4 món ăn sáng nóng hổi cho ngày trời trở gió, cả nhà nhìn thấy đòi ăn ngay

25/02/2019 05:00

Đảm bảo với những món ăn sáng thơm ngon nóng hổi thích hợp với thời tiết lạnh thế này chắc chắn cả nhà sẽ mê mẩn.

BÚN ỐC

Nguyên liệu:

 - Ốc đá 1kg

 - Bún

 - Nước dùng (nước hầm xương)

- Dấm bỗng; ớt chưng; mắm tôm

- Xà lách, rau chuối, tía tô, hành lá, cà chua.

Cách làm:

Ốc ngâm nước gạo qua đêm, rửa sạch cho vào nồi luộc. Nước luộc ốc sẽ dùng để nấu nước dùng chan bún luôn. Luộc xong thì vớt ốc ra, nước luộc để cho lắng rồi chắt lấy nước trong.

Trong lúc chờ ốc luộc chín thì sơ chế các nguyên liệu còn lại: Cà chua bổ múi cau. Thái hành, đầu trắng dùng để phi, còn cọng lá thì thái nhỏ.

Phi thơm hành và cho ớt vào chưng. Chưng ớt xong, chờ ốc nguội thì khêu ốc.

Sau khi khều ốc thì chưng hành rồi xào ốc lên, trong lúc xào thì nêm vừa miệng. Xào ốc chín tới thì con ốc sẽ bóng, giòn, và không bị khô.

Xào cà chua vừa chín tới để lên màu cho phần nước dùng. Cho nước xương, nước luộc ốc vào đun sôi, nêm thêm bột canh vừa miệng, cho cà chua vào đun sôi và cho thêm dấm bỗng vào cuối cùng là xong.

Chần bún, cho ốc xào và hành lá vào, rồi chan nước dùng nóng và thưởng thức. Rau sống, thái sợi nhỏ ăn sẽ ngon hơn.

4 món ăn sáng nóng hổi cho ngày trời trở gió, cả nhà nhìn thấy đòi ăn ngay - Ảnh 1

MÌ BÒ TRỨNG

Nguyên liệu:

- 300g thịt bò, thái lát

- 1 quả trứng

- 30g hành lá thái nhỏ

- 2 bó mì nhỏ

- Nguyên liệu làm nước dùng: 250ml nước; 250ml nước luộc gà; 2 tép tỏi; 1 củ hành tây; 4 quả cà chua; 30g sốt cà chua (ketchup); 5g muối; 2.5g muối

Cách làm:

Cà chua rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, thái miếng cỡ trung bình.

Làm nước dùng: Cho ít dầu ăn trong chảo, đun nóng dầu rồi cho tỏi vào xào, thêm hành tây, xào cho đến khi hành mờ. Sau đó cho cà chua và sốt cà chua vào.

Đảo đều nấu cho đến khi cà chua mềm. Thêm nước luộc gà và nước vào, đun 20-30 phút, nêm muối và hạt tiêu vừa ăn.

Đun một nồi nước sôi, cho mì vào luộc theo hướng dẫn của gói.

Sau đó thả mì vào nồi nước dùng, nấu khoảng 2 phút, sau đó thả thịt bò vào, đập trứng lên trên rồi cho ra bát thưởng thức.

4 món ăn sáng nóng hổi cho ngày trời trở gió, cả nhà nhìn thấy đòi ăn ngay - Ảnh 2

CƠM RANG TRỨNG

Nguyên liệu:

- 3 bát cơm (cho hai xuất cơm rang)

- 2-3 quả trứng lớn

- 2-3 nhánh hành lá, thái nhỏ

- 1 muỗng canh xì dầu (nước tương)

- Dầu thực vật

- Muối, tiêu; ½ muỗng canh dầu mè; ½ muỗng cà phê hạt vừng trắng

Cách làm:

Hành lá thái nhỏ. Trứng đập ra bát, dùng đũa đánh đều.

Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo. Thêm 2/3 chỗ hành lá, đảo đều cho hành thơm. Hạ lửa, rồi cho trứng vào, đảo đều tuy nhiên chưa để trứng bị khô hoàn toàn thì cho trứng ra đĩa.

Vặn lửa lớn, thêm 2 muỗng canh dầu và cho nốt chỗ hành lá còn lại vào, đảo đều cho hành thơm rồi cho xì dầu vào. Cho cơm vào chiên cho cơm săn lại.

Sau đó cho trứng trở lại chảo, đảo đều cho trứng bám vào cơm. Thêm muối, tiêu, dầu mè, vừng vào đảo thật đều là xong.

4 món ăn sáng nóng hổi cho ngày trời trở gió, cả nhà nhìn thấy đòi ăn ngay - Ảnh 3

MÌ VỊT TIỀM

Nguyên liệu:

- 500g thịt vịt (đùi hoặc ức)

- 300g xương heo; 80g nấm đông cô; 30g thảo mộc (hoa hồi, quế, đinh hương, cam thảo); 300g cải thìa

- Gia vị: 80ml nước tương; 40g bột nêm; 80g đường; 5g tiêu

- Gừng; rượu trắng; dầu ăn

- Mì trứng

Cách làm:

Rửa sạch nấm đông cô và cải thìa. Cắt bỏ gốc nấm và chọn lấy phần gốc cải thìa.

Dùng rượu trắng và gừng để khử mùi của thịt vịt. Ướp vịt với 60ml nước tương, 20g bột nêm, 60g đường, 5g tiêu khoảng 15 phút.

Đặt một chiếc chảo lên bếp, cho một ít dầu vào, mở lửa lớn. Khi dầu nóng, nhẹ nhàng thả vịt vào chiên vàng lớp da.

Cắt lấy 4 – 5 lát gừng. Cho gừng cùng thảo mộc vào chảo rang nóng.

Rửa sạch xương heo, cho vào nồi nước đun sôi khoảng 5 phút để xương nhả bọt bẩn. Đem bỏ phần nước bẩn đó đi.

Đổ 1.5 lít nước sạch cùng gừng, thảo mộc vào nồi xương, đặt lên bếp hầm khoảng 45 phút.

Lược lấy nước dùng. Sử dụng phần nước dùng đó, tiếp tục hầm với thịt vịt, nấm đông cô khoảng 45 nữa, nêm thêm 20ml nước tương, 20g bột nêm, 20g đường rồi tắt bếp. Trong lúc nấu nước dùng, trụng sơ cải thìa khoảng 1 phút rồi vớt ra.

Trụng mì trứng qua nước sôi khoảng 2 phút để mì mềm. Dọn mì, cải thìa ra tô, dùng chung với mì vịt tiềm.

4 món ăn sáng nóng hổi cho ngày trời trở gió, cả nhà nhìn thấy đòi ăn ngay - Ảnh 4

Lưu ý:

- Sau khi khử mùi thịt vịt bằng rượu trắng và gừng, nên rửa lại nhiều lần bằng nước sạch để thịt không bám quá nhiều mùi rượu.

- Trong quá trình hầm thịt, lưu ý vớt bọt cặn để nước dùng được trong.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nấu gì hôm nay trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Ngại nấu ăn sáng vì trời quá lạnh, làm ngay bánh ngô chiên ngon, bổ chỉ 10 phút là xong
Bánh ngô có hương vị ngon đặc biệt, mùi thơm mềm ngòn ngọt của ngô quyện lẫn với rau mùi, hành lá, chút cay cay...
XEM TIẾP
Có món bánh mỳ thịt mới toanh ngon ơi là ngon, ăn sáng cũng ngon ăn trưa cũng tiện!
Bạn hãy bổ sung vào thực đơn bữa sáng của gia đình mình với món bánh mỳ phết thịt heo mới lạ này nhé.
XEM TIẾP
Da tôi sáng đẹp lên mỗi ngày chỉ nhờ ăn liên tục 2 món sữa chua này
2 món sữa chua này đều rất dễ làm lại còn ngon miệng và giàu dinh dưỡng nữa.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM