Luật sư của bà Trương Mỹ Lan đề nghị xử lý người tạo trend 'ra khơi tìm kho báu 673.000 tỉ'

Xã hội 20/04/2024 22:35

Luật sư bào chữa cho bà Trương Mỹ Lan cho hay, đoạn clip đã tạo dư luận xấu, xúc phạm đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của bà Lan, đồng thời giảm sự uy nghiêm của tòa án.

Theo PLO, trend đi tìm kho báu 673.000 tỉ của bà Trương Mỹ Lan được cho là xuất hiện từ một nội dung trên mạng xã hội: “Khi được tòa hỏi giấu 673.000 tỉ đồng ở đâu, bị cáo Trương Mỹ Lan trả lời: “Các ngươi muốn của cải của ta ư? Ta giấu ngoài biển khơi ấy, ngươi muốn thì ra đó mà tìm”.

Sau khi có trend “ra khơi truy tìm kho báu 673.000 tỉ đồng của bà Trương Mỹ Lan”, hàng trăm tài khoản trên mạng xã hội đã đăng bài viết kèm hình ảnh, video đi tìm kho báu. Theo đó, mới đây, Luật sư Giang Hồng Thanh (LS bào chữa cho bà Trương Mỹ Lan) đã có đơn đề nghị xử lý hành vi vi phạm Luật An ninh mạng gửi đến Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an; Cục phát thanh truyền hình, thông tin điện tử - Bộ TT&TT; TAND TP HCM, VKSND Tối cao và gửi Cơ quan CSĐT (C03) - Bộ Công an.

Luật sư của bà Trương Mỹ Lan đề nghị xử lý người tạo trend 'ra khơi tìm kho báu 673.000 tỉ' - Ảnh 1
Bà Trương Mỹ Lan. Ảnh: PLO

Trong đơn, LS Thanh nêu rõ, từ 5-3 đến 11-4, TAND TP.HCM đưa vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị liên quan ra xét xử sơ thẩm. Trong suốt quá trình giải quyết tất cả các bị cáo và những người tham gia tố tụng khác đều có thái độ tôn trọng, hợp tác với HĐXX, VKS và các đơn vị nghiệp vụ.

Tuy nhiên sau phiên tòa sơ thẩm, xuất hiện đoạn clip lồng ghép, xuyên tạc hội thoại giữa chủ tọa phiên tòa và bà Trương Mỹ Lan. Đoạn clip đó đến nay đã tạo cơn sốt, thậm chí đã lan truyền, tạo trend tìm kiếm trên các nền tảng mạng xã hội.

Theo LS Thanh, dù là clip cắt ghép nhưng được thực hiện một cách công phu, bài bản; tạo dư luận xấu, làm giảm đi sự uy nghiêm của tòa án. Không những vậy, đoạn clip đã xúc phạm đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của bà Lan. Và không có việc bà Trương Mỹ Lan nói 673.000 tỉ đồng ở ngoài biển. Vì đây là số tiền được HĐXX tính toán sau khi xét xử và nêu trong phần tuyên án. 

Luật sư của bà Trương Mỹ Lan đề nghị xử lý người tạo trend 'ra khơi tìm kho báu 673.000 tỉ' - Ảnh 2
 Một trong những đoạn clip về nội dung "ra khơi tìm kho báu 673.000 tỉ của Trương Mỹ Lan" trên mạng xã hội Tiktok. Ảnh chụp màn hình.

 

Luật sư của bà Trương Mỹ Lan đề nghị xử lý người tạo trend 'ra khơi tìm kho báu 673.000 tỉ' - Ảnh 3

Một phân đoạn của rapper Hiếu Thứ Hai trong chương trình 2 ngày 1 đêm cũng được cộng đồng mạng chế lại cho cuộc săn tìm kho báu. Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo Tuổi Trẻ, để ngăn chặn những tác động xấu tiếp tục xảy ra cho người dân và xã hội, luật sư đề nghị các cơ quan xác minh, điều tra làm rõ hành vi vi phạm, xử lý nghiêm người thực hiện hành vi để răn đe và phòng ngừa chung, tránh những trường hợp tương tự có thể xảy ra trong tương lai", đơn của luật sư Thanh kiến nghị.

Đồng thời, đơn của luật sư cũng kiến nghị Cục Phát thanh truyền hình, thông tin điện tử yêu cầu các cá nhân đã đăng tải clip và các tổ chức quản lý gỡ bỏ clip này khỏi tài khoản và các nền tảng mạng xã hội, website.

Luật sư viện dẫn điều 8 và điều 16 Luật An ninh mạng để cho rằng hành vi của người tạo dựng clip "ra khơi truy tìm kho báu của bà Trương Mỹ Lan" với nhiều nội dung xuyên tạc đã vi phạm quy định pháp luật, cần xử lý nghiêm.

 

Án mạng giữa đêm tại Hà Nội: Bắt giữ nghi phạm, điều tra vụ việc

Nạn nhân trong vụ việc là người đàn ông sinh sống tại quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

TIN MỚI NHẤT