Với các loại da trơn, nhiều nhớt thì cách làm sạch nhớt đơn giản nhất là dùng tro bếp hoặc trấu chà mạnh rồi rửa lại, cá sẽ sạch và hết mùi tanh. Nhưng nếu không có tro, trấu, bạn có thể dùng giấm, chanh, muối để làm sạch lớp nhớt, sau đó tùy loại mà sơ chế. Vắt một ít chanh lên trên cá tươi và đạo đều, chừng 5 phút rửa sạch lại với nước thế bạn đã khử được mừi tanh

Mẹo làm sạch nhớt, khử mùi tanh cá dễ dàng - Ảnh 1

Lươn: Khi mua lươn nguyên con còn sống. Để làm sạch nhớt, cho lươn vào thau, dùng rổ đậy lại, chế giấm vào, lươn sẽ tự quẫy mạnh làm tuột nhớt. Ngoài ra vẫn còn một số cách như cho qua nước vôi pha loãng, muối hay dùng tro bếp làm sạch nhưng mấy cách này thưuòng không mấy vệ sinh nên ít người sự dụng.

Mẹo làm sạch nhớt, khử mùi tanh cá dễ dàng - Ảnh 2

Khi lươn không còn quẫy nữa thì lấy ra, dùng muối chà lại cho hết nhớt, rửa lại bằng nước chanh pha loãng. Rút hai đường chỉ dọc theo xương sống lươn, moi bỏ ruột, chặt mỏ, đuôi, cắt rún, sau đó rửa lại cho sạch.

Cá tra, cá chình, cá trê: Với các loại cá lớn, bạn có thể dùng dao cạo sạch nhớt. Trước khi cạo, cho muối vào chà sạch cá, vắt chanh hoặc đổ giấm vào rồi chế nước ấm vào (không nên dùng nước sôi vì sẽ làm tróc da cá), để vài phút cho chất nhớt đông lại sau đó dùng dao cạo sạch nhớt cá.

Cá kèo: Có thể dùng vôi hoặc muối. Cho cá vào bao lưới, rắc muối vào chà mạnh, cá sẽ vuột hết nhớt, lấy cá ra rửa lại nước muối hoặc nước chanh. Hoặc dùng vôi ăn trầu cho lên cá, sau đó lấy lá chuối xát mạnh, cá sẽ hết nhớt và mùi tanh. Rửa sạch nhớt để ráo nước là có thể dùng.

Sau khi làm sạch nhớt, có thể dùng nước vo gạo rửa cá sau đó rửa lại bằng nước sạch, nước vo gạo sẽ giúp khử mùi tanh của cá. Ngoài ra khi nấu cá có thể thêm một số gia vị làm mất, khủ mừi tanh của cá như nghệ, gừng, thì là... tùy vào khẩu vị mỗi người.

Cách làm bún măng vịt ngon, đậm đà nhất cho bữa sáng lại tốn ít thời gian

Cách làm bún măng vịt ngon, đậm đà nhất cho bữa sáng lại tốn ít thời gian

Cách nấu bún măng vịt cực đơn giản dưới đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo để thay đổi khẩu vị cho bữa sáng mà không mất nhiều thời gian.

vanai | Theo GĐVN