Cậu bé “bị bắt cóc sang Trung Quốc 10 năm” nói dối những gì? - Ảnh 1

Chiến cùng bố làm thủ tục để về nhà

Sáng 18/9, ông Nguyễn Văn Hải (trú ở huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) đã đến Công an Tp. Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) làm thủ tục đón con trai Nguyễn Công Chiến (19 tuổi). Chiến là cháu bé khai tên Mạnh, trình báo bị bắt cóc đưa sang Trung Quốc 10 năm qua rồi trốn về Việt Nam gây xôn xao dư luận gần đây.

Tại cơ quan công an, ông Hải xuất trình các loại giấy tờ cần thiết (giấy khai sinh, hộ khẩu...), chứng minh quan hệ cha con giữa ông và Chiến. Theo ông Hải, Chiến vẫn ở nhà lâu nay, mới về Hà Nội làm thuê được 2-3 hôm, chưa hề bị lạc, chưa hề bị bắt cóc.

Trước đó, vào khoảng 20h ngày 15/9, một người đang bán vịt quay trên địa bàn phường Đáp Cầu, TP Bắc Ninh trông thấy 1 thiếu niên (khoảng 16 - 17 tuổi) đi bộ vật vờ xin ăn. Người bán vịt đã cho cháu bé ăn và gạn hỏi thì cháu bé cho biết vừa trốn khỏi Trung Quốc chạy về Việt Nam sau 10 năm bị bắt cóc.

Ngay sau đó, người bán vịt đã đưa cháu bé lên trụ sở công an phường Đáp Cầu (TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) trình báo. Sau khi tiếp nhận và xử lý thông tin ban đầu, Công an phường Đáp Cầu đã báo cáo và chuyển bé trai lên trụ sở Công an TP Bắc Ninh để tiếp tục xử lý vụ việc.

Tại Công an TP Bắc Ninh, cháu bé khai tên là Mạnh, không biết sinh năm bao nhiêu, chỉ nhớ bố tên là Hùng, làm nghề đi biển cùng 2 chú ở cạnh nhà, mẹ tên là Tuyền, quê ở tỉnh Quảng Ninh. Khi cháu thất lạc thì cháu là con duy nhất, khi đó cháu học lớp 1 được mấy ngày. Cháu bị lạc khoảng 10 năm nay, bị đưa sang Trung Quốc làm ở hầm mỏ, ăn uống kham khổ.

Cháu bé kể, khi làm ở hầm mỏ, cháu có quen biết một chú lái xe chở than người Việt Nam. Người lái xe này thương cháu nhỏ phải làm việc cật lực, vất vả nơi hầm tối nên tìm cơ hội khi quản lý mỏ không để ý đã cho cháu lên thùng xe tải, vùi than lên kín người, chỉ hở mũi để thở rồi chở ra ngoài.

Cậu bé “bị bắt cóc sang Trung Quốc 10 năm” nói dối những gì? - Ảnh 2

Khi được người bán vịt cho ăn, Chiến đã nhận mình bị bắt cóc từ năm 6 tuổi, bị giữ ở Trung Quốc 10 năm

"Khi ra được ngoài, chú ấy nói đã đến biên giới rồi, cháu phải chạy nhanh lên về Việt Nam. Sau khoảng 3-4 ngày chạy bộ, cháu mệt lả vì chỉ uống nước, ăn quả dại, không dám xin ăn ai do sợ bị bắt lại. Về đến địa phận tỉnh Bắc Ninh cháu đói lả và may mắn được người đàn ông bán vịt quay hỏi han cho ăn, rồi đưa đến Công an phường Đáp Cầu, TP Bắc Ninh", cháu bé kể.

Vụ việc cháu bé bị bắt cóc từ năm 6 tuổi, sau 10 năm lang bạt nơi xứ người đã tìm được đường trở về quê hương gây xúc động mạnh cộng đồng mạng. Sau khi thông tin được chia sẻ, một số người đã đến Công an TP Bắc Ninh để gặp cháu Mạnh xem phải con cháu mình đã bị thất lạc, nhưng các thông tin chưa trùng khớp với lời khai của cháu Mạnh.  

Đại tá Nguyễn Hồng Vị, Trưởng Công an Tp. Bắc Ninh cho biết, ngay khi tiếp nhận cháu, các cán bộ, chiến sỹ ở đây đã cho cháu bé ăn uống, động viên trình báo, đồng thời phối hợp với Công an các tỉnh khẩn trương rà soát các trường hợp mất tích để tìm người thân cho cháu.

Tuy nhiên, theo Đại tá Vỵ, ngay khi tiếp nhận cháu, đơn vị đã nghi ngờ vì cháu khai làm ở hầm mỏ, ăn uống kham khổ, bị đánh đập, bỏ đói, phải trốn trong xe than nhưng cháu khá sạch sẽ, bàn tay mềm mại không chai sần. Thêm nữa, nếu bị bắt cóc sang Trung Quốc, bỏ trốn về được đến Lạng Sơn, theo lẽ thông thường cháu sẽ phải đến ngay Công an ở cửa khẩu trình báo chứ không thể lang thang về tận Bắc Ninh.

Vì vậy, Công an Tp. Bắc Ninh đã tích cực liên hệ với Công an các tỉnh lân cận tìm thông tin về gia đình cháu, đồng thời tra cứu tàng thư căn cước để xác định nhân thân. Qua xác minh đã xác định cháu tên là Nguyễn Công Chiến (19 tuổi, quê ở xóm Xây, xã Thuận Thành, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên). Chiến có một người em trai sinh đôi là Nguyễn Chiến Công.

Sau khi xác định chính xác nhân thân của cháu bé, Công an Tp. Bắc Ninh đã liên hệ với gia đình Chiến và xác định người khai tên Mạnh, bị bắt cóc đưa đến Trung Quốc 10 năm chính là Chiến. Lúc này, biết không thể nói dối được nữa, cháu mới khai nhận tên đúng là Nguyễn Công Chiến, từ Thái Nguyên xuống Hà Nội làm thuê, do nghiện game nên đã trộm 1 triệu đồng của bạn cùng làm rồi bỏ trốn lang thang về đến Bắc Ninh và dựng nên màn kịch gây chấn động mạng xã hội.

Lừa đảo hơn chục tỷ đồng bỏ trốn, giám đốc 8x "rởm" bị nạn nhân bắt giao công an khi đang nhận thêm tiền người khác ở Sài Gòn

Lừa đảo hơn chục tỷ đồng bỏ trốn, giám đốc 8x "rởm" bị nạn nhân bắt giao công an khi đang nhận thêm tiền người khác ở Sài Gòn

Với danh nghĩa là giám đốc có thể đưa học viên đi Nhật xuất khẩu lao động, Bình dễ dàng chiếm trọn niềm tin của nhiều người. Sau đó, giám đốc “rởm” này dùng thủ đoạn vay tiền cá nhân, khi nạn nhân đưa tiền rồi chiếm đoạt và bỏ trốn.

Theo Quỳnh Anh/Giao thông