Nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ bất ngờ giữa chế độ ăn uống cân bằng và sức khỏe tâm thần

Dinh dưỡng 11/04/2024 09:40

Theo nghiên cứu mới nhất, thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng có thể rất tốt cho sức khỏe não bộ.

Cân bằng là điều cần thiết trong mọi khía cạnh của cuộc sống, bao gồm cả chế độ ăn uống. Theo phát hiện của một nghiên cứu mới, những người có chế độ ăn uống cân bằng cho thấy sức khỏe tâm thần và chức năng nhận thức tốt hơn so với những người có chế độ ăn chay, giàu protein và ít chất xơ, hoặc không có tinh bột hoặc giảm tinh bột. Những phát hiện của nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Nature Mental Health trong tháng 4/2024. 

Nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ bất ngờ giữa chế độ ăn uống cân bằng và sức khỏe tâm thần - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Nghiên cứu lớn này đã xem xét các mô hình thích thực phẩm và sở thích ăn kiêng của hơn 180.000 người trưởng thành ở Vương quốc Anh. Các nhà nghiên cứu đã chia các mô hình ăn kiêng thành bốn loại nhỏ:

1. Tinh bột không có hoặc giảm tinh bột: Ưu tiên nhiều trái cây, rau và thực phẩm giàu protein nhưng lại ít tinh bột. 

2. Ăn chay: Ưu tiên nhiều trái cây và rau quả, trong khi ưu tiên thấp hơn cho thực phẩm giàu protein.

3. Protein cao và ít chất xơ: Ưu tiên nhiều cho đồ ăn nhẹ và thực phẩm giàu protein nhưng lại ít ưu tiên trái cây và rau quả.

4. Cân bằng: Một chế độ cân bằng trên tất cả các loại thực phẩm.

Theo các nhà nghiên cứu, hơn một nửa số người được khảo sát rơi vào nhóm "cân bằng" và báo cáo kết quả về sức khỏe tâm thần cũng như chức năng nhận thức tốt hơn bất kỳ ai trong số ba nhóm còn lại, Healthline đưa tin. Dưới đây là một số thiếu sót được quan sát thấy đối với chế độ ăn thuộc nhóm 2 và 3, như đã đề cập ở trên. 

Nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ bất ngờ giữa chế độ ăn uống cân bằng và sức khỏe tâm thần - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Chế độ ăn chay và sức khỏe não bộ

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn chay có lượng chất xám cao hơn ở phần não gọi là đồi thị và tiền thân. Nghiên cứu cũng cho thấy nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần tăng lên ở những người tiêu thụ nhiều rau và trái cây. Phát hiện này có thể là do thiết kế của nghiên cứu và cần nghiên cứu thêm, các tác giả lưu ý, theo Healthline.

Chế độ ăn giàu protein/ít chất xơ và sức khỏe não bộ

Theo nghiên cứu, những người theo chế độ ăn giàu protein/ít chất xơ có lượng chất xám ở phần não sau trung tâm thấp hơn so với những người theo chế độ ăn uống cân bằng. Phần não này điều phối cách cơ thể chúng ta di chuyển. 

Những phát hiện của nghiên cứu cho thấy việc tạo ra sự cân bằng trong thói quen ăn uống có ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và nhận thức tốt hơn. Dưới đây là một số thực phẩm Ấn Độ cho chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh.

Nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ bất ngờ giữa chế độ ăn uống cân bằng và sức khỏe tâm thần - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Thực phẩm Ấn Độ nên ăn trong chế độ ăn uống cân bằng

Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Ấn Độ, những thực phẩm bạn nên ăn để có chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh bao gồm: 

Ngũ cốc, kê và đậu

Rau củ và trái cây

Sữa và các sản phẩm từ sữa - trứng, thịt và cá

Dầu, quả hạch và hạt có dầu

Nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ bất ngờ giữa chế độ ăn uống cân bằng và sức khỏe tâm thần - Ảnh 4
Ảnh minh họa: Internet

Lời khuyên giúp bạn thực hiện chế độ ăn uống cân bằng

Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Ấn Độ, cần đạt được một chế độ ăn uống cân bằng bằng cách ăn nhiều loại thực phẩm và tiêu thụ thực phẩm theo mùa cũng như thực phẩm địa phương. Chuẩn bị các công thức nấu ăn truyền thống và làm theo cách nấu ăn truyền thống. Tránh tất cả các thực phẩm chế biến sẵn và ăn liền, ăn chất béo lành mạnh và tránh các chất béo đã qua chế biến như các món nướng, chất béo bão hòa và tinh chế cao.

Đảm bảo đủ nước và kỷ luật tập thể dục. Biết chính xác khẩu phần ăn của bản thân và tránh ăn quá nhiều hoặc quá ít. Cùng với chế độ ăn uống, hãy duy trì sự cân bằng trong lối sống bằng cách tập thể dục, yoga, thiền, ngủ ngon và đảm bảo đủ nước.

Hóa ra người Việt có sẵn loại rau tốt ngang insulin này trong vườn, chính là "thuốc hạ đường huyết" tự nhiên, mùa hè càng nên ăn nhiều

Ngay trong vườn nhà, có những loại rau xanh rất quen thuộc nhưng lại tốt ngang insulin, nếu biết tận dụng thì tình trạng bệnh ắt được kiểm soát.

TIN MỚI NHẤT