Sữa mẹ – nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho bé

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong mỗi lít sữa mẹ có chứa khoảng 700 Kcl, 890ml, 74g chất đường bột, 42g chất béo và 13g chất đạm. Một số thành phần trong sữa mẹ được sản xuất tại chỗ trong các nang sữa của tuyến vú từ những phân tử hữu cơ vi sinh trong cơ thể của mẹ, những thành phần này không phụ thuộc nhiều vào chế độ dinh dưỡng. Một số thành phần khác được truyền trực tiếp từ huyết thanh của mẹ ở thời điểm tạo sữa và phụ thuộc trực tiếp vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của người mẹ.

Chính vì vậy, để đảm bảo nguồn dưỡng chất trong sữa mẹ được đầy đủ, chất lượng sữa mẹ luôn được đảm bảo thì phụ nữ sau sinh cần phải rất chú ý và quan tâm đến chế độ ăn của mình. Chế độ ăn luôn cần được đảm bảo đầy đủ và cân bằng giữa các nhóm chất như: chất đường bột, chất đạm, các vitamin và khoáng chất.

an gi de sua dac 1
Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sữa mẹ - Ảnh minh họa: Internet

Đảm bảo nguồn dinh dưỡng đầy đủ, mẹ sẽ có đủ năng lượng giúp thể chất khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái, giúp hệ thống nội tiết và các hormone luôn được vận hành một cách tối ưu, từ đó sản xuất ra lượng sữa dồi dào cho bé bú. Tránh tình trạng ăn uống không đầy đủ, sẽ gây ra những bệnh cho mẹ như loãng xương, thiếu máu, thiếu canxi, suy nhược cơ thể…

Mẹ ăn gì để sữa đặc và mát?

Để sữa mẹ đặc, mát, thơm, các mẹ cần bổ sung đầy đủ, đúng cách đa dạng các nguồn thực phẩm có lợi. Rất nhiều mẹ muốn biết nên ăn gì để sữa đặc, thơm, giúp bé bú nhiều và phổng phao, nhanh lớn. Sau đây là những top thực phẩm rất tốt cho mẹ nếu đang có thắc mắc ăn gì để sữa đặc và mát nhé.

1. Hạt mè (vừng)

Hạt mè (vừng) là thực phẩm có chứa nhiều canxi, cũng rất giàu chất xơ và các nguyên tố vi lượng như sắt, magie, đồng, photpho, mangan… rất tốt cho phụ nữ đang cho con bú. Thường xuyên ăn các món ăn được chế biến từ vừng giúp cho sữa mẹ tiết ra nhiều hơn, đặc hơn và giàu chất dinh dưỡng hơn.

an gi de sua dac 2
Hạt mè (vừng) giúp sữa đặc hơn, nhiều hơn và mát hơn - Ảnh minh họa: Internet

Mẹ có thể chế biến vừng thành món muối vừng lạc thơm ngon để ăn cùng với cơm, trộn cùng với các món salad, cho thêm vào món canh rong biển. Cách khác, mẹ cũng có thể làm món sữa hạt từ hạt vừng kết hợp với các loại hạt dinh dưỡng khác. Nhiều mẹ lựa chọn bột ngũ cốc nhiều loại hạt có cho thêm hạt vừng để uống hàng ngày.

2. Gạo lứt

Ăn gì để sữa mẹ đặc con tăng cân? Mẹ đừng quên thường xuyên ăn cơm gạo lứt nhé. Món cơm gạo lứt vừa nhiều chất dinh dưỡng cho mẹ khỏe mạnh, vừa giàu các khoáng chất và dưỡng chất cần thiết giúp mẹ tăng tiết sữa, nguồn sữa ổn định và sữa cũng đặc hơn, thơm hơn cho bé bú.

Cách chế biến đơn giản nhất là ăn cơm gạo lứt, nấu cháo gạo lứt với rau củ quả. Cách khác có thể làm sữa gạo lứt, xay gạo lứt với các hạt khác làm bột ngũ cốc để uống mỗi ngày.

3. Rau thì là

Rau thì là chỉ đơn giản là một loại rau gia vị nhưng lại có công dụng lợi sữa và giúp hương vị sữa mẹ trở nên thơm ngon hơn. Bằng cách sao khô lá thì là để nấu trà uống hoặc dùng thì là cho vào các loại canh, cháo và ăn thường xuyên, hương vị và chất lượng sữa mẹ sẽ có nhiều thay đổi đáng kể.

an gi de sua dac 3
Rau thì là là loại rau gia vị giúp sữa đặc và thơm hơn - Ảnh minh họa: Internet

4. Cà rốt

Cà rốt là thực phẩm giúp sữa mẹ ngọt thơm, đặc và mát hơn đấy. Vì thế các món như nước ép cà rốt, cà rốt nấu canh hoặc luộc hay nấu súp, nấu cháo đều là những món ăn rất tuyệt cho những mẹ nào đang băn khoăn tìm hiểu ăn gì để sữa mát con tăng cân. Ngoài ra, cà rốt cũng cung cấp rất nhiều vitamin A, tốt cho mắt, làm đẹp da rất thích hợp cho phụ nữ sau sinh phục hồi sức khỏe.

5. Hạnh nhân

Hạnh nhân vốn đã là một loại hạt dinh dưỡng lý tưởng cho các mẹ trong quá trình mang thai. Cho tới khi cho con bú thì hạnh nhân cũng là một loại hạt tuyệt vời giúp lợi sữa, tăng cường nguồn sữa, giúp sữa có nhiều chất dinh dưỡng, đặc hơn và thơm hơn.

