Cha mẹ chăm làm 5 điều này, con ngày càng nhanh nhẹn, hoạt bát và luôn khỏe mạnh

Nuôi dạy con 15/01/2024 09:16

Với con trẻ, sức khỏe tinh thần cũng quan trọng như sức khỏe thể chất. Thế nhưng điều này lại phụ thuộc vào nỗ lực của cha mẹ.

Nuôi dạy con yêu của mình khỏe mạnh là mong muốn của mọi bậc cha mẹ. Đặc biệt, tầm quan trọng không chỉ của sức khỏe thể chất mà còn cả sức khỏe tinh thần của trẻ luôn được chuyên gia nhấn mạnh. 

Theo Everyday Health, cha mẹ nên nhận thức được con mình trưởng thành như thế nào để có biện pháp nỗ lực nuôi dạy con đúng cách, vì hành động của cha mẹ có thể tác động đáng kể đến sức khỏe tâm thần của con trẻ. 

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), trẻ em khỏe mạnh về tinh thần thể hiện sự phát triển về mặt xã hội và cảm xúc ở mức độ phù hợp với lứa tuổi, có kỹ năng xã hội tốt và có kỹ năng giải quyết vấn đề xuất sắc. Cha mẹ có thể nỗ lực gì để nuôi dạy con cái mình khỏe mạnh về mặt cảm xúc?

1. Xây dựng kiến ​​thức liên quan, cha mẹ phải là "gương mẫu"

Cha mẹ không cần phải am hiểu các lĩnh vực liên quan ở trình độ chuyên môn nhưng cũng nên trang bị kiến ​​thức cơ bản đủ để phán đoán, tham khảo các tình huống. Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), nếu cha mẹ có hiểu biết về sự phát triển của con mình (trẻ cần và có thể làm gì ở từng độ tuổi), họ có thể có những kỳ vọng thực tế dành cho con mình. 

Cha mẹ chăm làm 5 điều này, con ngày càng nhanh nhẹn, hoạt bát và luôn khỏe mạnh - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Để bảo vệ sức khỏe cảm xúc của trẻ, điều quan trọng là cha mẹ phải làm gương. Một đứa trẻ được nuôi dưỡng bởi một người cha không biết cách bày tỏ cảm xúc của mình một cách đúng đắn với người khác có thể khiến chúng gặp tương đối nhiều vấn đề về cảm xúc và hành vi. 

Cha mẹ là một tấm gương không có nghĩa là cha mẹ phải là một người hoàn hảo về mặt cảm xúc. Tất cả những gì cha mẹ phải làm là thể hiện cảm xúc của mình một cách hợp lý với con. Mặc dù con có thể không có sự thay đổi ngay lập tức nhưng ít nhất cha mẹ đã có thể dạy con học cách bày tỏ cảm xúc và tình huống của bản thân một cách trung thực và thoải mái.

2. Giúp con tin vào chính mình

Ngay từ khi con còn nhỏ, cha mẹ cần giúp con cảm thấy tự tin và cho con biết rằng không ai có thể biết rõ con hơn bản thân con. Khi con nói về cảm giác của mình, điều quan trọng là cha mẹ phải lắng nghe những gì con nói thay vì nói cho con biết cha mẹ đang nghĩ gì. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu cha mẹ có thói quen phớt lờ cảm xúc của con cái, chúng có thể phát triển các vấn đề về cảm xúc hoặc gặp khó khăn trong việc kiểm soát và thể hiện cảm xúc của mình.

Cha mẹ chăm làm 5 điều này, con ngày càng nhanh nhẹn, hoạt bát và luôn khỏe mạnh - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

3. Dành thời gian hoàn hảo bên con

Một trong những điều quan trọng mà cha mẹ có thể dành cho con cái là "chỉ chú ý đến bản thân mình". Cũng có kết quả nghiên cứu cho thấy nếu cha mẹ không tập trung hoàn toàn vào con cái ở nhà mà chỉ tập trung vào các thiết bị như điện thoại thông minh, TV thì điều này có thể ảnh hưởng đến tình trạng trầm cảm hoặc gia tăng lo lắng của con cái trong thời niên thiếu. Chỉ cần đặt điện thoại xuống 5 phút trước khi đi ngủ mỗi ngày và dành trọn “thời gian cho con”, cha mẹ đã có thể tạo nên sự khác biệt trong hạnh phúc của con. 

4. Động viên con 

Những cảm xúc tốt không chỉ làm tăng hạnh phúc mà còn là nền tảng để con đương đầu với những thử thách mà con có thể gặp phải trong tương lai. Điều quan trọng là cha mẹ đừng bỏ lỡ những khoảnh khắc nhỏ nhưng hạnh phúc trong cuộc sống hàng ngày để giúp con có thể cảm nhận và ghi nhớ rõ ràng những cảm xúc tích cực, tốt đẹp. Khi một đứa trẻ đi học về với khuôn mặt vui vẻ và kể về những gì đã xảy ra, thay vì chỉ nói “Ừ ba mẹ hiểu rồi” hãy đặt câu hỏi để khơi gợi niềm vui và sự phấn khích muốn được kể chuyện của trẻ. 

Cha mẹ chăm làm 5 điều này, con ngày càng nhanh nhẹn, hoạt bát và luôn khỏe mạnh - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Khi trẻ gặp khó khăn, nhiệm vụ của cha mẹ là khuyến khích trẻ tự mình vượt qua. Ví dụ: giả sử con bắt đầu học Taekwondo nhưng nói rằng môn này quá khó và không muốn tham gia. Nếu con nói không thích, cha mẹ có thể bỏ ngay hoặc tìm môn thể thao khác, nhưng tốt hơn nên động viên con bằng cách nói “Con có thể làm được”, nói rằng việc gì ban đầu cũng khó khăn, nhưng nếu con chịu đựng và làm việc chăm chỉ, con sẽ trở nên vui vẻ và yêu thích công việc đó. 

5. Giấc ngủ của con

Điều rất quan trọng với trẻ em là ngủ ngon, không chỉ đối với sức khỏe thể chất mà còn đối với sức khỏe tinh thần. Dù là trẻ em hay người lớn, nếu không ngủ đủ giấc sẽ trở nên cáu kỉnh, nóng nảy. Nếu con đột nhiên trở nên nhạy cảm hoặc gặp khó khăn, cha mẹ nên chú ý đến thời gian ngủ của con. Học viện Y học về Giấc ngủ Hoa Kỳ (AASM) khuyến cáo trẻ nên ngủ đủ khoảng 8 đến 16 tiếng, tức là ít nhất 8 tiếng, càng nhỏ càng ngủ nhiều, khi bước vào tuổi thiếu niên có thể ngủ ít hơn thế này một chút.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ xem TV trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng xử lý giác quan

Một nghiên cứu cho thấy việc trẻ xem nhiều TV hoặc video từ nhỏ làm tăng nguy cơ phát triển các triệu chứng liên quan đến suy giảm khả năng xử lý cảm giác.

TIN MỚI NHẤT