TOP 5 cặp rau củ quả quen thuộc không nên ăn kết hợp cùng nhau, vừa làm mất chất dinh dưỡng lại gây hại cho cơ thể

Dinh dưỡng 07/10/2021 06:00

Dù rất giàu chất dinh dưỡng và tốt cho cơ thể chúng ta. Thế nhưng, khi ăn kết hợp những loại rau củ quả này với nhau sẽ gây ra phản ứng ngược lại.

Cà chua và dưa leo

Cà chua và dưa leo là 2 loại quả vô cùng quen thuộc với chúng ta. Cả 2 loại quả này cũng thường xuyên cùng nhau xuất hiện trên bàn ăn. Thế nhưng, nhiều người lại không biết 2 loại quả này kỵ nhau.

Bởi lẽ, trong dưa leo có chứa một loại men làm giảm đi khả năng hấp thụ nguồn vitamin C mà dồi dào có trong cà chua. Vì thế, khiến cơ thể chúng ta mất đi một lượng vitamin C vô cùng quý giá.

Củ cải trắng và cà rốt

Củ cải trắng và cà rốt cũng là một cặp thực phẩm có tần suất xuất hiện cùng nhau vô cùng cao trong các món ăn của người Việt, nhất là các món canh hay hầm.

Thế nhưng, đây cũng là một cặp thực phẩm kỵ nhau. Nên khi ăn kết hợp với nhau, loại enzym của cà rốt sẽ khiến hàm lượng vitamin C, cũng như chất dinh dưỡng trong củ cải trắng bị phá hủy. Nên bạn tuyệt đối không được kết hợp cà rốt và củ cải nếu muốn tốt cho hệ tiêu hóa.

TOP 5 cặp rau củ quả quen thuộc không nên ăn kết hợp cùng nhau, vừa làm mất chất dinh dưỡng lại gây hại cho cơ thể - Ảnh 1
Khi ăn kết hợp cà rốt và củ cải trắng với nhau, loại enzym của cà rốt sẽ khiến hàm lượng vitamin C, cũng như chất dinh dưỡng trong củ cải trắng bị phá hủy. Ảnh minh họa: Internet

Chuối và dưa hấu

Chuối và dưa hấu là 2 loại trái cây được nhiều gia đình yêu thích. Cả 2 loại quả này đều rất giàu chất dinh dưỡng và vitamin. Nhưng chúng ta cũng không nên ăn cả 2 cùng lúc.

Bởi chuối và dưa hấu cùng chứa nhiều hàm lượng kali, nên khi chúng ta ăn cùng một lúc 2 loại quả này dễ làm hàm lượng kali trong máu tăng đột ngột, ảnh hưởng tới tim mạch và huyết áp.

Đối với người suy thận tuyệt đối không nên sử dụng kết hợp chuối và dưa hấu. Không chỉ giàu kali hai loại quả này, đặc biệt dưa hấu còn chứa tới 15% trong thành phần là đường.

Khoai lang và hồng

Khoai lang và quả hồng cũng không nên ăn cùng nhau. Vì khi ăn cùng lúc 2 loại quả này sẽ làm lượng đường trong khoai lang lên men khiến cho dịch vị dạ dày tiết ra nhiều hơn bình thường, phản ứng với chất tanin và pectin có trong quả hồng tạo nên sự kết tủa. Điều này có nghĩa nó sẽ khiến bạn có thể sẽ xuất huyết dạ dày hoặc viêm loét dạ dày.

Nếu muốn ăn, thì tốt nhất là nên cách nhau ít nhất từ 5-7 tiếng rồi mới ăn loại còn lại. Ngoài ra, ăn nhiều khoai lang nhất là khi đói cũng không tốt vì sẽ khiến bụng khó chịu và đầy hơi.

TOP 5 cặp rau củ quả quen thuộc không nên ăn kết hợp cùng nhau, vừa làm mất chất dinh dưỡng lại gây hại cho cơ thể - Ảnh 2
Khi ăn khoai lang và hồng sẽ tao phản ứng kết tủa khiến bạn có thể sẽ xuất huyết dạ dày hoặc viêm loét dạ dày. Ảnh minh họa: Internet

Chuối và khoai lang, khoai tây

Cả chuối, khoai lang hay khoai tây từ lâu đã không còn xa lạ gì với người dân nước ta. Tuy đều là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng ta không nên ăn chúng cùng nhau.

Vì cả 3 loại đều chứa rất nhiều carbohydrate và lượng đường khá cao, khi ăn cùng nhau sẽ khiến cơ thể chúng ta mệt mỏi, thừa năng lượng trong một ngày. Cả 3 loại thực phẩm này đều hỗ trợ tốt trong quá trình giảm mỡ thừa, giúp giảm cân hiệu quả. Nên nhiều người thường hay mắc sai lầm này là ăn chúng cùng nhau.

TOP 5 loại thực phẩm có lượng đường vô cùng cao, người mắc bệnh đường huyết tuyệt đối phải tránh xa

Không chỉ ăn ngọt mới làm ảnh hưởng đến người mắc bệnh đường huyết, mà 5 thực phẩm sau đây cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Bởi những loại thực phẩm này chứa lượng đường vô cùng cao.

TIN MỚI NHẤT