Nam diễn viên trẻ nhất được phong tặng NSND: Suýt bỏ nghề vì tai nạn khủng khiếp, cuộc sống giản dị bên vợ con

Hậu trường 27/02/2024 05:51

Tạ Tuấn Minh là không còn là gương mặt quá xa lạ trên màn ảnh nhỏ và trên sân khấu kịch.

NSƯT Tạ Tuấn Minh (sinh năm 1980) là một trong 42 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) đợt 2 lần thứ 10 năm 2023. Anh cũng là một trong những diễn viên trẻ nhất được phong tặng danh hiệu cao quý này.

Chia sẻ với báo Thanh Niên, diễn viên Tạ Tuấn Minh cho biết vô cùng hạnh phúc, tự hào khi được nhận một danh hiệu hết sức ý nghĩa. Nam đạo diễn Người tốt nhà số 5 bộc bạch: "Tôi vui sướng vô cùng khi những nỗ lực và đóng góp của bản thân cho ngành nghệ thuật được ghi nhận. Danh hiệu NSND là một động lực to lớn để tôi tiếp tục phấn đấu, cống hiến hết mình trên con đường sự nghiệp".

Nam diễn viên trẻ nhất được phong tặng NSND: Suýt bỏ nghề vì tai nạn khủng khiếp, cuộc sống giản dị bên vợ con - Ảnh 1
NSƯT Tạ Tuấn Minh (sinh năm 1980) là một trong 42 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) đợt 2 lần thứ 10 năm 2023

Với khán giả màn ảnh nhỏ, Tạ Tuấn Minh là không còn là gương mặt quá xa lạ. Anh hiện công tác tại Nhà hát Kịch Việt Nam và từng góp mặt trong nhiều bộ phim, hóa thân thành nhiều dạng nhân vật khác nhau từ phản diện đến chính diện.

Nam diễn viên trẻ nhất được phong tặng NSND: Suýt bỏ nghề vì tai nạn khủng khiếp, cuộc sống giản dị bên vợ con - Ảnh 2
Với khán giả màn ảnh nhỏ, Tạ Tuấn Minh là không còn là gương mặt quá xa lạ

Ngoài các vai diễn trên màn ảnh, nghệ sĩ Tạ Tuấn Minh còn dành trọn tâm huyết và thành công hơn trên sân khấu kịch. Ở mảng kịch nói, Tạ Tuấn Minh có nhiều vai diễn ấn tượng như Từ Hải trong Kiều, Hamlet trong Hamlet, Thiên trong Lâu đài cát, Sơn "ve sầu" trong Cơn giông thấy nắng, Nguyễn Huệ trong Thế sự.

Nam diễn viên trẻ nhất được phong tặng NSND: Suýt bỏ nghề vì tai nạn khủng khiếp, cuộc sống giản dị bên vợ con - Ảnh 3
Ngoài các vai diễn trên màn ảnh, nghệ sĩ Tạ Tuấn Minh còn dành trọn tâm huyết và thành công hơn trên sân khấu kịch

Cuối năm 2020, Tạ Tuấn Minh giành giải "Đạo diễn xuất sắc nhất" tại Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ 4 với vở diễn Người tốt nhà số 5. Đến năm 2021, anh tiếp tục được trao Huy chương vàng tại Liên hoan Sân khấu Kịch nói toàn quốc khi hóa thân thành Trần Thủ Độ trong vở kịch Thiên mệnh.  Sau nhiều năm nỗ lực, Tạ Tuấn Minh hiện đã có sự nghiệp vững vàng. Năm 2019, anh được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. 

Nam diễn viên trẻ nhất được phong tặng NSND: Suýt bỏ nghề vì tai nạn khủng khiếp, cuộc sống giản dị bên vợ con - Ảnh 4
Cuối năm 2020, Tạ Tuấn Minh giành giải "Đạo diễn xuất sắc nhất" tại Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ 4 với vở diễn Người tốt nhà số 5

ít người biết, Tạ Tuấn Minh ban đầu không lựa chọn nghệ thuật, mà định học ngành Kiến trúc. Cơ duyên đưa anh đến với sân khấu hết sức tình cờ. Khi đang chuẩn bị nhập học trường Đại học Kiến trúc, Tạ Tuấn Minh giúp bạn nhờ dựng hộ tiểu phẩm để đi thi Sân khấu điện ảnh. Người bạn đó, cũng nhờ anh diễn phụ luôn và động viên đăng ký thi thử. Kết quả, bạn trượt còn NSƯT Tuấn Minh được tuyển chọn. Cuối cùng, dù bố mẹ can ngăn, Tạ Tấn Minh vẫn quyết định chọn sân khấu.

Ngoài đời, anh còn có cuộc sống giản dị bên vợ con. Cũng như chồng, Thanh Hường là diễn viên của Nhà hát Kịch Việt Nam. Dù đóng kịch rất duyên, đặc biệt là với các vai hài, nhưng chị thường chỉ vào những vai tuyến phụ nên lùi lại phía sau để cho chồng tỏa sáng. Nghệ sĩ Tạ Tuấn Minh luôn cảm kích sự hy sinh, hết lòng vì gia đình của vợ. Anh chia sẻ cảm thấy may mắn khi bà xã chấp nhận làm hậu phương, toàn tâm chăm sóc 2 con để anh yên tâm công tác, thăng hoa trong nghệ thuật.

Nam diễn viên trẻ nhất được phong tặng NSND: Suýt bỏ nghề vì tai nạn khủng khiếp, cuộc sống giản dị bên vợ con - Ảnh 5
Ngoài đời, anh còn có cuộc sống giản dị bên vợ con. Cũng như chồng, Thanh Hường là diễn viên của Nhà hát Kịch Việt Nam

Tuy vậy, gia đình Tạ Tuấn Minh cũng từng trải qua quãng thời gian khó khăn, vất vả. Đó là vào năm 2008, khi mới kết hôn và con trai lớn được 2 tháng tuổi, nam nghệ sĩ từng gặp một tai nạn khá nặng suýt phải bỏ nghề. Chia sẻ tại một chương trình, nam nghệ sĩ cho biết: "Tôi đã gặp phải một tai nạn khủng khiếp khi vừa lập gia đình. Sau đó, tôi mất 2 năm để chống chọi. Thời điểm đó, đã có những lúc tôi tưởng chừng phải bỏ nghề. Nhưng sau đó, tôi đã cố gắng, nỗ lực suốt một hành trình dài để hoàn thiện những vai diễn, trở thành đạo diễn sân khấu và vinh dự được trao tặng danh hiệu NSND".

Nam diễn viên trẻ nhất được phong tặng NSND: Suýt bỏ nghề vì tai nạn khủng khiếp, cuộc sống giản dị bên vợ con - Ảnh 6
Gia đình Tạ Tuấn Minh cũng từng trải qua quãng thời gian khó khăn, vất vả. Đó là vào năm 2008, khi mới kết hôn và con trai lớn được 2 tháng tuổi, nam nghệ sĩ từng gặp một tai nạn khá nặng suýt phải bỏ nghề

Vì quá khó khăn, cả nhà Tạ Tuấn Minh phải bồng bế nhau về sống chung cùng ông bà nội. Đến năm 2011, Thanh Hường mới xin được về Nhà hát Kịch Việt Nam công tác và Tạ Tuấn Minh cũng may mắn trở lại trạng thái bình thường, bắt đầu đi diễn trở lại.

Đầu năm 2020, sau nhiều năm phấn đấu, gom góp, vợ chồng Tạ Tuấn Minh mua được căn chung cư nhỏ cho riêng mình. Đây là cột mốc, là niềm hạnh phúc lớn của cả gia đình sau khi trải qua nhiều thăng trầm.

Nam diễn viên trẻ nhất được phong tặng NSND: Suýt bỏ nghề vì tai nạn khủng khiếp, cuộc sống giản dị bên vợ con - Ảnh 7
Cặp đôi có với nhau 2 người con trai và đều thừa hưởng ghen nghệ thuật của bố mẹ nên từ bé hai con của nam nghệ sĩ đã bộc lộ năng khiếu diễn xuất

Cặp đôi có với nhau 2 người con trai và đều thừa hưởng ghen nghệ thuật của bố mẹ nên từ bé hai con của nam nghệ sĩ đã bộc lộ năng khiếu diễn xuất. Hai bé đi diễn ở rất nhiều nơi và thường xuyên có mặt trong các chương trình của VTV, các tiểu phẩm sân khấu hoặc đọc truyện truyền thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam. Riêng cậu con trai út Tạ Vũ Phong đã đóng quảng cáo từ khi mới 7 tháng tuổi.

Nam diễn viên trẻ nhất được phong tặng NSND: Suýt bỏ nghề vì tai nạn khủng khiếp, cuộc sống giản dị bên vợ con - Ảnh 8
Hai bé đi diễn ở rất nhiều nơi và thường xuyên có mặt trong các chương trình của VTV, các tiểu phẩm sân khấu hoặc đọc truyện truyền thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam

Chia sẻ về năng khiếu của các con, Tạ Tuấn Minh nói: "Có lẽ vì sống trong môi trường mà bố mẹ đều làm nghệ thuật nên trong những bữa cơm gia đình quây quần bên nhau, các cháu cũng bị cuốn theo câu chuyện làm nghề mà bố mẹ trao đổi. 

Chúng tôi chưa bao giờ ép buộc hoặc định hướng các con phải theo nghệ thuật, mà để thuận tự nhiên cho hai cháu tự do lựa chọn những điều mình thích. Tất nhiên, trong sâu thẳm chúng tôi đều mong muốn con mình sẽ tiếp nối nghề cha mẹ".

NSND Lệ Thủy U80 vẫn hăng hái làm công việc thiện nguyện, chia sẻ lý do khiến nhiều người xúc động!

Trong nhiều năm qua, nữ nghệ sĩ cũng tổ chức hàng trăm chuyến đi cứu trợ, trao quà cho các nạn nhân bão lũ, thiên tai cho nhiều hoàn cảnh khó khăn.  

TIN MỚI NHẤT