Trang chủ Mẹ bầu

Thực hư việc mẹ bầu uống nước tăng lực bị sảy thai

29/01/2016 08:47

Uống nước tăng lực thường xuyên trong thời kì mang thai có thể bị tăng nhịp tim và áp lực máu, gây nên tình trạng tức ngực dẫn đến mất ngủ và đau đầu.

Trong thời kì thai nghén, có rất nhiều mẹ bầu thèm ăn rất nhiều đồ ăn lạ. Khi đó, họ sẽ ăn thỏa thích để quên đi những cơn thèm khát. Tuy nhiên, ít ai biết rằng có những thực phẩm, đồ uống mẹ bầu không nên ăn, uống quá nhiều, đặc biệt là nước tăng lực. 

Như một trường hợp điển hình mới đây được báo Anh đưa tin, chị Dion Parratt đã cho rằng chính việc uống quá nhiều nước tăng lực, 5 lon mỗi ngày, là nguyên nhân khiến chị mắc bệnh tim mạch và 2 lần sảy thai. Theo bác sĩ chuyên khoa Hoàng Thị Thúy Hà - Viện dinh dưỡng Lâm sàng, nước tăng lực không phải là thực phẩm bổ dưỡng vì nó không cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Trong các loại đồ uống tăng lực đều có chứa một hàm lượng caffein. Chất này là nguyên nhân gây rối loạn hệ tim mạch như loạn nhịp tim, đánh trống ngực, khó thở, tức ngực,… Đặc biệt, nó gây lên tình trạng rối loạn hệ thần kinh, làm giảm sản xuất serotonin dẫn đến tâm trạng không ổn định, giấc ngủ  không được sâu và thoải mái, dễ mất ngủ, lo âu và trầm cảm. 

Thực hư việc mẹ bầu uống nước tăng lực bị sảy thai - Ảnh 1
Bác sĩ chuyên khoa Dinh dưỡng Hoàng Thị Thúy Hà - Viện dinh dưỡng Lâm sàng.

Hơn nữa, caffein có vai trò như một chất lợi tiểu khiến cho thận bài tiết nhiều hơn và tăng nguy cơ mất nước. Vì vậy, khi bà bầu sử dụng nước tăng lực rất nguy hiểm cho cơ thể. Bên cạnh đó, nước tăng lực còn chứa nhiều đường và chất tạo ngọt aspartame. Những calori rỗng của nước tăng lực sẽ khiến cơ thể mẹ bầu thấy no, chán ăn, không muốn ăn và ăn không đủ các chất dinh dưỡng. Khi đó, mẹ bầu có thể bị thiếu dinh dưỡng, dẫn đến suy dinh dưỡng.”, bác sĩ Thúy Hà chỉ rõ tác hại khôn lường của nước tăng lực.

Việc hấp thụ quá nhiều đường trong nước tăng lực có thể làm cho cơ thể bị mất nước, mệt mỏi, chóng mặt, ức chế hệ miễn dịch, gây sâu răng. Mẹ bầu uống nhiều nước tăng lực chứa nhiều đường vẫn ăn ngon miệng và ăn nhiều sẽ có nguy cơ bị béo phì, tiền đái tháo đường.

Thực hư việc mẹ bầu uống nước tăng lực bị sảy thai - Ảnh 2
Việc hấp thụ quá nhiều đường trong nước tăng lực có thể làm cho cơ thể bị mất nước, mệt mỏi, chóng mặt...

Trong thời kỳ mang thai, uống nước tăng lực thường xuyên có thể tăng nhịp tim và áp lực máu, gây nên tình trạng tức ngực, dẫn đến mất ngủ và đau đầu. Không những vậy, nó còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng, gây nguy cơ sảy thai và sinh non.”, bác sĩ Thúy Hà khuyến cáo.

Ngoài ra, bác sĩ nhấn mạnh, phụ nữ có thai không nên uống nước tăng lực, dù là với liều lượng ít để tránh hậu quả không mong muốn đối với mẹ và thai nhi.

Những câu không nên nói với bà mẹ nuôi con nhỏ
Các bà mẹ nuôi con nhỏ phải chịu quá nhiều áp lực khi vừa phải chăm con, vừa quán xuyến công việc trong gia đình,...
XEM TIẾP
Mang thai đừng ăn bánh mì!
Các nhà khoa học Đan Mạch khuyên thai phụ cắt giảm bánh mì, mì ống và các thực phẩm giàu gluten khác để loại bỏ...
XEM TIẾP
Chồng nhớ mua bưởi cho vợ ăn suốt thai kì để con sinh ra hồng hào khỏe mạnh, vợ chẳng nghén ngày nào
Bà bầu hãy bổ sung vào thực đơn hằng ngày trái bưởi vì những lợi ích sức khoẻ tuyệt vời của nó trong thời gian...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 23/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  145.000  TP.HCM
 Thịt nạc (kg)  100.000  TP.HCM
 Xương heo (kg)  80.000TP.HCM 
 Chân giò heo (kg)  120.000TP.HCM 
 Thịt bò (kg)  250.000 TP.HCM 
Cá hú (kg) 70.000TP.HCM
Cá lóc nuôi (kg)60.000TP.HCM
Rau mùng tơi (kg) 20.000TP.HCM
Chuối (kg) 25.500TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Bơ sáp (kg) 26.200TP.HCM
Dưa hấu không hạt (kg)19.800TP.HCM
Cá Basa không đầu (kg) 43.000TP.HCM
Rau dền gói 450g (gói)6.000TP.HCM
Cá bạc má (kg)58.500TP.HCM
Cánh gà (kg) 65.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 13.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 5.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)8.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 15.000TP.HCM
Rau muống hạt (kg)7.000TP.HCM
Cải thìa (kg)8.000TP.HCM
Rau quế (kg) 10.000TP.HCM
Bầu (kg)9.000TP.HCM
Su su (kg)3.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 5.000TP.HCM
Cà chua (kg) 13.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 30.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 18.000TP.HCM