Ông Kazumasa Hirayama, đại diện của hiệp hội nghiên cứu công nghệ nấu ăn đã tuyên bố rằng chỉ cần ngâm hoa quả, rau héo vào trong nước ấm 50 độ C, thực phẩm sẽ “cải lão hoàn đồng”, sạch hơn và có thể bảo quản được lâu hơn. Liệu lời tuyên bố này có chính xác không?

Đừng vội vứt rau củ héo đi, chỉ cần ngâm trong thứ nước này sẽ tươi như mới lại ngay - Ảnh 1

Theo ông Hirayama, phương pháp thần kỳ này không chỉ giới hạn trong rau củ quả, mà nó còn giúp cho một số loại thực phẩm khác tăng hương vị gấp nhiều lần so với thông thường.

Quán cà phê-nhà hàng Dellis đã áp dụng phương pháp này, kết quả thật bất ngờ, rau củ đã tươi trở lại sau 3-5 phút ngâm trong nước nóng. Trang Yahoo Japan đã đưa tin và khẳng định đúng là sự thật.

Người phát hiện ra sự thật này nói rằng việc rửa thực phẩm trong nước ấm 50 độ C sẽ tạo ra sự khác biệt, rau sẽ tươi trở lại, các loại thực phẩm có hàm lượng protein cao như thịt cá có hàm lượng dầu bị oxy hóa sẽ nhanh chóng bị cuốn trôi đi, đem lại hương vị có chất lượng cao hơn hẳn.

Đừng vội vứt rau củ héo đi, chỉ cần ngâm trong thứ nước này sẽ tươi như mới lại ngay - Ảnh 2

Khi được rửa với nhiệt độ này, màng tế bào của rau củ sẽ bị vỡ, gây ra hiện tượng sốc nhiệt, nước sẽ xâm nhập vào làm lá tươi trở lại. Trái cây rửa trong nhiệt độ lý tưởng này sẽ trở nên ngọt hơn trong vòng 2-3 ngày được bảo quản lạnh.

Thực phẩm được rửa trong nước ấm không chỉ giúp tươi hơn mà cho phép thực phẩm lâu bị hư hơn trước. Đây cũng là phương pháp hiệu quả để làm sạch mọi bụi bẩn và côn trùng.

Đừng vội vứt rau củ héo đi, chỉ cần ngâm trong thứ nước này sẽ tươi như mới lại ngay - Ảnh 3

Tất cả chỉ cần một bát nước nóng từ 48-50 độ C, nên rửa từng loại rau riêng biệt, tách rừng lá, rau củ thì cần cọ xát nhẹ bằng tay trong nước từ 3-5 phút. Thịt, cá, hải sản có thể được rửa sạch bằng cách ngâm khoảng 2-3 phút, mọi bụi bẩn, cát sẽ được làm sạch hoàn toàn.

Nên ghi nhớ rằng nếu nhiệt độ nước xuống dưới 43 độ C, nó sẽ trở thành một nơi sinh sản cho vi khuẩn. Do đó, nên thay nước thường xuyên để giữ ở nhiệt độ không đổi. 50 độ C cũng là nhiệt độ lý tưởng cho việc rã đông.

Nếu không có nhiệt kế thực phẩm, chỉ cần chia tỉ lệ nước 1:1, cứ 1 bát nước lạnh tương đương với 1 bát nước sôi 100 độ C, sau khi trung hòa ta sẽ được nước 50 độ C.

Rau củ mà chế biến theo cách này thì nhất định những người biếng ăn rau cũng hít hà khen ngon

Rau củ mà chế biến theo cách này thì nhất định những người biếng ăn rau cũng hít hà khen ngon

Nếu nhà bạn có những người biếng ăn các loại rau củ thì hãy chế biến theo cách này và ăn kèm xốt cà chua chính là một giải pháp hay nên thử.

Theo Phan Hằng/ Dân việt