01

Đêm qua khi đang đọc 1 cuốn sách thì cô bạn tôi gửi vài bức ảnh khoe cửa hàng mới mở khá đông khách. Vào thời điểm này việc làm ăn thuận lợi quả thật chả khác gì chuyện lạ. Ấy vậy mà cô bạn tôi tất bật, bận bịu ra trò. Tôi nhìn gương mặt lấm tấm vết chân chim khi sắp bước sang giai đoạn đáng sợ nhất cuộc đời nhưng cô ấy vẫn rất tươi tắn ôm rổ tôm hùm khẳng định: "Cuối cùng thì mình cũng được làm bà chủ thật rồi!".

Nhớ cách đây vài năm về trước, cũng tiết trời se lạnh trong những ngày đầu xuân nhưng Hà Nội không vắng vẻ đến nao lòng như bây giờ, cô bạn tôi chiều nào cũng vội vã đón con, cơm nước cho chồng rồi lại làm thêm ca kíp. Quả thật tôi chưa thấy ai lấy chồng vất vả nhưng vẫn yêu chồng một cách bất chấp như cô ấy. Nó không chỉ dừng lại ở mù quáng nữa mà là ngớ ngẩn, ngớ ngẩn 1 cách sâu sắc.

Từ một bà chủ nhỏ với gian hàng đồ ăn nhanh ở chợ, chồng cô ấy khiến vợ mình sập tiệm chỉ vì chẳng làm được việc gì còn suốt ngày cãi nhau với khách hàng. Anh ta có lẽ ngoài đẹp trai ra thì không còn 1 nết nào tốt đẹp: lười làm, ham chơi, cục cằn, thô lỗ... Tôi hỏi cô ấy rốt cuộc yêu anh ta ở điểm gì khi cuộc sống hiện tại chả khác nào đang có 2 thằng con trai thì cô ấy trả lời: "Chỉ có phụ nữ thực dụng mới thấy đàn ông vô dụng". 

90% phụ nữ 'gục ngã' trong hôn nhân bởi điều này - Không biết ngày mai thành hay bại nhưng đúng thời điểm, cần phải kết thúc - Ảnh 1

Tình yêu thật kì lạ, người ta sẵn sàng bỏ qua cả trăm khuyết điểm của đối phương chỉ vì cái gọi là cảm xúc.

Thế rồi vài năm trôi qua anh ta lại phá thêm vài chục món đồ giá trị trong nhà. Mỗi lần tôi khuyên cô ấy bỏ chồng thì cô ấy lại phản biện: "Đàn bà phải biết sống vì con. Mà bỏ người này chắc gì đã lấy được người tốt hơn? Hơn nữa, sẽ không còn người đàn ông nào đối xử với con mình tốt như bố nó đâu". Một suy nghĩ lối mòn của rất nhiều người phụ nữ - Cam chịu là vì con.

Cho đến 1 ngày, con trai cô ấy sốt cao phải nhập viện, phải tốn khá nhiều tiền điều trị. Cô ấy vét nốt những đồng tiền cuối cùng rồi cũng phải đập lợn tiết kiệm của thằng bé. Nhưng đau xót thay, chẳng còn 1 đồng nào vì bố nó đã đem đi cờ bạc hết rồi. Cô ấy vô cùng suy sụp.

Lần này thì cô ấy chẳng hỏi ý kiến ai cả, tự mình quyết định ly hôn. Tôi chỉ nhắc cô ấy, chỉ duy nhất 1 người có quyền quyết định cuộc đời mình - Đó là chính bản thân mình. 

90% phụ nữ 'gục ngã' trong hôn nhân bởi điều này - Không biết ngày mai thành hay bại nhưng đúng thời điểm, cần phải kết thúc - Ảnh 2

02

Sau ly hôn, cô ấy cắt đứt mọi liên lạc với chồng cũ, chuyển chỗ ở, chuyển trường cho con. Cô ấy không cần 1 đồng trợ cấp nào từ anh ta chỉ cần 2 chữ bình yên là đủ rồi. Cô ấy tập trung vào công việc để có cuộc sống tốt nhất cho 2 mẹ con. Bất cứ người đàn ông nào tiếp cận, cô ấy đều sợ và tránh né. Vẫn là câu hỏi ấy: "Liệu người mới có tốt hơn người cũ. Hay yêu lầm, yêu lại, lại yêu lầm?".

