều từ các bệnh nhân suy giáp tìm đến phòng khám của mình. Tuy nhiên, chuyên gia nhận định: "Hiện nay, khoa học rất phát triển, có rất nhiều loại thuốc hiệu quả cao trong điều trị bệnh suy giáp đã ra đời nên người dân không cần phải quá lo lắng".

Trong những loại thuốc điều trị suy giáp hiện nay, chuyên gia cho rằng không thể bỏ qua cái tên vàng "levothyroxin". Đây là loại thuốc được biết đến với khả năng thay thế hormone tuyến giáp tốt nhất, giúp người bệnh suy giáp có cuộc sống bình thường.

5 lầm tưởng thường gặp về bệnh tuyến giáp BS cảnh báo mọi người cần tránh - Ảnh 2

Lầm tưởng 2: Nồng độ TSH tốt chứng tỏ bạn không mắc bệnh tuyến giáp

Khi đi khám tuyến giáp, nhiều người được chẩn đoán nồng độ TSH tương đối tốt là yên tâm mình không bị mắc bệnh tuyến giáp. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.

Theo BS Nguyễn Văn Thái, để biết chính xác mình có đang mắc bệnh liên quan đến tuyến giáp hay không, bạn cần đồng thời xét nghiệm chỉ số TSH và chỉ số hormone T3, T4.

Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ xem xét đến tiền sử bệnh án, tiền sử gia đình, các triệu chứng lâm sàng khác. Một số bệnh nhân tuyến giáp có các triệu chứng lâm sàng rõ rệt nhưng chỉ số TSH lại bình thường. Vì vậy không thể khẳng định TSH tốt là bạn không mắc bệnh. Dựa vào các yếu tố chi tiết trên, bác sĩ mới có thể khẳng định bạn có mắc bệnh tuyến giáp hay không.

5 lầm tưởng thường gặp về bệnh tuyến giáp BS cảnh báo mọi người cần tránh - Ảnh 3

Lầm tưởng 3: Cường giáp sẽ khiến tất cả người bệnh sút cân

Khi được chẩn đoán cường giáp, nhiều người nghĩ ngay đến cảnh cơ thể gầy rộc dù ăn khỏe, ăn rất nhiều. Tuy nhiên trong thực tế, có không ít bệnh nhân cường giáp tìm đến BS Thái để hỏi, vì sao mình bị cường giáp nhưng lại tăng cân không phanh.

Chuyên gia giải thích, thực tế thì một số bệnh nhân cường giáp lại gặp tình trạng tăng cân chứ không phải sút cân. Điều này là do mắc bệnh cường giáp khiến người bệnh cảm thấy thèm ăn, ăn nhiều hơn bình thường. Đặc biệt là lượng tinh bột nạp vào cơ thể nhiều, khiến cân nặng tăng nhanh ngay cả khi hoạt động trao đổi chất diễn ra mạnh. 

"Vì vậy, tăng cân hay giảm cân không phải triệu chứng đặc trưng của bệnh tuyến giáp", BS Thái khẳng định.

5 lầm tưởng thường gặp về bệnh tuyến giáp BS cảnh báo mọi người cần tránh - Ảnh 4

Lầm tưởng 4: Khi mắt lồi chứng tỏ bệnh nhân mắc cường giáp Graves

Trong thực tế, lồi mắt thường đi kèm với khô mắt, mờ mắt, nhìn vật thấy nhân đôi. "Mặc dù mắt lồi là triệu chứng chung khi mắc cường giáp Graves nhưng không phải ai bị bệnh cũng gặp phải tình trạng này", BS Thái giải thích.

Theo chuyên gia, bệnh nhân bị lồi mắt do mắc bệnh tuyến giáp có thể cải thiện triệu chứng này sau vài năm bằng cách dùng nước mắt nhân tạo hoặc uống steroid. Nếu mắt đau, khô và thị lực suy giảm mạnh, người bệnh có thể nhờ phẫu thuật can thiệp.

Lầm tưởng 5: Tất cả khối u trong tuyến giáp đều là ung thư

Không ít chị em khi được khám có u tuyến giáp là lo lắng, hoang mang hỏi bác sĩ mình còn sống được bao lâu. "Không phải cứ ung thư là chết, cũng không phải tất cả các khối u ở tuyến giáp đều là ung thư tuyến giáp", BS Thái khẳng định.

Tin vui cho bạn, trong thực tế, chỉ có 3% khối u tuyến giáp là u ác tính. U tuyến giáp lành tính có thể đến từ bệnh cường giáp, suy giáp hay các nhân giáp lành. Một vài trường hợp u tuyến giáp sẽ tự khỏi mà không cần điều trị. Bệnh nhân mắc tuyến giáp lành tính cũng có thể được trị khỏi bệnh khá nhanh chóng.

Uống rượu xong gặp 3 triệu chứng này cần bỏ ngay và luôn

Sau khi uống rượu, nếu trong cơ thể xuất hiện ba hiện tượng này nghĩa là bạn không còn thích hợp để uống và nên bỏ càng sớm càng tốt.

TIN MỚI NHẤT