Nghiên cứu mới chỉ ra gia đình càng có nhiều anh chị em thì con cái càng căng thẳng

Nuôi dạy con 16/01/2024 09:20

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng trẻ em trong những gia đình có nhiều anh chị em gặp nhiều căng thẳng hơn những đứa trẻ chỉ có một mình. Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng nghiên cứu này có nhiều biến số. 

Các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Ohio gần đây cho biết rằng họ đã tiến hành khảo sát và phân tích 18.000 thanh thiếu niên ở Mỹ và Trung Quốc và đưa ra những kết quả này. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng những người có anh chị em lớn tuổi hơn sẽ bị căng thẳng nghiêm trọng hơn.

Nghiên cứu mới chỉ ra gia đình càng có nhiều anh chị em thì con cái càng căng thẳng - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát và kiểm tra tình trạng sức khỏe tâm thần của 9.100 học sinh lớp 8 (14 đến 15 tuổi) ở Mỹ và 9.400 thanh thiếu niên ở Trung Quốc với độ tuổi trung bình là 14. Các câu hỏi hơi khác nhau để phù hợp tùy theo quốc gia. Ở Trung Quốc, trẻ con một được cho là có sức khỏe tâm thần tốt nhất, còn ở Mỹ, cả những đứa trẻ có một anh chị em và những trẻ con một đều có sức khỏe tâm thần tốt.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng các biến số kinh tế xã hội không được phản ánh đúng đắn trong nghiên cứu này. Trẻ em thuộc các gia đình có thu nhập cao hơn có xu hướng có sức khỏe tâm thần tốt hơn, nhưng sự khác biệt này không được phản ánh. Ngoài ra, ở Trung Quốc, hơn một phần ba số người tham gia là con một do chính sách một con, trong khi ở Mỹ, tỷ lệ con một tham gia chỉ là 12,6%, đây cũng là một vấn đề cần xem xét.

Nghiên cứu mới chỉ ra gia đình càng có nhiều anh chị em thì con cái càng căng thẳng - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Tờ Guardian của Anh, báo cáo về nghiên cứu này, chỉ ra rằng kết quả của các nghiên cứu tương tự được công bố trước đây là khác nhau. Một nghiên cứu của Đại học bang Ohio được công bố vào tháng 12/2023 cho thấy trẻ em có nhiều anh chị em sẽ hòa hợp hơn với những đứa trẻ khác ở nhà trẻ.

Vào tháng 3/2023, một nghiên cứu khác cho thấy trẻ em từ các gia đình lớn hơn có nguy cơ ly hôn thấp hơn khi trưởng thành. Ngoài ra, một bài kiểm tra sức khỏe tâm thần của 100.000 thanh thiếu niên Na Uy được công bố vào năm 2016 cho thấy trẻ em từ các gia đình đông con có sức khỏe tâm thần tốt hơn.

Cha mẹ chăm làm 5 điều này, con ngày càng nhanh nhẹn, hoạt bát và luôn khỏe mạnh

Với con trẻ, sức khỏe tinh thần cũng quan trọng như sức khỏe thể chất. Thế nhưng điều này lại phụ thuộc vào nỗ lực của cha mẹ.

TIN MỚI NHẤT