Chắc hẳn đó là cảm xúc rất tự nhiên của những người đàn bà đã bước qua đổ vỡ, niềm tin sụp đổ, tâm hồn chằng chịt vết nứt, có muốn mở lòng ra cũng vẫn bị quá khứ ám ảnh.

3 năm sau khi ly hôn, cô ấy quyết định đi bước nữa khi vừa bước sang tuổi 32. Anh chàng là đồng nghiệp và cũng là người giúp cô rất nhiều. Họ không có 1 tình yêu lãng mạn hay nồng cháy gì, chỉ là những mảnh trái tim cô đơn muốn bù đắp cho nhau.

Từ 1 người phụ nữ vô cảm, mất niềm tin vào hôn nhân giờ đây cô ấy như được sống lại 1 lần nữa. Cô ấy liên tục khoe anh chồng mới ân cần thế nào, tốt với con mình ra sao. Cuối cùng thì cô đã nhận ra, chưa bao giờ muộn để bắt đầu lại, chỉ là mình có đủ dũng khí để kết thúc những đau khổ ấy hay không thôi. 

90% phụ nữ 'gục ngã' trong hôn nhân bởi điều này - Không biết ngày mai thành hay bại nhưng đúng thời điểm, cần phải kết thúc - Ảnh 3

03

Có rất nhiều cuộc hôn nhân mà ly hôn mới là điều tốt đẹp nhất cho tất cả. Khi mọi thứ trở thành tảng đá đè nén cả về thể xác lẫn tâm hồn, cái níu kẹo bạn kiên định từ ngày này qua năm khác chỉ duy nhất là những đứa con. Nhưng có khi nào bạn hỏi chúng có thực sự cần thứ mà bạn đang miễn cưỡng gìn giữ? Hay đi cùng quá trình trưởng thành của con trẻ là người cha vô dụng, là không khí gia đình lúc nào cũng ngập trong mệt mỏi, bức bối?

Đó là về phương diện người làm mẹ, còn đứng trên tâm lý của phụ nữ, chắc chắn chị em luôn e sợ vào bước đi tiếp theo. Trẻ trung, son sắc thanh xuân phơi phới mà còn lấy nhầm chồng nữa là người đàn bà mấy con, da rạn qua những lần sinh nở, mọi cơ quan bộ phận trên người đang gánh gồng với thời gian. Nhưng, dù có kết hôn lần nữa hay không thì thứ trước mắt vẫn phải giải quyết triệt để.

Tương lai xấu đẹp không ai biết nhưng hiện thực 100% đen tối rõ mồn một trước mắt thì phải kết thúc nó ngay. Không cần biết người đến sau có đủ khả năng bù đắp những lỗ hổng trong trái tim cũng như tâm hồn của bạn hay không, chỉ biết 1 điều, tiếp tục chịu đựng sẽ giết chết 1 gia đình. 

90% phụ nữ 'gục ngã' trong hôn nhân bởi điều này - Không biết ngày mai thành hay bại nhưng đúng thời điểm, cần phải kết thúc - Ảnh 4

Bạn sẽ không thể ngắm bầu trời xanh trong cao vời vợi nếu cứ cố chấp đứng im trong xó nhà. Bạn sẽ không thể làm những điều mình muốn nếu cứ tự huyễn hoặc mình phải hi sinh cho ai đó. Đừng mang những cảm xúc và suy nghĩ chủ quan của mình áp đặt cho con trẻ. Đừng đặt nặng vấn đề từng 1 lần "phá sản" thì lần sau phải "lãi lớn". Khi bạn không biết vì sao mình thất bại thì những bước đi tiếp theo sẽ không thể thành công.

Cứ nhổ được "cái dằm" nhức nhối làm ảnh hưởng đến cuộc đời mình đi đã, gặp được người tiếp theo tốt hơn hay không còn phụ thuộc vào thái độ và cách nhìn nhận của mỗi chúng ta.

Những cách làm hòa sau xích mích hôn nhân: Đôi khi lời xin lỗi có thể hóa giải tất cả mọi thứ nhưng nói thế nào cũng cần phải học

Những cách làm hòa sau xích mích hôn nhân: Đôi khi lời xin lỗi có thể hóa giải tất cả mọi thứ nhưng nói thế nào cũng cần phải học

Chuyện xin lỗi đâu phải chỉ giới hạn trong một câu nói. Nó còn nằm ở vài vấn đề liên quan khiến người ta phải suy xét kĩ càng.

Theo Lạc Lạc/Tổ Quốc