Trao đổi với VnExpress tối 21/1, Đại tá Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương cho biết, thanh niên lái xe gây tai nạn làm 8 người chết trên quốc lộ 5 đã đến trình diện.

Tài xế là Lương Văn Tâm (28 tuổi, quê Cao Bằng, hiện sống ở Hà Nội). Xét nghiệm nhanh cho kết quả tài xế dương tính với ma tuý đá. 

Tài xế tông chết 8 cán bộ ở Hải Dương dương tính với ma tuý - Ảnh 1

Hiện trưởng vụ tai nạn. Ảnh: Giang Chinh. 

Tối cùng ngày, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể trực tiếp xuống trung tâm y tế huyện Kim Thành (Hải Dương) thăm hỏi các bệnh nhân và họp nhanh với địa phương. 

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó tổng cục trưởng Đường bộ Việt Nam cho biết xe tải gây tai nạn đã không truyền dữ liệu giám sát hành trình (hộp đen) về Sở Giao thông và Tổng cục Đường bộ. Tuy vậy, dữ liệu có được truyền về đơn vị cung cấp hộp đen là Công ty cổ phần giải pháp dịch vụ số. 

Thông tin thể hiện, lúc 14h02’24s xe chạy với vận tốc 86 km/h, khoảng 4 phút sau xe dừng hẳn. 

Ông Thắng cho biết thêm, điểm xảy ra tai nạn là đường thẳng, nằm ngoài khu dân cư nên theo xe được chạy với vận tốc 80 km/h. 

Ông Lưu Đình Long, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hải Dương cho biết, việc khám nghiệm hiện trường đã xong tuy nhiên nguyên nhân tai nạn đang được điều tra. 

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia cho hay, khi ông trực tiếp đến hiện trường tai nạn thì thấy vạch phân làn giữa xe cơ giới và xe thô sơ rất mờ, có nhiều đoạn không nhìn thấy. Tiếp đó, ông cũng gọi cho Sở Giao thông Hà Nội đề nghị liên hệ với chủ phương tiện nhưng công ty này không cung cấp thông tin và không chủ động hỗ trợ cơ quan chức năng xác minh thông tin. 

"Xe tải gây tai nạn vi phạm quy định khi không truyền dữ liệu về cho nhà chức trách", ông Hùng nói. 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhận định, đây là vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, các cơ quan cần làm rõ nguyên nhân trước Tết Nguyên đán. 

Ông đề nghị địa phương tích cực chăm sóc người bị thương và quan tâm gia đình có người chết. Ông cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm của lái xe, chủ xe, trách nhiệm của đơn vị khai thác, vận hành tuyến đường. 

"Đây là điểm đen về tai nạn giao thông khi người đi bộ đi vào làn xe thô sơ để lên cầu vượt, hết sức nguy hiểm", ông Thể nói và đề nghị rà soát lại đường lên cầu vượt cả nước. Ông đặc biệt lưu ý kiểm tra bằng lái, kiểm định và tài xế lái xe tải có sử dụng chất kích thích như rượu bia, ma tuý... hay không. 

Trước đó, khoảng 14h cùng ngày, xe tải biển kiểm soát Hà Nội chạy trên quốc lộ 5 hướng Hà Nội - Hải Phòng, đến đoạn qua xã Kim Lương (Kim Thành, Hải Dương) đã bất ngờ đâm vào đoàn cán bộ xã trên đường đi thắp hương ở nghĩa trang liệt sĩ trở về. Tai nạn khiến 8 người chết, 8 người khác bị thương trong đó một người rất nặng. 

Tai nạn kinh hoàng ở Hải Dương: Xe tải đâm đoàn người đi viếng nghĩa trang, 8 người tử vong

Tai nạn kinh hoàng ở Hải Dương: Xe tải đâm đoàn người đi viếng nghĩa trang, 8 người tử vong

Trên đường đi viếng nghĩa trang liệt sĩ tại xã Kim Lương, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, đoàn người bị xe tải đâm trúng khiến 8 người tử vong, nhiều người bị thương.

Theo Viết Tâm/Vnexpress