Cách nấu bún bung dọc mùng thanh đạm chuẩn hương vị miền Bắc

Vào bếp 04/06/2018 09:24

Bún bung dọc mùng là món ăn rất thanh đạm phù hợp để thưởng thức mùa hè, cách nấu lại rất đơn giản và nhanh chóng.

Cách nấu bún bung dọc mùng chuẩn vị miền Bắc cần lưu ý đến nước dùng luôn phải trong và nêm nếm các loại gia vị với độ vừa phải để món ăn có được tổng thể hài hòa.

Cách nấu bún bung dọc mùng thanh đạm chuẩn hương vị miền Bắc - Ảnh 1

Bún bung dọc mùng là món ăn thanh đạm rất phù hợp với mùa hè - Ảnh: Internet

Nguyên liệu nấu bún bung dọc mùng

Cách làm món bún sườn bung dọc mùng dưới đây phù hợp cho gia đình 4 người ăn, bạn có thể tùy vào số lượng thành viên mà thay đổi định lượng cho phù hợp nhé.

Nguyên liệu gồm có:

- Bún tươi: 800g

- Xương ống: 500g

- Sườn thăn: 400g

- Giò sống (để làm mọc): 300g

- Mộc nhĩ: 2 tai

- Nấm hương: 10 cái

- Dọc mùng: 2 cây

- Mùi tàu: ½ mớ

- Hành lá: 1 lạng

- Các loại gia vị, bột canh, nước mắm, đường, tiêu,...

Cách nấu bún bung dọc mùng thanh đạm chuẩn hương vị miền Bắc - Ảnh 2

Bún bung dọc mùng không đòi hỏi nguyên liệu hay gia vị cầu kỳ - Ảnh: Internet

Cách nấu bún bung dọc mùng

Cách nấu bún sườn bung dọc mùng đơn giản theo kiểu miền Bắc thường ít khi có sườn mà thay bằng thịt chân giò luộc thái mỏng. Nhưng để cho bữa ăn gia đình thêm đậm đà và thời gian nấu nhanh hơn thì bạn có thể cho một chút sườn thăn để nước thêm vị ngọt của xương và món bún thêm năng lượng.

Cách nấu bún sườn bung:

- Xương ống và sườn thăn rửa sạch, chần qua nước sôi, sau đó đem ninh với khoảng 1.5 lít nước trong 30 phút với 1 thìa bột canh. Bạn nhớ thường xuyên hớt bỏ bọt để nước luôn được trong.

Cách nấu bún bung dọc mùng thanh đạm chuẩn hương vị miền Bắc - Ảnh 3

Thường xuyên vớt bọt khi ninh xương để nước dùng luôn trong - Ảnh: Internet

- Sơ chế dọc mùng cần phải cẩn thận để khi ăn không bị ngứa. Dọc mùng sau khi cắt vát, bạn ngâm với nước muối loãng 10 phút, sau đó chần với nước sôi rồi vắt thật kỹ. Lặp lại 1 lần nữa để đảm bảo dọc mùng được loại bỏ hết tác nhân gây ngứa.

- Công đoạn làm mọc viên, mộc nhĩ vào nấm hương rửa sạch, sau đó ngâm nở ra. Với mộc nhĩ, sau khi ngâm nở, bạn nên dùng tay kỳ cho sạch những vết bẩn bám vào đến khi không còn cảm giác nhớt nữa mới là sạch. Sau đó, thái nhỏ mộc nhĩ, nấm hương và trộn đều với giò sống, rắc thêm ½ thìa bột canh, 1 chút tiêu và ¼ thìa đường, vo tròn thành các viên vừa ăn.

- Thái nhỏ hành, mùi tàu, bốc sẵn bún ra các bát tô.

Cách nấu bún bung dọc mùng thanh đạm chuẩn hương vị miền Bắc - Ảnh 4

Bún bung dọc mùng là món ăn quen thuộc đối với người dân miền Bắc - Ảnh: Internet

- Hết thời gian ninh xương, bạn vớt sườn ra chia đều vào các bát, sau đó thả mọc đã viên sẵn vào nồi, đợi mọc nổi lên là chín. Vớt mọc ra các bát tô bún. Bày vào tô bún dọc mùng, hành, mùi tàu.

- Thêm vào nồi nước dùng 1 bát tô nước, 2 thìa cà phê bột canh, ½ thìa đường, 1 thìa cà phê nước mắm, đun sôi là có thể chan nước dùng vào  bún.

Cách nấu bún sườn bung kiểu miền Bắc khá đơn giản và dễ thực hiện. Món bún này có thể ăn vào mùa hè mà không bị ngấy, vẫn đủ chất dinh dưỡng cho các hoạt động trong ngày. Nếu thích ăn chua, bạn có thể thêm cà chua và me dầm vào nồi nước dùng để tạo thành món bún mọc sườn chua vô cùng hấp dẫn và ngon miệng. Chúc các bạn thành công!

Bún sườn nóng hổi thơm ngon cho bữa sáng ngày đông

Những ngày trời lạnh mà lại được thưởng thức bát bún sườn nóng hổi, thơm ngon thì còn gì bằng nữa.

TIN MỚI NHẤT