Chiều 8/8, các thí sinh thi đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 bắt đầu đến điểm thi để làm thủ tục, chuẩn bị để sáng mai chính thức bước vào kỳ thi.

Theo ghi nhận của PV Gia Đình Mới tại điểm thi trường THCS Nam Từ Liêm (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), điểm thi bố trí đầy đủ cho công tác an ninh, an toàn như: lực lượng công an, tình nguyện viên, cán bộ đo thân nhiệt, xịt khuẩn, trang thiết bị phòng dịch COVID-19...

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Hà Nội có 5 F2, 68 thí sinh đang chờ kết quả xét nghiệm - Ảnh 1

Thí sinh đến điểm thi được đo thân nhiệt từ ngoài cổng.

Khác với những kỳ thi của những năm trước, năm nay 100% thí sinh đều phải đeo khẩu trang từ nhà đến điểm thi và trong suốt quá trình thi, các điểm thi bố trí cán bộ đo thân nhiệt, xịt khuẩn tay cho thí sinh, cán bộ làm thi...

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Hà Nội có 5 F2, 68 thí sinh đang chờ kết quả xét nghiệm - Ảnh 2

Thí sinh đeo khẩu trang từ nhà đến điểm thi, trong suốt quá trình làm thủ tục thi, sát khuẩn tay trước khi vào điểm thi.

Các thí sinh khi vào phòng thi đều xếp hàng giãn cách, vị trí ngồi cũng đảm bảo giãn cách, mỗi bàn chỉ có 1 thí sinh. Các thí sinh không chỉ rà soát thông tin, kiểm tra đính chính sai sót nếu có mà còn khai báo y tế đầy đủ.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Hà Nội có 5 F2, 68 thí sinh đang chờ kết quả xét nghiệm - Ảnh 3

Thí sinh xếp hàng đảm bảo giãn cách theo hướng dẫn phòng dịch của Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Hà Nội có 5 F2, 68 thí sinh đang chờ kết quả xét nghiệm - Ảnh 4

Thí sinh khai báo y tế.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đến kiểm tra công tác thi tại trường THCS Nam Từ Liêm (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Hà Nội có 5 F2, 68 thí sinh đang chờ kết quả xét nghiệm - Ảnh 5

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chúc các thí sinh thi tốt, an toàn, đảm bảo sức khỏe.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Hà Nội có 5 F2, 68 thí sinh đang chờ kết quả xét nghiệm - Ảnh 6

Bộ trưởng kiểm tra phòng y tế, phòng dự phòng tại điểm thi Nam Từ Liêm.

Báo cáo với Bộ trưởng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, kỳ thi năm nay Hà Nội có 79.263 thí sinh, 143 điểm thi. 30 đoàn kiểm tra, trưởng đoàn là PCT các quận, huyện, thị xã. Cơ sở vật chát đảm bảo song trước 8/8. Đến hôm nay các đoàn kiểm tra tiếp tục kiểm tra

Hiện Hà Nội có 5 thí sinh là F2, đã thông báo không tham gia, 68 học sinh đi từ vùng dịch bệnh. Hôm nay các địa phương đang xét nghiệm PCR, nếu âm tính cho thi, nếu có nghi ngờ sẽ cho thi riêng.

Công tác phòng chống dịch, phân luồng học sinh, phụ huynh đã nắm được, đều thực hiện theo đúng quy định.

Các điểm thi thực hiện nghiêm túc công tác phòng dịch, có phòng thi dự phòng, phòng y tế, bố trí cán bộ y tế trực trong quá trình thi. Sau mỗi buổi thi, các điểm thi sẽ đều báo cáo về BCĐ thành phố.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Hà Nội có 5 F2, 68 thí sinh đang chờ kết quả xét nghiệm - Ảnh 7

Giám đốc Sở Hà Nội báo cáo Bộ trưởng về sự chuẩn bị kỳ thi của Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đánh giá: Qua đi kiểm tra, chúng tôi đánh giá cao sự chủ động tích cực của các đồng chí lãnh đạo thành phố, ban chỉ đạo thành phố từ công tác phòng dịch phát sinh nhiều việc, đến thực hiện nghiêm túc quy chế kỳ thi. Các địa phương cũng quyết tâm tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc trong bối cảnh dịch phức tạp, được Chính phủ đánh giá cao. Bộ GD&ĐT ghi nhận và cảm ơn các đồng chí và các địa phương cùng với ngành giáo dục tổ chức kỳ thi năm nay.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Hà Nội có 5 F2, 68 thí sinh đang chờ kết quả xét nghiệm - Ảnh 8

Bộ trưởng Nhạ đánh giá Hà Nội làm tốt công tác chuẩn bị cho kỳ thi an toàn.

Bộ trưởng yêu cầu đảm bảo an toàn tại điểm thi trong thời điểm dịch bệnh, cần tiếp tục rà soát chủ độngc ác phương án phòng chống dịch theo hướng dẫn của BYT và Bộ GDDT, gtrong đó có các khâu quan trọng như đo thân nhiệt, sát khuẩn tay…. phát sinh trong thời gian thi. 

Bộ GD&DT đã có phương án rất chu đáo cho các trường hợp thi sau này theo hướng an toàn và công bằng cho các thí sinh. Đề nghị các địa phương triển khai công tác coi thi nghiêm túc, dù hoàn cảnh thế nào cũng phải đảm bảo đúng quy chế. Trước mỗi môn thi cần quán triệt những nội dung chính về nghiệp vụ coi thi và làm công tác thi cho các cán bộ tại điểm thi.

Tăng cường công tác thanh tra trongkhi thi và chấm thi. Đây là nọi dung quan trọng. Bộ năm nay không đưa cán bộ các trường Đh mà tăng cường cán bộ các trường đah đi thanh tra khoảng 6.000.

Trong mọi hoàn cảnh, đang trong mùa dịch nên cần phải đảm bảo an toàn và nghiêm túc trong mùa thi. Nâng cao trách nhiệm của cán bộ coi thi và giám sát để phát hiện phòng chống gian lận, đặc biệt là gian lận kỹ thuật cao.

Các địa phương cần thường xuyên túc trực để nắm bắt tình hình, xử lý tình huống ngay nếu xuất hiện những tình huống phát sinh trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn ra.

Hà Nội: Chuyển 1 điểm thi tốt nghiệp THPT do có giáo viên là F1 của bệnh nhân Covid-19

Hà Nội: Chuyển 1 điểm thi tốt nghiệp THPT do có giáo viên là F1 của bệnh nhân Covid-19

Theo ông Quý, tại điểm thi huyện Đan Phượng (Hà Nội), có 1 giáo viên thuộc diện F1 của bệnh nhân Covid-19, do đó, đã phải chuyển toàn bộ điểm thi, thay thế cán bộ, giáo viên.

Theo V.Linh/Gia Đình Mới