Muốn đồ xôi 'không nhão, không khô, không khê' đừng đổ nếp vào nổi kiểu này nữa

16/08/2017 16:27

Thất bại thường gặp nhất khi đồ xôi chính là một nồi xôi nhão lớp giữa, khô lớp trên và bị khê phần dưới.

Xôi là món ăn quen thuộc của người Việt. Một đĩa xôi thơm phưng phức, bốc khói nghi ngút sẽ cực kì “kích thích” những cái bao tử rỗng vào mỗi sáng. Đây cũng là món điểm tâm quen thuộc của rất nhiều người bởi tính tiện dụng, dễ làm, không hề phức tạp, cầu kì.

Muốn đồ xôi không nhão, không khô đừng đổ nếp vào nổi kiểu này nữa

Tuy vậy, xôi cũng như những món ăn khác, tuy dễ làm nhưng nếu không nắm những nguyên tắc cơ bản thì khả năng thất bại sẽ rất cao. Thất bại thường gặp nhất khi đồ xôi chính là một nồi xôi nhão lớp giữa, khô lớp trên và bị khê phần dưới. Để nấu được nồi xôi ngon đúng điệu như các chị bán hàng thì chắc chắn trong chúng ta, ai cũng từng rất nhiều lần đồ xôi thất bại như thế.

Lý do chủ yếu dẫn đến nồi xôi vừa nhão, khô và khê chính là do bạn chưa canh lửa đúng và quan trọng hơn là không tạo độ thông thoáng cho hạt nếp. Nếp phải có không gian, đủ độ thoáng thì mới có thể nở bung, dẻo, mẩy hạt, ráo nước, không bị nhão. Bạn biết làm thế nào không? Đó chính là cách bạn cho nếp vào nồi đấy.

Nghe qua thì tưởng không liên quan nhưng thực tế thì cách bạn cho nếp vào nồi đóng vai trò cực kì quan trọng để nếp nở bung, ráo nước, không nhão, không khê, không khô. Thông thường, chúng ta vẫn thường đổ cả thau, cả rổ nếp vào nồi cho nhanh, dàn đều nếp rồi đậy kín nắp, bật lửa đồ xôi. Tuy nhiên, đó không phải là cách đúng đắn.

Để đồ xôi 3 không: không nhão, không khô, không khê, bạn nên dùng tay vốc từng nắm nếp cho vào nồi. Cách này sẽ giúp trải đều hạt nếp, giúp hạt nếp không chèn vào nhau, có nhiều không gian hơn để nếp nở bung. Ngoài ra, đây cũng là cách để không khí trong nồi lưu thông tốt, lưu thông đều khắp nồi, từ đó giúp hạt nếp nở đều hơn nhờ hơi nước lan tỏa đều trong nồi.

Muốn đồ xôi không nhão, không khô đừng đổ nếp vào nổi kiểu này nữa
Bạn cần phải dùng tay trải đều hạt nếp, giúp hạt nếp không chèn vào nhau, có nhiều không gian hơn để nếp nở bung. (Ảnh: Internet)

Thế nhưng nếu chẳng may xôi sau khi nấu lại bị sống, sượng thì phải làm thế nào? Dễ thôi, khi nồi xôi vẫn còn nóng bạn chỉ cần vẩy nước ấm nóng đều lên mặt xôi, sau đó xới lên, đậy kín nắp và ủ khăn bên ngoài để hơi nước không thoát ra. Vậy là ổn rồi đấy.

Cách làm tôm cuộn khoai tây lạ miệng đổi vị cho bữa ăn
Cách làm tôm cuộn khoai tây là một sự kết hợp độc đáo gây kích thích cả về phần mắt lẫn phần vị. Hãy vào...
XEM TIẾP
Cách làm thịt ba chỉ chiên giòn vàng ruộm ngon đưa cơm
Cách làm thịt ba chỉ chiên giòn dai cháy cạnh khiến các thành viên gia đình thích thú. Hãy tham khảo cách chiên thịt ngon...
XEM TIẾP
Cách làm thịt ba chỉ chiên nước mắm giòn thơm ăn là mê
Cách làm thịt ba chỉ chiên nước mắm đậm chất Việt Nam, dậy mùi thơm ngát. Hãy tham khảo cách chiên thịt ngon của chúng...
XEM TIẾP
Ngày: 16/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải thảo (kg)  20.000  TP.HCM
 Cà tím (kg) 15.000   TP.HCM
 Bầu (kg)  18.000 TP.HCM 
 Cá kèo (kg)  200.000 TP.HCM 
Lê đường (kg) 100.000TP.HCM
Nho đen trái dài (kg) 180.000TP.HCM
Dưa lưới (kg) 70.000TP.HCM
Cá trứng (kg)55.900TP.HCM
Cá Hồi phi-lê tươi (kg) 439.900TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg)59.900TP.HCM
Cá chim biển (kg) 159.900TP.HCM
Bạch tuộc nhỏ (kg) 139.900TP.HCM
Đùi tỏi gà chiên (kg) 79.900TP.HCM
Thịt đùi heo (kg) 82.000TP.HCM

Cải thảo (kg) 

13.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 18.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg)7.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 7.000TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000TP.HCM
Cải thìa (kg)15.000TP.HCM
Rau quế (kg)16.000TP.HCM
Bầu (kg) 12.000TP.HCM
Su su (kg) 9.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg)12.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg)37.000 TP.HCM
Cà rốt (kg)19.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 10.000TP.HCM
Su hào (kg) 12.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 70.000TP.HCM

Đậu côve trắng (kg)

70.000TP.HCM
 Cà chua (kg)  18.000TP.HCM