Xúc động với chuyến xe chở những tô phở nóng 'sưởi ấm' những bệnh nhân bệnh viện Ung Bướu ngày lập đông

Đời sống 08/12/2021 06:40

Những tô phở mang đến bệnh viện Ung Bướu TP. HCM không chỉ đảm bảo vị ngon đúng điệu mà còn lan tỏa sự ấm áp giữa một sáng trời se lạnh.

Kể từ năm 2017, báo Tuổi Trẻ đã đứng ra kêu gọi lấy ngày 12/12 hàng năm làm Ngày của Phở. Với sự đồng hành của Công ty CP Acecook Việt Nam, Hiệp hội Văn hoá ẩm thực Việt Nam và Sở Du lịch TP.HCM, chương trình đã tổ chức hàng loạt các hoạt động ý nghĩa tôn vinh Phở Việt: cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon, cuộc thi viết Phở trong tôi, cuộc thi clip ngắn trên TikTok chủ đề Chill cùng phở Việt. Năm nay trong bối cảnh đại dịch Covid-19, "Ngày của Phở 12-12" có thêm hành trình "Xe phở yêu thương" hướng đến các y bác sĩ, lực lượng tuyến đầu cùng các bệnh nhi và những bệnh nhân chẳng may nhiễm Covid-19.

Trong khuôn khổ chuỗi hành trình "Xe phở yêu thương", 2200 tô phở nóng được thực hiện bởi phở Phú Gia mang hương vị Bắc và phở 34 Cao Thắng mang hương vị Nam đã có mặt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM để phục vụ các y bác sĩ, nhân viên của bệnh viện cùng toàn thể bệnh nhân đang điều trị nội trú lẫn ngoại trú tại bệnh viện vào sáng 3/12 vừa qua.

Ấm lòng vị phở ngon

Phở là món ăn truyền thống bổ dưỡng và đặc biệt là rất phù hợp cho bệnh nhân và các y, bác sĩ. Nhưng không giống như cơm hay cháo, nấu phở kỳ công hơn cả ở khâu chế biến lẫn phục vụ. Một phần phở ngon phải có đủ rau đủ thịt, quan trọng là nước dùng luôn được giữ nóng. Cầu kỳ như thế nhưng Xe phở yêu thương của báo Tuổi trẻ vẫn chuẩn bị rất chu đáo khi đến với bệnh viện Ung Bướu TP.HCM.

Xúc động với chuyến xe chở những tô phở nóng 'sưởi ấm' những bệnh nhân bệnh viện Ung Bướu ngày lập đông - Ảnh 1   Nhân viên hỗ trợ đã có mặt tại bệnh viện từ sớm để phục vụ phở cho các y bác sĩ và bệnh nhân - Ảnh: Đoan Thục 

Ngay giữa sảnh lớn của bệnh viện, 2200 phần phở lần lượt được chuẩn bị đẹp mắt với đầy đủ các "topping" cần có của một tô phở chất lượng. Chị Trân Trân - chủ tiệm phở 34 Cao Thắng kể rằng, vì mong muốn mọi người có thể thưởng thức vị phở ngon đúng điệu nên chị và các bạn nhân viên cố gắng sắp xếp hệt như phục vụ tại quán. Từ nồi nước dùng to tướng nghi ngút khói quyện mùi xương hầm với thảo mộc thơm lừng đến bánh phở, thịt bò, rau thơm kèm nước chấm đều được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Xúc động với chuyến xe chở những tô phở nóng 'sưởi ấm' những bệnh nhân bệnh viện Ung Bướu ngày lập đông - Ảnh 2
Phần nước dùng được để trong túi riêng, đảm bảo giữ độ nóng đến khi thưởng thức - Ảnh: Nhi Nguyn 

Trong tình hình dịch bệnh phức tạp, để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ bệnh nhân cũng như tuân thủ đúng nguyên tắc 5K phòng chống Covid-19, các phần phở sẽ được nhân viên y tế lập danh sách và đến từng khoa trao cho bệnh nhân. Những tô phở thơm ngon bổ dưỡng này vừa mang một chữ tình với y bác sĩ vừa chia sẻ những nỗi khó khăn của các bệnh nhân.

Chú Hùng (53 tuổi, Tp.HCM) cho biết:"Bình thường ở bệnh viện chỉ mua mấy món ăn nhanh để tiện việc chăm sóc. Sáng nay trời trở lạnh tôi đang lo bà ấy ăn không nổi, may mắn có được một bát phở thơm ngon vẫn còn nóng hổi từ chương trình thì rất là quý".

Xúc động với chuyến xe chở những tô phở nóng 'sưởi ấm' những bệnh nhân bệnh viện Ung Bướu ngày lập đông - Ảnh 3     Các phần phở trước khi chuyển đến bệnh nhân được đóng gói và kiểm tra cẩn thận - Ảnh: Đoan Thục

"Con thấy ngon miệng hơn khi được ăn phở"

Nhận suất phở nóng hổi từ cán bộ điều dưỡng, chị V. mẹ bé Trà My (Hà Tĩnh) cũng xúc động: "Từ ngày vào đây chăm con tôi cũng ít khi ra ngoài mua phở vì sợ dịch, một phần vì tiết kiệm tiền để điều trị cho con. Nay nhận được phần ăn trưa là một bát phở thơm ngon đậm vị, tôi rất vui. Cảm ơn báo Tuổi trẻ đã mang đến một chương trình ý nghĩa như thế này".

Trà My tuy mới 5 tuổi nhưng cũng bởi căn bệnh U nguyên bào thần kinh đã có 2 năm điều trị tại bệnh viện. Việc ăn uống cũng không được thoải mái vì đa phần phụ thuộc vào tình hình sức khoẻ. Thêm phần điều kiện ở bệnh viện không thể bằng ở nhà, các món ăn cho bé thường là mua nấu sẵn với thực đơn vài món quen thuộc nên hầu như bé ăn rất ít. Trưa nay có tô phở đặc biệt, Trà My cũng chủ động ăn nhiều hơn bình thường.

Bé Trà My đang chờ để được mẹ đút phở - Ảnh: Đoan Thục     Bé Trà My đang chờ để được mẹ đút phở - Ảnh: Đoan Thục

Giường bên cạnh, bé Gia Huy (8 tuổi) cũng tự gắp đũa phở lên ăn rồi thích thú nói: "Con thấy ngon miệng khi được ăn phở, vừa nóng vừa thơm, ngon hơn là ăn cơm luôn". Cũng bởi vì điều trị thường xuyên ở bệnh viện, Huy hiếm khi được ăn các món nước nóng hổi như thế này. Câu nói tự nhiên của trẻ con lại làm bao người lớn nghẹn ngào. Không chỉ có Gia Huy, Trà My mà các bé điều trị tại bệnh viện đều vui vẻ khi nhận được bát phở từ chương trình. Bởi lẽ đây không đơn thuần là một phần ăn, mà còn là tình yêu thương, tiếp thêm động lực cho các bé lạc quan vượt qua bệnh tật, sớm ngày trở về cuộc sống khỏe mạnh bình thường.

Mẹ ra đi vì ung thư, ba mất vì Covid-19, bé trai nức nở: 'Không còn mẹ, giờ em cũng không còn ba nữa…'

Mẹ mất vì ung thư máu từ năm Lê Hoàng H. lên 3 tuổi. Đến năm em 15 tuổi, căn bệnh Covid-19 quái ác lại cướp nốt của em cả người ba thân yêu.

TIN MỚI NHẤT