Ngày 7/1, người dân xã Lộc Trì (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) xác nhận việc ngư dân tại địa phương này và vùng lân cận liên tục bắt được những con chim lạ có kích thước lớn ở ven khu vực đầm phá nước lợ Cầu Hai.

Trên những con chim này có gắn thiết bị có đánh số và chữ viết nước ngoài dạng Latin viết hoa HQXS nghi là thiết bị định vị (GPS).

Theo người dân, những con chim này có mỏ, cổ và đôi cánh rất dài, thân cao, dưới mỏ và cổ là một túi chứa thức ăn màu vàng khác với những loài chim nước thường thấy. Phần đầu, cổ, bụng của loài chim này có màu trắng, cánh và đuôi màu nâu, chân có màng bơi như chân vịt.

Dân Huế liên tục bắt được chim Bồ nông quý hiếm, gắn thiết bị có chữ nước ngoài - Ảnh 1

Loài chim người dân Thừa Thiên - Huế bắt được có kích thước rất lớn. (Ảnh: FB)

Tổng chiều dài từ mỏ xuống chân hơn 1,5 mét, trọng lượng có con gần 10kg. Loài chim này khi xuống đầm phá Cầu Hai tìm thức ăn là cá, tôm thì vướng lưới và bị ngư dân bắt được. Sau khi phát hiện sự việc, người dân đã chủ động trình báo lên cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế, cho hay, ông cũng vừa nhận thông tin về việc người dân huyện Phú Lộc bắt được những con chim lạ to lớn.

Người đứng đầu Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định, những con chim đó là loài chim Bồ nông chân xám. Đây là loài chim quý hiếm có tên trong Sách Đỏ UICN các loài cần bảo vệ; tên khoa học Pelecanus philippensis, thuộc họ Pelecanidae. Loài này phân bố ở Nam Á từ nam Pakistan qua Ấn Độ đến Indonesia và cũng có tại Việt Nam.

Loài chim này có đặc điểm nhận dạng khi trưởng thành, vào mùa hè, lông trên cổ kéo dài thành mào lông màu nâu nhạt, các lông khác ở đầu và cổ màu trắng, gốc màu nâu. Lông bao cánh và cánh sơ cấp đen nhạt, lông vai, lông đuôi và lông cánh thứ cấp có màu nâu.

Dân Huế liên tục bắt được chim Bồ nông quý hiếm, gắn thiết bị có chữ nước ngoài - Ảnh 2

Lực lượng Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế nhận định loài chim bị người dân bắt là loài Bồ nông chân xám có tên trong Sách Đỏ UICN các loài cần bảo vệ.

Phần còn lại của bộ lông màu trắng, phần cuối lưng, sườn và dưới đuôi phớt hồng tím. Mùa đông lông đầu, cổ và lưng có màu trắng, cánh và đuôi màu nâu. Bồ nông chân xám sống ở các hồ đầm, vùng cửa sông và dọc bờ biển.

Hiện, số lượng loài này đã bị giảm sút nghiêm trọng, phân hạng bảo vệ EN (nguy cấp). Nguyên nhân chính là do nơi kiếm ăn bị mất dần hoặc bị thu hẹp và bị nhiễu loạn nặng nề. 

Sau khi xác định đây là loài chim quý hiếm, cơ quan chức năng Thừa Thiên - Huế Huế vận động người dân thả chim Bồ nông về môi trường tự nhiên và có biện pháp bảo vệ loài này khi đi vào vùng đánh bắt cá của ngư dân ven đầm phá Cầu Hai.

Hơn 1,4 tấn da, mỡ động vật bốc mùi trên xe tải bị tóm ở Bình Phước

Hơn 1,4 tấn da, mỡ động vật bốc mùi trên xe tải bị tóm ở Bình Phước

Ngày 8-12, Công an tỉnh Bình Phước cho biết, đơn vị phối hợp cùng Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bắt quả tang một xe tải đang chở hơn 1,4 tấn da, mỡ động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ, bốc mùi hôi thối, đã chuyển màu đang trên đường đi TP Hồ Chí Minh tiêu thụ.

Theo Nguyễn Vương/VTC