Hạnh nhân có thể ăn bằng cách dùng như một món ăn vặt, nhâm nhi vào lúc mẹ rảnh rỗi. Hạnh nhân cũng có thể chế biến thành sữa hạt, bột ngũ cốc, thêm vào nấu cháo… đều rất ngon và bổ. Các mẹ hãy nhớ tận dụng loại hạt thơm ngon này nhé.

an gi de sua dac 4
Món sữa hạt làm từ hạnh nhân - Ảnh minh họa: Internet

6. Bồ công anh

Các mẹ nên ăn gì để sữa đặc và mát? Chắc các mẹ chẳng xa lạ gì với cây bồ công anh, một cây vừa là rau, vừa là thuốc rất hữu ích cho sức khỏe, đặc biệt là tốt cho phụ nữ đang cho con bú. Bồ công anh được dùng để chữa tắc tia sữa nếu như không may mẹ bị tắc tia sữa.

Theo Đông y, cây bồ công anh còn giúp giải độc, mát gan, thanh nhiệt. Lá bồ công anh cũng có chứa rất nhiều các khoáng chất như sắt, canxi, vitamin A, vitamin C, vitamin nhóm B… giúp sữa mẹ sánh đặc hơn. Khi mẹ ăn bồ công anh hoặc dùng bồ công anh để pha trà uống sẽ giúp tuyến sữa hoạt động tốt hơn, sữa tiết nhiều hơn, hương vị sữa thơm hơn và chất lượng sữa cũng đặc hơn.

7. Đu đủ xanh

Đu đủ xanh không tốt với phụ nữ mang thai nhưng nó lại rất tốt với những phụ nữ đang cho con bú. Đu đủ là món ăn truyền thống được sử dụng cho hầu hết các bà bầu giúp sữa mau về, sữa tiết nhiều hơn, sữa ra đặc hơn.

Đu đủ xanh có thể chế biến thành nhiều món ăn lợi sữa như: đu đủ hầm móng giò heo, đu đủ xanh om cá chép, đu đủ nấu canh, đu đủ luộc… Các món ăn đều rất ngon, dễ ăn và mang lại hiệu quả rất tốt trong việc lợi sữa.

an gi de sua dac 5
Đu đủ hầm móng giò heo là món ăn rất lợi sữa cho sản phụ sau sinh - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài những thực phẩm trên thì cũng có một số thực phẩm có thể làm tăng chất lượng sữa, giúp sẽ mẹ đặc và mát hơn mà sản phụ nên ăn, uống như: sữa chua, bí ngô, rau đay, các loại trái cây như vú sữa, hồng xiêm, rau ngót, cá chép, chè vằng, nước lá đinh lăng,…

Một số lưu ý giúp sữa mẹ đặc và mát 

Để sữa mẹ đặc và mát, phụ nữ sau sinh không chỉ nên chú ý đến chế độ ăn có những thực phẩm lợi sữa mà còn cần phải chú ý đến một số những vấn đề sau:

- Hãy cho bé bú sớm ngay sau khi sinh để kích sữa, tăng tiết sữa nhanh hơn

- Hãy massage ngực để kích thích tuyến sữa hoạt động tốt hơn

-Mẹ hãy cho bé bú từ từ, vì sữa đầu tiên thường trong và loãng hơn, sau khi bé bú một lúc thì phần sữa đặc mới tiết ra. Nên nếu bé bú quá nhanh sẽ không được hưởng phần sữa đặc.

an gi de sua dac 6
Cho bé bú đúng cách cũng là phương pháp đảm bảo số lượng và chất lượng sữa mẹ - Ảnh minh họa: Internet

- Mẹ cũng giữ tâm lý thoải mái, dành thời gian nghỉ ngơi để tránh bị stress, mệt mỏi, khiến cho chất lượng sữa suy giảm.

- Hãy hạn chế ăn các loại gia vị cay nóng và có hương vị nồng như tỏi, ớt, hạt tiêu,… những gia vị này có thể ảnh hưởng tới hương vị và chất lượng sữa mẹ.

- Mỗi ngày mẹ nên uống khoảng 3 lít nước. Vì nước rất quan trọng trong việc hình thành và tiết sữa mẹ. Nếu như bạn uống quá ít nước sẽ không đủ lượng sữa cho bé bú. Có thể vừa uống nước lọc, kết hợp thêm các loại nước khác như nước trái cây, nước ép rau củ quả rất tốt.

Các mẹ đã biết nên ăn gì để sữa đặc và mát, con bú mau tăng cân, phát triển tốt chưa nào? Đều là các thực phẩm dễ kiếm, rẻ tiền nên mẹ rất dễ tìm để sử dụng. Mẹ hãy tận dụng những loại thực phẩm này để giúp bé yêu của mình luôn khỏe mạnh, phát triển thật tốt nhé. 

Muốn bé trắng trẻo, hết rôm sảy mẹ tìm ngay các loại lá tắm cho trẻ sơ sinh này nhé

Muốn bé trắng trẻo, hết rôm sảy mẹ tìm ngay các loại lá tắm cho trẻ sơ sinh này nhé

Lá khế, mướp đắng, chè xanh, sài đất… là các loại lá tắm cho trẻ sơ sinh rẻ tiền, dễ tìm, dễ mua thường được các mẹ, các bà sử dụng. Sử dụng đúng cách các loại lá tắm sẽ giúp trẻ phòng được nhiều bệnh như rôm sảy, mụn nhọt, mẩn ngứa, giúp da bé luôn sạch sẽ, hồng hào.

Minh Trang | Theo Phụ nữ sức khỏe