Chủ tịch Quảng Nam nói gì vụ hỗ trợ 2.000 đồng cho người bị ảnh hưởng do thiên tai?

Xã hội 03/12/2021 19:39

"Vụ việc hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng do thiên tai số tiền 2.000 đồng, các địa phương khác cần xem đó là bài học", Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nói.

Liên quan đến sự việc 1 hộ dân nhận hỗ trợ thiệt hại do bão số tiền 2.000 đồng tại xã Tam Vinh (huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam), ngày 3/12, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã lên tiếng về sự việc.

ho tro

Theo ông Thanh, ngay khi sự việc xảy ra gây ồn ào dư luận, các cơ quan chức năng tỉnh đã kiểm tra, xác minh. Việc hỗ trợ người dân là đúng, đầy đủ thủ tục nhưng lại quá máy móc.

"Quy chế hỗ trợ còn nặng về chi tiết, không mang tính thực tiễn, các địa phương đang kiến nghị với Trung ương để điều chỉnh. Cách thức hỗ trợ phải làm sao đó để người dân cảm thấy tin tưởng rằng việc mình bị thiệt hại do thiên tai được hỗ trợ kịp thời đúng quy định, nhưng không để gây tình huống phản cảm như vụ việc vừa rồi ở Tam Vinh, Phú Ninh. Từ vụ việc này thì tất cả các địa phương khác xem đó là bài học", ông Thanh nói.

ho tro 1

Ông Lê Trí Thanh

Đại diện Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam cho biết, quy trình, thủ tục hỗ trợ đối với hộ dân nhận số tiền 2.000 đồng là không sai. Tuy nhiên, vị đại diện thừa nhận việc thực hiện máy móc, giáo điều.

"Chúng tôi đã có ý kiến chấn chỉnh để rút kinh nghiệm cho các địa phương. Các địa phương cần trao đổi trước với người dân khi số tiền hỗ trợ quá ít để xin ý kiến, tránh tạo sự hụt hẫng cũng như làm mất thời gian của bà con", đại diện Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam cho hay.

Trước đó ngày 25/11, trên trang facebook tên N.T. đăng nội dung kèm hình ảnh phản ánh việc nhận hỗ trợ cây cối ngã đổ do bão chỉ với 2.000 đồng: "Bà con nghĩ sao, bỏ cả buổi chiều lên nhận tiền bồi thường bão ngã cây cối năm 2020 với số tiền là 2 ngàn (2.000 đồng - PV). Bà con cho một bình luận".

Sự việc sau đó gây xôn xao dư luận vì số tiền được hỗ trợ quá ít.

Đại diện chính quyền xã Tam Vinh khẳng định quy trình thực hiện thống kê, hỗ trợ thiệt hại cho người dân trong đợt mưa bão năm 2020 là hoàn toàn chính xác. Cụ thể, xã Tam Vinh có 588 hộ dân bị thiệt hại cây trồng do hai cơn bão cuối năm 2020, tổng số tiền hỗ trợ hơn một tỷ đồng.

Trong đó, hộ nhận cao nhất 47 triệu đồng; 31 hộ có số tiền hỗ trợ dưới 10.000 đồng, thấp nhất là hộ bà Nguyễn Thị Kim Truyện với số tiền 2.000 đồng.

Các hàng quán, cơ sở kinh doanh thuộc cấp độ dịch 1,2 tại TP.HCM hoạt động 'bình thường mới'

TP.HCM bỏ quy định các cơ sở kết thúc hoạt động trước 22 giờ hằng ngày. Với địa bàn được đánh giá cấp độ dịch 1 và 2, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống hoạt động bình thường mới.

TIN MỚI NHẤT