Mùa hè nắng nóng, cứ nấu loại quả rẻ bèo này, vừa mát vừa bổ, ai ăn cũng cực tốt, đặc biệt với người từ 50 tuổi trở lên

Chọn thực phẩm 05/05/2023 13:34

Mướp là một loại quả rất quen thuộc với mọi gia đình, đây không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh.

Mùa hè nắng nóng, cứ nấu loại quả rẻ bèo này, vừa mát vừa bổ, ai ăn cũng cực tốt, đặc biệt với người từ 50 tuổi trở lên - Ảnh 1

 

Quả mướp có hàm lượng dinh dưỡng cao với các dưỡng chất như:

- Đường, chất xơ, chất béo, đạm, carbohydrate

- Vitamin: Vitamin A, Thiamine (B1), Riboflavin (B2), Niacin (B3), Vitamin B6, Folate (B9), vitamin B5, Vitamin C, Vitamin E, Vitamin K.

- Khoáng chất: Mangan, Kali, Đồng, Magiê, Sắt, Natri, Kẽm,…

 

Theo Đông Y, quả mướp có tính bình, vị ngọt, không độc. Có công dụng thanh nhiệt, lương huyết, giải độc, trừ thấp, tiêu viêm, nhuận da, thông kinh lạc. Chủ trị các chứng rôm sảy, ngứa lở, mụn nhọt, bệnh lý đường hô hấp, tiết niệu (do thấp nhiệt).

 

Tác dụng của quả mướp

 

Phòng ngừa bệnh về mắt


Thoái hóa điểm vàng là một vấn đề về mắt có thể dẫn đến mù lòa. Hàm lượng vitamin A dồi dào trong mướp rất hữu ích để ngăn ngừa các vấn đề về mắt và loại quả này cũng là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời nhất trong số các loại rau củ.

 

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường


Mướp cũng góp phần vào việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Mangan có trong mướp là một yếu tố quan trọng trong việc sản xuất các enzym tiêu hóa có ích cho quá trình tạo gluconeogenesis. Nghiên cứu cho thấy, mangan có thể thúc đẩy bài tiết insulin, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

 

Có lợi cho tim mạch

 

Lợi ích sức khỏe của mướp đối với tim có thể được nhận thấy thông qua hàm lượng vitamin A dồi dào. Theo các chuyên gia, việc tiêu thụ 900mg vitamin A có thể làm giảm cholesterol xấu và chất béo trung tính, do đó làm giảm nguy cơ bệnh tim.

 

Ngăn ngừa đau cơ

 

Công dụng tiếp theo của mướp là ngăn ngừa chuột rút, cơn đau và co thắt ở các cơ. Hàm lượng kali trong mướp góp phần ổn định chất lỏng và thư giãn các cơ. 

 

Giảm viêm khớp

 

Hàm lượng đồng trong mướp cung cấp một chất chống viêm hữu ích để làm dịu tình trạng cứng và đau do viêm khớp. Đó là lý do nhiều người bị viêm khớp thường sử dụng vòng tay bằng đồng vì họ tin rằng, vòng tay bằng đồng có thể hỗ trợ giảm đau.

 

Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

 

Vitamin B6 có trong mướp chịu trách nhiệm sản xuất hemoglobin trong máu, giúp vận chuyển oxy đến tất cả tế bào và máu. Vì vậy, hãy thêm mướp vào thực đơn hàng ngày để bổ sung vitamin B6, giúp giảm các triệu chứng thiếu máu và ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

 

Da khỏe mạnh

 

Các nghiên cứu chứng minh rằng, tiêu thụ vitamin C với lượng vừa đủ rất có lợi cho sức khỏe làn da. Vitamin C có thể làm giảm khô da, nếp nhăn và ngăn ngừa lão hóa sớm.Vitamin C chứa trong mướp còn đóng vai trò chính trong việc sản xuất protein để xây dựng cơ, da, mạch máu và dây chằng, giúp chữa lành vết thương nhanh chóng.

 

Mướp là quả có nhiều tác dụng lại có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: Mướp luộc, mướp nấu canh lạc, mướp nấu canh tôm khô, mướp nấu riêu cua, mướp xào giá đỗ...

Rau mồng tơi vừa ngon, vừa lành nhưng lại cần tránh 5 sai lầm khi nấu dưới đây, đặc biệt là sai lầm đầu tiên gây đầy bụng cả ngày

Rau mồng tơi là loại rau rất phổ biến vào mùa hè và là món ăn trong nhiều gia đình. Tuy nhiên cần tránh những sai lầm khi nấu dưới đây, đặc biệt là sai lầm đầu tiên gây đầy bụng cả ngày.

TIN MỚI NHẤT