4 bước làm thịt xá xíu hấp dẫn, thơm ngon khó cưỡng

27/05/2019 05:00

Thịt xá xíu là một món ăn có xuất xứ từ Trung Hoa, sớm được du nhập vào Việt Nam và được nhiều người yêu thích.

4 bước làm thịt xá xíu đơn giản tại nhà

Nguyên liệu làm thịt xá xíu

Thịt heo: 1 kg (chọn loại thịt ba chỉ, nạc dăm, nạc vai hoặc nạc mông)

Tỏi: 3 củ bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn

Dầu ăn: 2 muỗng

Đường mật: 3 muỗng

Mật ong: 3 muỗng

Xì dầu: 3 muỗng

Dầu hào: 1 muỗng

Rượu ngũ vị hương tự ngâm: 2 muỗng

Nước hàng: 1 muỗng

Hạt tiêu, muối

Dầu vừng

Ngũ vị hương: 2 muỗng

Thịt xá xíu thơm ngon tròn vị và hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Cách làm thịt xá xíu 

Làm rượu ngũ vị hương

Đầu tiên, để có được 2 muỗng cà phê rượu ngũ vị hương tự ngâm để ướp thịt bạn sẽ cần đến: ¼ lít rượu trắng và 20g bột ngũ vị hương. Sau đó, pha trộn cả hai lại với nhau và ngâm khoảng 1 giờ là dùng được.

Sơ chế thịt heo

Thịt tươi mua về rửa sạch với nước lọc, rồi dùng muối chà lên để giúp thịt săn chắc lại. Tiếp tục rửa lại lần nữa với nước, để ráo rồi cắt thành từng miếng to và mỏng vừa phải.

Ướp thịt heo

Lần lượt cho các nguyên liệu gồm: 2 muỗng rượu ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 3 muỗng cà phê đường mật, 3 muỗng mật ong, 3 muỗng xì dầu, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng nước hàng, 1 muỗng dầu vừng, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào trong tô lớn và trộn đều hỗn hợp.

Khi đã trộn xong gia vị thì thêm thịt vào trộn thêm lần nữa cho ngấm, sau đó ướp thịt trong ít nhất 4 giờ trong tủ lạnh

Nướng thịt trong lò nướng

Sau 4 giờ lấy thịt ra khỏi tủ lạnh và trải đều lên vỉ rồi đặt vào khay, cho vào lò nướng với nhiệt độ khoảng 250 độ C. Phần nước ướp thịt còn dư bạn nên giữ lại dùng để ướp thịt lần 2.

Lần đầu nướng thịt khoảng 10 phút thì lấy ra, sau đó nhúng vào phần nước gia vị lúc nãy rồi nướng lại thịt thêm từ 30-40 phút hoặc đến khi thấy thịt bên ngoài có màu đỏ nâu sậm là được.

Gấp ra đĩa và để nguội hoàn toàn phần thịt vừa nướng xong rồi thưởng thức mới ngon. Nếu muốn thịt không bị hư hỏng bạn nên cho vào trong ngăn mát tủ lạnh với cách này có thể bảo quản thịt đến 1 tuần.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nấu gì hôm nay trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Có công thức làm mắm tép chưng thịt chuẩn ngon, tôi chẳng bao giờ phải mua bên ngoài nữa!
Thời tiết đang mát trời chỉ cần nghĩ đến món mắm tép chưng thịt là đã muốn vào ngay bếp để thực hiện món ăn...
XEM TIẾP
Làm thịt lợn om, thêm nguyên liệu này thịt vừa thơm ngon lại có màu đỏ đẹp
Không cần quá cầu kì, thêm một ít nguyên liệu này món thịt lợn om của bạn vừa có vị hấp dẫn lại bắt mắt...
XEM TIẾP
Nắng to thì phải làm ngay thịt heo một nắng thôi các mẹ ơi!
Lúc rảnh rỗi và đang mùa nắng to nên tranh thủ làm món thịt heo một nắng để tủ lạnh dùng dần khá ngon!
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM