9 thực phẩm tuyệt đối không nên bảo quản trong ngăn đá

Chuyên gia nói gì 04/01/2020 05:00

Nhiều người nghĩ rằng chỉ tủ đông lạnh là cách bảo quản thực phẩm tốt nhất. Tuy nhiên, có một số thực phẩm nhất định không nên để trong ngăn đá.

Dưới đây là những thực phẩm bạn không nên cho vào tủ đông: 

9 thực phẩm tuyệt đối không nên bảo quản trong ngăn đá - Ảnh 1
9 thực phẩm tuyệt đối không nên bảo quản trong ngăn đá - Ảnh minh họa: Internet

Trái cây chứa nhiều nước

Nếu bảo quản những loại trái cây chứa nhiều nước như: dưa hấu, dưa đỏ,… trong tủ đông thì sẽ khiến nó bị mềm nhũn và mất hương vị ngon ban đầu.

Trứng

9 thực phẩm tuyệt đối không nên bảo quản trong ngăn đá - Ảnh 2

Để trứng sống trong ngăn đá là một điều tuyệt đối không nên làm. Khi để trong ngăn đá, hàm lượng nước bên trong trứng sẽ “nở ra” khiến lớp vỏ trứng bị nứt và dễ bị nhiễm vi khuẩn hơn.

Nếu bạn muốn đông lạnh trứng, hãy đập trứng, đánh cho đến khi trứng tan đều và cho vào túi nilon.

Các loại rau củ tươi sống

Bạn không nên bảo quản những loại rau chứa hàm lượng nước cao như: dưa chuột, xà lách, củ cải, cần tây… trong tủ đông vì lượng nước bên trong rau sẽ bị đông lạnh thành các tinh thể đá.

Khi rã đông, chúng sẽ bị mềm nhũn và mất hương vị.

Khoai tây sống

9 thực phẩm tuyệt đối không nên bảo quản trong ngăn đá - Ảnh 3

Nếu bạn để khoai tây sống vào tủ lạnh, chúng sẽ bị chuyển màu đen.

Hơn nữa, khoai tây có hàm lượng nước rất cao, do vậy sau khi được lưu trữ ở ngăn đá tủ lạnh, bạn có thể sẽ có những củ khoai tây mềm nhũn. Khoai tây để ngăn đá rồi rã đông thậm chí còn mềm hơn cả khoai tây đã nấu chín.

Tốt nhất là bạn nên bảo quản chúng ở nơi khô thoáng. Nếu bạn muốn bảo quản khoai tây trong tủ đông, hãy say nhuyễn chúng và thời gian bảo quản có thể từ 4- 6 tháng.

Sản phẩm sữa

Các sản phẩm sữa sẽ bị chảy nước nếu bảo quản trong tủ đông.

Sữa để trong ngăn đá cũng có thể bị tách nước khi bạn tiến hành rã đông. Sữa bị tách nước vẫn có thể uống được nhưng sẽ không có đủ độ đặc cần thiết để cho vào món ngũ cốc hoặc cà phê.

Đồ ăn còn nóng

9 thực phẩm tuyệt đối không nên bảo quản trong ngăn đá - Ảnh 4

Bạn phải luôn nhớ làm nguội đồ ăn trước khi cho vào tủ lạnh. Để đồ ăn mới đun chín vào tủ lạnh ngay sẽ khiến vi khuẩn trong đồ ăn phát triển nhanh hơn.

Việc này có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm nếu bạn ăn phải đồ ăn này.

Thực phẩm đã rã đông

Nếu bạn lấy thịt, xương hay cá... ra khỏi tủ lạnh để chế biến nhưng không hết thì phần còn lại tuyệt đối không bỏ lại tủ đông đá.

Lý do chính bởi những thực phẩm đã rã đông bị biến đổi cấu trúc, hương vị thực phẩm, khiến các loại thực phẩm không còn ngon lành đồng thời sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài cũng như vi khuẩn tồn tại trong thực phẩm.

Thực phẩm chiên rán

9 thực phẩm tuyệt đối không nên bảo quản trong ngăn đá - Ảnh 5

Nếu cho thực phẩm chiên rán vào tủ đông, phần bột chiên giòn của thực phẩm sẽ bị mềm, ẩm, chảy nước. Từ đó, chúng mất đi độ giòn ngon.

Cơm

Cơm cũng là một loại thực phẩm bạn không nên cho vào ngăn đá, nếu không muốn ăn cơm nát. Cơm cho vào ngăn đá sẽ bị mất đi hương vị và khiến cơm bị nhão.

Ngày lạnh, làm ngay sườn chiên sả ớt đậm đà hao cơm

Vị cay nóng của sả ớt quyện trong những miếng sườn non thơm ngọt... rất phù hợp cho bữa ăn trời lạnh khi ăn cùng cơm nóng.

TIN MỚI NHẤT