Trang chủ Nấu gì hôm nay

Cách nấu chè đậu đen bột năng dai ngon đúng điệu, hơn hẳn ngoài hàng

18/06/2018 17:46

Chè đậu đen bột năng thơm ngon không chỉ giúp giải nhiệt cơ thể mà còn mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Cách nấu món quà vặt này cũng rất đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay để chiêu đãi cả nhà.

Sẽ chẳng còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức ly chè đậu đen bột năng thơm ngon bổ dưỡng để giải nhiệt ngày nắng nóng.

Theo y học cổ truyền, đậu đen có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ thận, bổ huyết… Bên cạnh đó, đậu đen còn chứa hàm lượng lớn protid, glucid, lipid cùng nhiều loại vitamin như viatmin A, B, C… tốt cho sức khỏe.

Đặc biệt, lượng axit amin dồi dào trong loại đậu này có khả năng làm đẹp da và ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả.

Cách nấu chè đậu đen bột năng dai ngon đúng điệu, hơn hẳn ngoài hàng - Ảnh 1
Chè đậu đen bột năng tại nhà không chỉ thơm ngon mà còn rất đẹp mắt - Ảnh minh họa: Internet

Cách nấu chè đậu đen bột năng khá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách để món chè này dai ngon đúng điệu. Dưới đây là bí quyết nấu chè đậu đen bột năng ngon hơn ngoài hàng, chị em không thể bỏ qua:

Cách nấu chè đậu đen bột năng cực đơn giản tại nhà

Nguyên liệu:

- 300g đậu đen (nên chọn loại đậu đen xanh lòng, hạt đều nhau, vỏ màu đen óng)

- 300g đường

- 1 thìa cà phê muối

- 1 quả dừa già

- 100g bột năng

- 1 ống vani nhỏ

Hướng dẫn thực hiện:

Đậu đen rửa sạch nhiều lần rồi đem ngâm với nước muối loãng khoảng 1 – 2 tiếng, vớt bỏ những hạt sâu, lép nổi lên phía trên. Sau đó đổ đậu đen đã ngâm ra rổ, để ráo.

Bắc nồi lên bếp, cho đậu đen vào rang với lửa to khoảng 8-10 phút. Đến khi vỏ ngoài của đậu hơi nhăn lại thì đổ nước vào. Đây cũng là bí quyết giúp đậu đen nhanh mềm và nước chè sánh hơn.

Tiếp đến, dừa đem bào nhỏ ngâm với nước nóng, đợi nguội rồi lọc lấy phần nước cốt. Cho thêm vào 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối và 1 thìa canh bột năng, trộn đều hỗn hợp đến khi bột năng tan hết thì cho vào nồi đun sôi là hoàn thành phần nước cốt dừa thơm béo như ngoài hàng.

Cách nấu chè đậu đen bột năng dai ngon đúng điệu, hơn hẳn ngoài hàng - Ảnh 2
Hỗn hợp nước dừa thơm béo như ngoài hàng - Ảnh minh họa: Internet

Bột năng cho vào tô cùng với một chút nước, nhào đến khi bột sánh mịn. Vo bột năng thành từng viên tròn nhỏ. Bắc nồi lên bếp, đợi đến khi nước sôi thì cho phần bột năng vừa nặn vào. Bột chín sẽ nổi lên phía trên, lúc này bạn vớt ngay ra cho vào tô nước đá để không bị dính vào nhau.

Cách nấu chè đậu đen bột năng dai ngon đúng điệu, hơn hẳn ngoài hàng - Ảnh 3
Bột năng khi chín sẽ nổi lên phía trên - Ảnh minh họa: Internet

Cho đậu đen vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu rồi đun sôi với lửa vừa, sau đó chuyển lửa nhỏ cho đến khi hạt đậu chín mềm thì tắt bếp, chắt nước ra để riêng. Nếu có nồi áp suất, bạn có thể dùng để ninh đậu sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn.

Cách nấu chè đậu đen bột năng dai ngon đúng điệu, hơn hẳn ngoài hàng - Ảnh 4
Đậu đen ninh nhừ - Ảnh minh họa: Internet

Trộn phần đậu đen với đường đã chuẩn bị, dùng tay lắc đều để đường tan nhanh. Sau đó đậy kín nắp trong khoảng 2 tiếng. Tiếp tục đặt nồi đậu đen lên bếp, đổ phần nước đậu đã chắt vào đun với lửa nhỏ. Đợi đến khi đậu chín thì thả bột năng vào khuấy đều khoảng 2 phút, cho vani vào rồi tắt bếp.

Cách nấu chè đậu đen bột năng dai ngon đúng điệu, hơn hẳn ngoài hàng - Ảnh 5
Chè đậu đen vừa thanh mát vừa bổ dưỡng - Ảnh minh họa: Internet

Vậy là món chè đậu đen bột năng dai ngon, bổ dưỡng đã hoàn thành rồi. Bạn chỉ cần múc chè ra ly, thêm vào một chút nước cốt dừa, đậu phộng, dừa non và đá bào là có thể thưởng thức ngay.

Chúc bạn thành công với cách nấu chè đậu đen bột năng cực đơn giản này nhé!

Cách làm chè bí đỏ đậu phộng bổ dưỡng cực đơn giản, ai ăn cũng phải tấm tắc gật đầu khen ngon
Vào những ngày mưa, một bát chè bí đỏ đậu phộng nóng hổi sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để cả gia đình cùng...
XEM TIẾP
Chị em thi nhau học cách làm nước sấu ngâm chua ngọt cực thơm ngon giải nhiệt ngày hè
Một ly nước sấu chua ngọt, thanh mát sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để giải nhiệt ngày nắng nóng. Cách làm sấu ngâm...
XEM TIẾP
Cách làm nộm rau muống giòn ngon đúng điệu cực đơn giản, cơm ăn bao nhiêu cũng hết
Nộm rau muống chua ngọt, giòn ngon là sự lựa chọn hoàn hảo để thanh nhiệt, “giải ngán” ngày hè. Cách làm món ăn này...
XEM TIẾP
Ngày: 20/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Tim heo (kg)  165.000 - 170.000  TP.HCM
 Bí xanh (kg)  18.000   TP.HCM
 Nhãn xuồng (kg)  120.000 TP.HCM 
 Xoài Cát Hòa Lộc (kg)  110.000 - 120.000  TP.HCM 
Bông cải xanh (kg) 40.000 TP.HCM
Xà lách xoong (kg)80.000 TP.HCM
Rau muống (kg) 18.000 TP.HCM
Cá thát lát nạo (kg)250.000 TP.HCM
Bí đỏ sọc (kg) 11.900 TP.HCM
Đậu Hà Lan gói 400g (gói) 23.900 TP.HCM
Chuối laba (kg)9.900 TP.HCM
Nạm bò (kg) 152.500 TP.HCM
Cá lóc làm sạch (kg) 69.900 TP.HCM

Ếch làm sạch (kg) 

79.900 TP.HCM
Đùi gà góc tư nướng (kg)79.900 TP.HCM
Cơm chiên Dương Châu (kg) 46.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 13.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)5.000  TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg) 15.000 TP.HCM
Rau muống hạt (kg)7.000 TP.HCM
Cải thìa (kg)8.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 10.000 TP.HCM
Bầu (kg) 9.000 TP.HCM
Su su (kg) 3.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 5.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 13.000 TP.HCM
Bông cải xanh (kg)30.000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 18.000 TP.HCM
 Củ cải trắng (kg)  5.000 TP.HCM 
Su hào (kg)7.000 TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 45.000 TP.HCM