Thực hư việc mẹ bầu uống nước tăng lực bị sảy thai

29/01/2016 08:47

Uống nước tăng lực thường xuyên trong thời kì mang thai có thể bị tăng nhịp tim và áp lực máu, gây nên tình trạng tức ngực dẫn đến mất ngủ và đau đầu.

Trong thời kì thai nghén, có rất nhiều mẹ bầu thèm ăn rất nhiều đồ ăn lạ. Khi đó, họ sẽ ăn thỏa thích để quên đi những cơn thèm khát. Tuy nhiên, ít ai biết rằng có những thực phẩm, đồ uống mẹ bầu không nên ăn, uống quá nhiều, đặc biệt là nước tăng lực. 

Như một trường hợp điển hình mới đây được báo Anh đưa tin, chị Dion Parratt đã cho rằng chính việc uống quá nhiều nước tăng lực, 5 lon mỗi ngày, là nguyên nhân khiến chị mắc bệnh tim mạch và 2 lần sảy thai. Theo bác sĩ chuyên khoa Hoàng Thị Thúy Hà - Viện dinh dưỡng Lâm sàng, nước tăng lực không phải là thực phẩm bổ dưỡng vì nó không cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Trong các loại đồ uống tăng lực đều có chứa một hàm lượng caffein. Chất này là nguyên nhân gây rối loạn hệ tim mạch như loạn nhịp tim, đánh trống ngực, khó thở, tức ngực,… Đặc biệt, nó gây lên tình trạng rối loạn hệ thần kinh, làm giảm sản xuất serotonin dẫn đến tâm trạng không ổn định, giấc ngủ  không được sâu và thoải mái, dễ mất ngủ, lo âu và trầm cảm. 

Thực hư việc mẹ bầu uống nước tăng lực bị sảy thai ảnh 1
Bác sĩ chuyên khoa Dinh dưỡng Hoàng Thị Thúy Hà - Viện dinh dưỡng Lâm sàng.

Hơn nữa, caffein có vai trò như một chất lợi tiểu khiến cho thận bài tiết nhiều hơn và tăng nguy cơ mất nước. Vì vậy, khi bà bầu sử dụng nước tăng lực rất nguy hiểm cho cơ thể. Bên cạnh đó, nước tăng lực còn chứa nhiều đường và chất tạo ngọt aspartame. Những calori rỗng của nước tăng lực sẽ khiến cơ thể mẹ bầu thấy no, chán ăn, không muốn ăn và ăn không đủ các chất dinh dưỡng. Khi đó, mẹ bầu có thể bị thiếu dinh dưỡng, dẫn đến suy dinh dưỡng.”, bác sĩ Thúy Hà chỉ rõ tác hại khôn lường của nước tăng lực.

Việc hấp thụ quá nhiều đường trong nước tăng lực có thể làm cho cơ thể bị mất nước, mệt mỏi, chóng mặt, ức chế hệ miễn dịch, gây sâu răng. Mẹ bầu uống nhiều nước tăng lực chứa nhiều đường vẫn ăn ngon miệng và ăn nhiều sẽ có nguy cơ bị béo phì, tiền đái tháo đường.

Thực hư việc mẹ bầu uống nước tăng lực bị sảy thai ảnh 2
Việc hấp thụ quá nhiều đường trong nước tăng lực có thể làm cho cơ thể bị mất nước, mệt mỏi, chóng mặt...

Trong thời kỳ mang thai, uống nước tăng lực thường xuyên có thể tăng nhịp tim và áp lực máu, gây nên tình trạng tức ngực, dẫn đến mất ngủ và đau đầu. Không những vậy, nó còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng, gây nguy cơ sảy thai và sinh non.”, bác sĩ Thúy Hà khuyến cáo.

Ngoài ra, bác sĩ nhấn mạnh, phụ nữ có thai không nên uống nước tăng lực, dù là với liều lượng ít để tránh hậu quả không mong muốn đối với mẹ và thai nhi.

Bà bầu uống bia lợi hay hại cho sức khỏe thai nhi?
Khi mang thai, bà bầu được khuyên không nên sử dụng rượu và các chất kích thích để tránh ảnh hưởng đến thai nhi. Đối...
XEM TIẾP
Vì sao phải cắt tầng sinh môn khi sinh?
Phần lớn các sản phụ khi sinh, đặc biệt là sinh con đầu lòng thường được các bác sĩ thực hiện thủ thuật cắt tầng...
XEM TIẾP
Sự thật về những cú đạp của thai nhi chưa chắc mẹ bầu đã biết
Những cú đạp, cú trườn của thai nhi trong bụng mẹ không chỉ đơn thuần là những chuyển động thông thường thể hiện sự sinh...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 21/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá kèo (kg)  150.000  TP.HCM
 Cá bống trứng (kg)  280.000 - 300.000  TP.HCM
 Khổ qua (kg)  20.000TP.HCM 
 Đậu cô-ve (kg)  25.000TP.HCM 
Gà tam hoàng làm sạch (kg) 150.000TP.HCM
Gà công nghiệp (kg)80.000TP.HCM
Cherry (kg)500.000 - 800.000TP.HCM
Mãng cầu xiêm (kg) 80.000TP.HCM
Nhãn xuồng (kg) 130.000TP.HCM
Xúc xích hải sản gói 500g (gói)24.500TP.HCM
Chả giò tôm thịt gói 500g (gói) 35.700TP.HCM
Rau muống gói 450g (gói) 11.900TP.HCM
Thăn bò (kg) 279.900TP.HCM
Nạc dăm heo (kg) 97.900TP.HCM
Cá thu cắt khoanh (kg) 199.000TP.HCM
Sườn bò Mỹ có xương gói 500g (gói)248.900TP.HCM
Su su (kg) 6.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 9.000TP.HCM
Bó xôi (kg)20.000TP.HCM
Xà lách gai (kg) 17.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 10.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 50.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 4.000TP.HCM
Cà chua (kg) 10.000TP.HCM
Cà rốt (cọng tím) (kg)12.000TP.HCM
 Rau tần ô (kg)  12.000TP.HCM