Lưu ý hạn sử dụng của từng loại thực phẩm trong nhà bếp kẻo rước bệnh vào người

Mẹo vặt trong bếp 04/04/2018 13:00

Những loại thực phẩm quen thuộc như sữa, tương ớt, tương cà, sữa chua... đều có hạn sử dụng, nếu bạn không để ý, khi quá hạn chúng sẽ gây hại cho sức khỏe.

Sữa

Với các loại sữa tươi được bán theo ngày, chưa được mở hộp thì nên dùng tốt nhất trong khoảng gần 1 tuần. Đó là sữa 1%, 2% và sữa không béo.

Để bảo quản sữa tươi đã mở nắp, cho nhiệt độ của tủ lên 40 độ F và không được để sữa ở cánh cửa tủ lạnh, chỉ để bên trong tủ.

Lưu ý hạn sử dụng của từng loại thực phẩm trong nhà bếp kẻo rước bệnh vào người - Ảnh 1

Các loại gia vị

Tương cà chưa mở nắp có thể để được 1 năm, còn nếu đã mở thì chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh 1 tháng.

Mayonnaise chưa mở nắp để được 4 tháng, nếu mở nắp rồi thì chỉ bảo quản được trong tủ lạnh 3 tháng.

Nước tương nếu đã mở nắp sẽ dùng được trong 3 năm còn nếu chưa mở thì gần như vô hạn.

Mù tạt chưa mở nắp sẽ để được 2 năm, nếu đã mở nắp chỉ sử dụng được trong 1 năm.

Lưu ý hạn sử dụng của từng loại thực phẩm trong nhà bếp kẻo rước bệnh vào người - Ảnh 2

Dưa hấu

Rất khó để lựa chọn được 1 quả dưa hấu ngon, nhưng nếu bạn đang có dưa hấu ở nhà, bạn cần lưu ý, nếu dễ tách được phần thịt dưa với hạt là dưa không còn ngon và tốt nữa.

Nếu dưa nhớt và nhạt màu thì không nên ăn chúng nữa.

Dưa hấu vẫn còn ăn được là những quả có mùi thơm ngon đặc trưng, thịt dưa hồng đỏ hoặc đỏ đậm, trông rất tươi và có vị ngọt.

Thịt bò xay

Với thịt bò đã xay, bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh 2 ngày, còn có thể đông đá được vài tháng. Nhưng cần vứt thịt đi khi nó có dấu hiệu như sau:

- Màu biến đổi khác thường

- Bị nhớt

- Có mùi khác thường
Lưu ý hạn sử dụng của từng loại thực phẩm trong nhà bếp kẻo rước bệnh vào người - Ảnh 3

Thịt muối

Thịt muối có thể bảo quản trong tủ lạnh được tối đa 2 tuần sau khi mua về và chưa mở hộp, bảo quản đúng cách. Tuy nhiên, nếu chúng có những dấu hiệu này thì cần vứt bỏ ngay.

- Xuất hiện màu xanh lá cây trên bề mặt thịt

- Mềm, có thể uốn được, nhớt và có mùi lạ.

Lưu ý hạn sử dụng của từng loại thực phẩm trong nhà bếp kẻo rước bệnh vào người - Ảnh 4

Trứng

Trứng có thể đặt trong tủ lạnh khoảng 3 tuần. Bạn có thể kiểm tra chúng bằng cách thả chúng vào cốc nước, nếu trứng chìm là trứng còn tươi, nếu trứng nổi là trứng hỏng nên vứt bỏ.

Hạnh nhân

Có thể để hạnh nhân từ 2-4 tuần nếu bảo quản chúng trong hộp kín sau khi dùng. Để hộp ở chỗ tối, thoáng mát (kể cả tủ lạnh) sẽ khiến chúng để được lâu hơn. Nếu giữ trong tủ lạnh có thể để được 1 năm.

Nếu xuất hiện đốm đen là hạnh nhân đang bị cứng lại và hỏng, cần vứt bỏ.

Dầu ô liu

Dầu ô liu có thể để được 1-2 năm ở tủ chuyên chứa đồ ăn. Nhưng nó có thể giảm tuổi thọ nếu bạn để ở những nơi ấm áp hoặc có nắng.

Bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh. Nếu để tủ mà dầu bị đông lại cũng không sao, chỉ cần hâm nóng lại là được.

Sữa chua

Thời hạn sử dụng của sữa chua có thể kéo dài đến 1 tuần trong tủ lạnh nếu chưa mở nắp, thậm chí đến 5 ngày nếu đã mở nắp. Nhưng ngay cả khi sữa chua mới mở nắp, nếu thấy có những dấu hiệu của nấm mốc hoặc đổi màu sắc bất thường thì cần vứt bỏ ngay.

Lưu ý hạn sử dụng của từng loại thực phẩm trong nhà bếp kẻo rước bệnh vào người - Ảnh 5

Cá hồi

Cá hồi nếu để ngăn mát thì chỉ được 2-3 ngày còn ngăn đá có thể để từ 2-3 tháng. Nếu cá có mùi hỏng, nhũn, nhớt thì cần vứt đi.

Xà lách đóng gói

Nếu xà lách đóng gói có thể để được 10 ngày mà không mở ra, chỉ để được 5 ngày nếu đã mở túi ra rồi. Nên để trong ngăn mát tủ lạnh chứ không nên để ở ngăn đá.

Những thực phẩm sau có hạn sử dụng siêu dài, bạn cứ vô tư ăn mà chẳng lo “hết đát”

Hầu hết thực phẩm đều có hạn sử dụng, tuy nhiên, có những món mà bạn chẳng cần quan tâm đến vấn đề này bởi bạn vẫn có thể ăn được chúng sau nhiều năm mua về.

TIN MỚI NHẤT